Thứ 2, 26/09/2022, 06:28 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thiết kế trang phục 'bàn thờ' tại Miss Universe 2019 bị phản ứng dữ dội

Thiết kế trang phục 'bàn thờ' tại Miss Universe 2019 bị phản ứng dữ dội
(Tieudung.vn) - Mẫu thiết kế trang phục 'Bàn thờ' của tác giả Phạm Quang Minh lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên giúp Hoàng Thùy dự thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới đang gây tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng.

Sau khi lựa chọn đại diện quốc gia tranh tài tại "Miss Universe 2019" là á hậu Hoàng Thùy, đơn vị nắm giữ bản quyến đã phát động cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc với chủ đề "Tinh hoa Việt Nam".

Ngay những ngày đầu khởi động, cuộc thi đã nhận được nhiều mẫu thiết kế lấy ý tưởng từ: xích lô, mì Quảng, Thánh Gióng…

trang phục bàn thờ, Á hậu Hoàng Thùy, Miss Universe 2019, ntk phạm quang minh,
Trang phục 'Bàn thờ' đang gây nhiều tranh cãi trên mạng .

Ngoài những mẫu thiết kế độc đáo, tác phẩm mang tên "Bàn thờ" của tác giả Phạm Quang Minh đang nhận được phản ứng trái chiều của dư luận.

Thu hút gần 10 nghìn lượt , 22 nghìn lượt bình luận (tính đến 10h sáng ngày 29/05 - pv), tác phẩm "Bàn thờ" được tác giả cho biết lấy ý tưởng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

"Trang phục "Bàn thờ" - sự kết hợp hình ảnh thân quen: ảnh thờ, bát hương (là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng), lọ hoa (đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem), mâm cỗ (sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất).

Để lột tả hết ý nghĩa của trang phục này, người trình diễn cần một phong thái trang trọng, với một thái độ thành tâm. Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp 03 cây nhang để vái và xá 03 cái.

Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn thờ (mâm cỗ dần dần hạ xuống nhờ vào động cơ).

Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên hạ xuống trong lúc trình diễn.

Giá trị quý báu nhất tiềm ẩn trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt đó là lời răn dạy về lòng hiếu thảo, hiếu sinh và hướng về cội nguồn, dân tộc" - tác giả giải thích thêm.

Ngay sau thiết kế được đăng tải, cộng đồng mạng đều dậy sóng, nhiều người không đồng tình và cho rằng thiết kế này đang xúc phạm đến sự linh thiêng của tổ tiên nhiều hơn là sự tôn vinh. Như anh H.L nhận định: “Dùng bàn thờ thi sắc đẹp. Tôi cho rằng đây là sự điên rồ chứ không sáng tạo gì cả. Loạn chuẩn là đây, sự tụt dốc thảm hại về và nghệ thuật biểu diễn”.

Khán giả A.T cũng đồng quan điểm với anh H.L khi cho bình luận: "Bàn thờ với lư hương không thể đặt ở mông hay ngực được. Đó là đồ linh thiêng, tôn nghiêm nên không thể đem ra câu view một cách rẻ tiền".

Anh cũng đưa ra nhận xét về thiết kế đang gây sóng gió này: "Mới nhìn thì thấy buồn cười vì hình ảnh bạn này lấy ý tưởng không phải từ hoa sen, tre hay ẩm thực mà là một hình ảnh quen thuộc nhưng ít ai dám nghĩ đến để làm thành quốc phục.

Nhìn một lúc thì lại muốn khóc vì cách bạn ấy chuyển tải thành bộ trang phục thật sự thô và hơi phản cảm ở chỗ để mặt vào ảnh thờ. Hình ảnh bàn thờ thiên về tâm linh tín ngưỡng nên rất khó chuyển tải vào trang phục, đòi hỏi người thiết kế phải khéo léo để tránh phản cảm".

Chị Q.N đưa ra lời nhắn nhủ với BTC: "Không thể thẩm thấu nổi sự sáng tạo kiểu này, nhất là phần khung ảnh. Ban tổ chức nên cân nhắc thật kỹ".

Tuy nhiên, với sự quan tâm và chia sẻ nhanh chóng của cộng đồng mạng, nhiều người e ngại thiết kế sẽ lọt top 15 trang phục cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe.

Hoàng Thùy phải thảng thốt vì sự quan tâm của khán giả: “Like và share với tốc độ “bàn thờ” là có thật mọi người ah”.

Ban tổ chức sẽ tiếp tục nhận bài dự thi thiết kế quốc phục đến hết ngày 15/6. Top 15 bài thi được chấm điểm và bình chọn cao nhất sẽ được thuyết trình trước ban giám khảo và có cơ hội trở thành quốc phục của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc Miss Universe 2019.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.82066 sec| 790.195 kb