Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét đã trở thành một trong những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam trong dịp Tết. Đây là những món ăn dễ làm bạn tăng cân bởi nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Trung bình mỗi chiếc bánh chưng cỡ lớn chứa khoảng 1600-2000 calo. Vì vậy để tránh tăng cân quá nhanh, chị em nên chọn những loại bánh cỡ nhỏ, ít mỡ và ăn lượng vừa phải trong mỗi bữa ăn.
Giò, chả
Giò thủ, giò lụa, chả quế… đều là những món ăn đặc trưng của ngày Tết. Giò được làm từ phần thịt tai, mũi heo cắt miếng, xào chín và gói chặt bằng lá chuối. Vì chứa nhiều thịt mỡ, mỗi miếng giò thủ nặng 100g chứa tới hơn 500 calo. Chính vì thế mà không khó để giải thích vì sao món ăn này lại khiến cho cân nặng của chúng ta tăng nhanh vùn vụt.
Lạp xưởng, bò khô
Những món như lạp xưởng hay bò khô thường được dùng để mời khách đến chơi nhà, nhưng bạn có biết chúng chứa nhiều chất đạm, chất béo, a-xít béo no bão hòa nên dễ gây béo phì và tiểu đường cho người dùng. Chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra, trong 100g lạp xưởng chứa hơn 600 calo, cao hơn cả bánh chưng.
Hoa quả sấy khô
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung cũng nhấn mạnh, nhiều người có sở thích ăn hoa quả sấy khô vì cho rằng tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều thì lại phản tác dụng. Hoa quả sấy khô vốn đã mất đi lượng lớn vitamin ban đầu và chứa nhiều đường. "Thành phần năng lượng của hoa quả khô còn được gia tăng khi nhà sản xuất bổ sung đường để tăng độ ngọt, giữ cho sản phẩm không bị khô, luôn mềm, dẻo. Một số loại được phủ thêm nước hoa quả cô đặc thì càng có nhiều đường hơn, càng ăn càng tích tụ nhiều năng lượng" - chuyên gia cho biết thêm.
Để không bị tăng cân nhanh chóng, bạn hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm trên thay vào đó hãy ăn trái cây tươi và bổ sung rau xanh cho các bữa ăn ngày Tết thêm lành mạnh, đặc biệt, nên thường xuyên vận động, không nên bỏ quên các bài tập thể dục hàng ngày để giữ gìn vóc dáng và cơ thể khỏe mạnh.