Chủ nhật , 24/11/2024, 05:49 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều bánh chưng trong ngày Tết

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều bánh chưng trong ngày Tết
(Tieudung.vn) - Ăn bánh chưng không kiểm soát trong ngày Tết bạn coi chừng bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Ăn quá nhiều bánh chưng khiến thừa đạm, thiếu xơ

bánh chưng
 

Bánh chưng là không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác hại cho , đặc biệt là người có tiền sử các bệnh huyết áp, tim mạch...

Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên - Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Bạch Mai đã phân tích rõ những yếu tố nguy cơ để mọi người cân đối dinh dưỡng khi ăn bánh chưng dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, bánh chưng có nguồn dinh dưỡng, năng lượng rất cao (một góc bánh chưng có thể cung cấp năng lượng bằng một bát cơm đầy vì có đầy đủ gạo nếp thịt đậu xanh). Thông thường mọi người hay ăn bánh chưng cùng thịt kho tàu, thịt đông, dò, chả có lượng đạm rất nhiều dẫn đến mất cân đối về giá trị dinh dưỡng.

Chính vì thế vào dịp Tết, khi ăn quá nhiều bánh chưng gây no nhưng thiếu chất xơ, thiếu rau. Vì thế, theo bác sĩ Kim Liên, khi ăn bánh chưng nên kèm măng, salad, các loại dưa...

Ai cần hạn chế ăn bánh chưng?

Người , tim mạch cần hạn chế ăn bánh chưng

Không phải ai cũng có thể ăn bánh chưng trong các bữa ăn dịp năm mới. Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy (Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng), bánh chưng là rất giàu năng lượng, chứa nhiều chất béo, đạm, vitamin, đường. "Điều đáng nói là 1/8 chiếc bánh chưng thông thường vào dịp Tết đã có giá trị dinh dưỡng của một bát cơm đầy có kèm thức ăn. Do đó, bánh chưng rất thích hợp cho người muốn tăng cân, người gầy, suy dinh dưỡng", BS Vi nói.

Chính bởi lẽ đó, ăn nhiều bánh chưng cực có hại cho một số người mắc bệnh lý về chuyển hóa. Chúng ta đều biết ăn nhiều bánh chưng là nguyên nhân dẫn đến tăng cân không phanh sau Tết. "Người ăn kiêng, trẻ con béo phì không nên ăn bánh chưng. Người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, rối loạn đường huyết, mỡ máu cao cần hạn chế ăn bánh chưng", BS Vi cảnh báo.

Bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn bánh chưng

Bánh chưng thường chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu... Khi ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày luôn bị ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua. Do đó, bệnh nhân đau dạ dày cần hết sức thận trọng với món ăn này.a

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.20820 sec| 780.273 kb