Thứ 4, 07/06/2023, 19:26 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cho phép tiêm mũi 2 Moderna cho người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc AstraZeneca

Cho phép tiêm mũi 2 Moderna cho người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc AstraZeneca
(Tieudung.vn) - Ngày 12/12, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn hướng dẫn mới nhất về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 nêu rõ trong trường hợp nguồn vaccine phòng Covid-19 hạn chế, có thể phối hợp tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 Moderna sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do Pfizer hoặc AstraZeneca.

Theo đó, từ tháng 3/2021 đến ngày 11/12, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 131 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca, Pfizer, Moderna...; trong đó đã tiêm hơn 75 triệu liều mũi 1 và hơn 56 triệu liều mũi 2.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tiếp nhận vaccine Moderna do Covax Facility hỗ trợ để tiêm chủng cho người dân.

Ngày 8/9/2021, Hội đồng chuyên môn về sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine phòng Covid-19 mũi 1 đã tiêm không còn sản xuất hoặc cung ứng không kịp thời để cung cấp cho mũi nhắc lại thì có thể sử dụng mũi nhắc lại bằng vaccine khác.

Cho phép tiêm mũi 2 Moderna cho người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc AstraZeneca

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cụ thể, nếu tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất. Nếu mũi 1 tiêm vaccine do Moderna sản xuất thì mũi 2 có thể tiêm vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng nêu trên, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn, những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó. Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp tiêm mũi 2 vaccine do Moderna sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do Pfizer hoặc AstraZeneca sản xuất.

Khoảng cách tiêm mũi 2 sau mũi 1 vaccine Pfizer theo hướng dẫn của nhà sản xuất (3 tuần). Khoảng cách sau mũi 1 vaccine AstraZeneca theo Công văn số 7820/BYT-DP ngày 20/9/2021 (Bộ Y tế hướng dẫn khoảng cách 2 mũi từ 8-12 tuần, tuy nhiên căn cứ vào tình hình dịch bệnh có thể rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi tiêm, thời gian tối thiểu tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất là từ 4-12 tuần).

Dự án Tiêm chủng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương hỗ trợ, hướng dẫn thực hành tiêm chủng và giám sát sự cố bất lợi sau tiêm khi triển khai tiêm phối hợp các loại vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị, Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm phù hợp với số vaccine được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng lịch đảm bảo diện bao phủ, đồng thời thông tin đầy đủ cho các đối tượng trước khi tiến hành tiêm chủng để tạo sự đồng thuận cao.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, các địa phương, đơn vị đang nỗ lực triển khai tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 cho những đối tượng trong độ tuổi chỉ định tiêm chủng trong năm 2021 và trả mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.20671 sec| 774.859 kb