Chủ nhật , 25/09/2022, 13:11 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dấu hiệu cảnh báo đường ruột kém bạn không thể bỏ qua

Dấu hiệu cảnh báo đường ruột kém bạn không thể bỏ qua
(Tieudung.vn) - Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu dưới đây bạn cần thận trọng các vấn đề về đường ruột.

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn theo nhiều cách. Không phải vô cớ mà ruột của chúng ta được coi là bộ não thứ hai của cơ thể và nếu không khỏe mạnh có thể dẫn đến nhiều bệnh tật. Ruột có mối liên hệ đặc biệt với não và hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống bên trong ruột giúp kết nối bụng với não. Nếu có nhiều vi khuẩn xấu hơn vi khuẩn tốt trong đường ruột, sẽ có sự mất cân bằng khiến chúng ta dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, để giữ được sức khỏe tổng thể, điều quan trọng là đường ruột cũng phải khỏe mạnh.

Dấu hiệu cảnh báo đường ruột kém bạn không thể bỏ qua

Đau dạ dày thường xuyên là dấu hiệu của đường ruột. Nguồn ảnh: Internet 

Thường xuyên bị đau dạ dày

Các triệu chứng rối loạn ở dạ dày như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, ợ nóng đều có thể là dấu hiệu của đường ruột yếu. Khi đó, đường ruột không có đủ sức để tham gia vào quá trình chuyển hóa, hấp thu chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Điều này góp phần tạo ra các vấn đề ở dạ dày.

Thèm đồ ngọt bất thường

Một chế độ ăn uống thiếu lành mạnh có thể làm giảm số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Sự mất cân bằng này sẽ tăng cảm giác thèm đường và đồ ăn ngọt.

Trong khi đó, những nhiều đường thường chứa hàm lượng fructose cao. Yếu tố này có liên quan đến tình trạng viêm trong cơ thể. Thậm chí, nó là tiền đề phát triển của tế bào ung thư.

Thay đổi cân nặng không chủ ý

Sức khỏe đường ruột kém có thể khiến bạn tăng cân hoặc bất thường.

Nguyên nhân được lý giải là khi đường ruột bị mất cân bằng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể cũng bị suy giảm. Từ đó, nó làm thay đổi cơ chế điều hòa lượng đường trong máu và lưu trữ chất béo.

Tình trạng giảm cân xảy ra có thể là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột. Trong khi đó, tăng cân lại có thể là do tình trạng kháng insulin hoặc ăn quá nhiều khi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng bị suy giảm.

Thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Nhiệm vụ chính của hệ tiêu hóa là phân giải thực phẩm bạn ăn và cung cấp dưỡng chất cho tất cả tế bào trong cơ thể. Những dưỡng chất này được tế bào sử dụng cho quá trình lớn lên, hồi phục và cung cấp năng lượng.

Khi quá trình tiêu hóa không hiệu quả do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, sự hấp thụ dưỡng chất của cơ thể bị suy yếu. Theo thời gian, điều này có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng. Những thiếu hụt thông thường do đường ruột không khỏe mạnh bao gồm thiếu hụt hàm lượng vitamin D, K, B12, B7, magie.

Thiếu năng lượng

Trao đổi chất là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự phân giải hóa học của thức ăn để sinh nhiên liệu – nhiệm vụ này do các vi sinh đường ruột phụ trách. Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể ngăn cơ thể bạn hấp thu những dưỡng chất cần thiết từ thực phẩm khiến bạn lúc nào cũng mệt mỏi.

Ngoài ra, nó còn làm cho độc tố thẩm thấu qua thành ruột vào hệ tiêu hóa, từ đó, tác động tới mức độ năng lượng của bạn.

Hơn nữa, vi khuẩn đường ruột không khỏe mạnh dẫn tới tình trạng gia tăng một số hợp chất gây viêm nhất định có tên gọi cytokines –liên quan trực tiếp tới tình trạng mệt mỏi. Một nghiên cứu năm 2012 đăng tải trên Nutrition in Clinical Practice nhấn mạnh tầm quan trọng và tác động của hệ vi sinh đường ruột với việc hấp thụ dưỡng chất và điều hòa năng lượng. Tuy nhiên, vai trò cụ thể mà mỗi hệ vi sinh đường ruột cá thể nắm giữ trong việc tích luỹ năng lượng vẫn chưa được làm rõ.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.22554 sec| 781.477 kb