Thứ 5, 07/07/2022, 05:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Không có phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 cơ thể bạn có được bảo vệ?

Không có phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 cơ thể bạn có được bảo vệ?
(Tieudung.vn) - Các phản ứng thường gặp sau khi vaccine Covid-19 như sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn… đó là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ.

Vaccine chủng ngừa được thiết kế để cung cấp cho bạn khả năng miễn dịch mà không có nguy cơ mắc bệnh. Sau khi tiêm chủng bạn thường gặp một số phụ từ nhẹ đến trung bình khi tiêm chủng. Điều này là do hệ miễn dịch của bạn đang hướng dẫn cơ thể phản ứng theo những cách nhất định: làm tăng lưu lượng máu để các tế bào miễn dịch có thể lưu thông nhiều hơn và làm tăng nhiệt độ của bạn để tiêu diệt virus.

Chúng là những dấu hiệu cho hệ miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vaccine, cụ thể là kháng nguyên (một chất kích hoạt đáp ứng miễn dịch) đang chuẩn bị để chống lại virus. Các tác dụng phụ này thường tự biến mất sau vài ngày.

Các tác dụng phụ thông thường nhẹ hoặc trung bình là một điều tốt, cho thấy rằng vaccine đang hoạt động. Tuy nhiên, không có tác dụng phụ, không có nghĩa là vaccine kém hiệu quả, bởi mỗi người sẽ có một cách phản ứng khác nhau.

Không có phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 cơ thể bạn có được bảo vệ?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: vinmec.com)

Trả lời phỏng vấn với Medical News Today, bác sĩ William Schaffner, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ), khẳng định: “Dù bạn có hay không có phản ứng thì vaccine vẫn tạo ra khả năng miễn dịch”.

Ví dụ, trong thử nghiệm với vaccine Pfizer, khoảng một nửa số người tham gia bị mệt mỏi. Các tác dụng phụ khác xảy ra ở ít nhất 25 đến 33% bệnh nhân, bao gồm đau đầu, ớn lạnh và đau cơ.

Điều đó có nghĩa là một nửa hoặc nhiều hơn những người tham gia không có những tác dụng phụ đó, nhưng hiệu quả tổng thể của vaccine này là 95%. Từ đó cho thấy rằng thiếu tác dụng phụ không có nghĩa là vaccine không hoạt động.

Theo khảo sát, những người lớn tuổi có xu hướng ít tác dụng phụ hơn những người trẻ tuổi. Có thể là do hệ thống miễn dịch ở người lớn tuổi không mạnh bằng. Khi con người già đi, khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh suy yếu và phản ứng với vaccine cũng chậm lại. Nhưng trong các thử nghiệm vaccine Pfizer, những người lớn tuổi vẫn tạo ra đủ lượng kháng thể, cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau khi tiêm vaccine.

Hệ thống miễn dịch của con người phản ứng theo những cách khác nhau, một số hình thành phản ứng vật lý lớn hơn với việc tiêm chủng.

Mọi người sẽ có phản ứng khác nhau với vaccine có thể do những yếu tố như: sức khỏe, tuổi tác, , khả năng miễn dịch sẵn có, di truyền, dinh dưỡng, môi trường và việc sử dụng thuốc chống viêm.

Ngoài ra, những người trước đó đã bị Covid-19 có xu hướng phản ứng mạnh hơn với vaccine.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.74639 sec| 766.195 kb