Thứ 7, 01/10/2022, 12:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chuyên gia y tế nói gì về vệc "xé rào" điều trị F0 của Bí thư Quận ủy quận 6, TP Hồ Chí Minh?

Chuyên gia y tế nói gì về vệc "xé rào" điều trị F0 của Bí thư Quận ủy quận 6, TP Hồ Chí Minh?
(Tieudung.vn) - Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, hành động “xé rào” đưa thuốc điều trị đến F0 của Bí thư Quận ủy quận 6 sẽ không có gì nguy hiểm, nếu quy trình hướng dẫn sử dụng thuốc đầy đủ, rõ ràng.

Theo ghi nhận, tháng 8/2021, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chính thức triển khai chương trình túi thuốc dành cho bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) điều trị tại nhà. Tuy nhiên, từ cuối tháng 7/2021, quận 6 đã chủ động phát thuốc kháng viêm, kháng đông cho F0 điều trị tại nhà trên địa bàn quận này. Hành động “vượt rào” của Bí thư Quận ủy quận 6 Lê Thị Hờ Rin đang thu hút nhiều sự quan tâm và đánh giá từ phía dư luận….

Chuyên gia y tế nói gì về vệc "xé rào" điều trị F0 của Bí thư Quận ủy quận 6, TP Hồ Chí Minh?

Nhân viên y tế TP Hồ Chí Minh giao thuốc cho F0 đang cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC)

Dưới góc nhìn chuyên môn, ngày 14/9, trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, dù không ủng hộ việc đi trước chính sách song vô cùng cảm phục tinh thần “vì dân hành động” của Bí thư Quận ủy quận 6.

“Ở đây tôi không bàn đến chuyện hay sai, vì đó không phải là chuyên môn của tôi. Tôi chỉ xét ở khía cạnh an toàn hay không an toàn khi F0 sử dụng thuốc kháng viêm, kháng đông tại nhà” - bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Khanh, một khi đã đưa ra toa thuốc, chắc chắn chính quyền quận 6 đã tham khảo ý kiến từ các bác sĩ có chuyên môn. Từ đó kèm theo những lưu ý cho bệnh nhân để họ có thể sử dụng thuốc đúng. Ví dụ, phải ăn no trước khi uống thuốc; thuốc không dùng phụ nữ hoặc cho con bú; sử dụng thêm thuốc hỗ trợ đối với bệnh nhân có bệnh về dạ dày…

“Thuốc kháng viêm là để chống phản ứng viêm sau khi mắc Covid-19, còn thuốc kháng đông có ngăn cản sự hình thành hoặc làm chậm sự phát triển của các cục máu đông khi mắc Covid-19. Thông thường 2 loại thuốc này chỉ được chỉ định uống trong thời gian từ 5 – 7 ngày, và tác dụng phụ cũng rất hiếm. Vì vậy, nếu F0 uống đúng, uống đủ theo hướng dẫn thì không sao” - bác sĩ Khanh nói.

Cũng với cách nhìn tương tự, một Dược sĩ (xin giấu tên) tại TP Hồ Chí Minh bày tỏ ủng hộ tình thần dám nghĩ dám làm, tất cả vì người dân trong đại dịch của Bí thư quận 6. Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh, không khuyến khích hành động có phần mạo hiểm này.

Chuyên gia y tế nói gì về vệc "xé rào" điều trị F0 của Bí thư Quận ủy quận 6, TP Hồ Chí Minh?

Giấy hướng dẫn sử dụng thuốc chính quyền quận 6 phát cho người dân. Ảnh: Chị N.T.L. (ngụ đường Văn Thân, phường 8, quận 6) cung cấp

“Thực tế đã chứng minh cách làm của Bí thư quận 6 là hoàn toàn đúng đắn, và đến tháng 8/2021, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã chính thức triển khai chương trình túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà. Song, cũng phải đặt trường hợp ngược lại, nếu hành động “xé rào” của Bí thư Quận ủy quận 6 là không khả thi, thì hậu quả và trách nhiệm ai sẽ chịu? Điều này cũng giải thích vì sao, với một đại dịch nguy hiểm như Covid-19, Sở Y tế phải làm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, và các cơ sở y tế  trên địa bàn TP phải làm theo hướng dẫn của Sở Y tế…đó là quy trình” - vị này phân tích và nhấn mạnh, sẽ hay hơn rất nhiều nếu Bí thư quận 6 đem ý tưởng giao túi thuốc trình bày với Sở Y tế để được xem xét thông qua, và áp dụng đồng loạt cho tất cả các quận huyện tại TP Hồ Chí Minh.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thuốc thang, vật tư y tế đều thiếu thốn, cách làm quận 6 không chỉ “chia lửa” với các cơ sở y tế tuyến trên mà còn tạo được tâm lý ổn định cho F0 khi cách ly điều trị tại nhà” - vị này nói thêm.

Chia sẻ với PV báo Kinh tế & Đô thị, chị N.T.L. (ngụ đường Văn Thân, phường 8, quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, vô cùng biết ơn vì nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền quận 6 trong những ngày cả gia đình bị mắc Covid-19.

“Ngoài thuốc, Vitamin C, nhà tôi còn nhận được giấy hướng dẫn sử dụng thuốc rất chi tiết. Sự quan tâm kịp thời này đã giúp gia đình tôi bình tĩnh chiến đấu và chiến thắng Covid-19” - chị N.T.L. bày tỏ.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.26079 sec| 783.508 kb