Thứ 6, 22/11/2024, 09:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chất làm ngọt tự nhiên thay thế đường tinh luyện

Chất làm ngọt tự nhiên thay thế đường tinh luyện
(Tieudung.vn) - 4 chất làm ngọt tự nhiên dưới đây có thể giúp bạn hạn chế được đường tinh luyện.

Mật dừa

Chất làm ngọt tự nhiên thay thế đường tinh luyện

Mật hoa dừa là chất làm ngọt tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Mật dừa tự nhiên được trích ra từ cuống dừa nước, chứa nhiều axit amin tốt cho đường ruột. Chúng chứa nhiều các vi chất thiết yếu như vitamin B1, sắt, kẽm và nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn có thể thay thế 1 thìa cà phê đường tinh luyện bằng 3/4 thìa cà phê đường dừa trong các công thức .

Đường dừa có vị ngọt tương tự như đường mía, tuy nhiên chúng không khiến đường huyết tăng cao đột ngột như khi dùng các chất tạo ngọt nhân tạo khác. Thuộc tính chống tiểu đường cao tương đương với thuốc tổng hợp (thuốc Acarbose) dùng cho người tiểu đường trước khi ăn.

Chỉ số đường huyết của đường dừa ở mức trung bình là 50-60/100 so với đường tinh luyện vì vậy rất thích hợp dùng làm chất tạo ngọt thay thế cho người bị tiểu đường tuýt 2; ngăn ngừa thừa cân, béo phì.

Mật ong

Mật ong có chứa một lượng vitamin và khoáng chất nhất định, đồng thời chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Các axit phenolic và flavonoid trong mật ong chịu trách nhiệm cho hoạt động chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa , viêm, bệnh tim mạch và ung thư.

Siro phong (Maple syrup)

Siro phong là một chất lỏng có đường, đặc quánh và được tạo ra bằng cách nấu chín nhựa cây. Sản phẩm này có chứa một lượng khoáng chất phong phú, bao gồm canxi, kali, sắt, kẽm và mangan. Bên cạnh đó, siro phong cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn mật ong.

Một nghiên cứu trên động vật gặm nhấm cho thấy, khi uống sucrose, siro phong làm giảm nồng độ glucose huyết tương nhiều hơn đáng kể so với dùng sucrose đơn thuần. Các oligosaccharides có trong siro phong có khả năng làm cho nồng độ glucose trong huyết tương thấp. Oligosaccharides cũng đã được là có hiệu quả chống lại bệnh tiểu đường type 1 ở chuột.

Các nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng siro phong thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận này.

Mặc dù có một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi, nhưng siro phong thích vẫn có lượng đường rất cao, mặc dù siro phong có chỉ số đường huyết thấp hơn một chút so với đường thông thường, vì vậy nó có thể không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Giống như đường dừa và mật ong, siro phong là một lựa chọn tốt hơn một chút so với đường thông thường, nhưng nó vẫn nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Đường thô thay thế đường tinh chế

Nếu bạn đã từng ăn đường thô, bạn biết nó rất ngọt và đó là lý do tại sao sản phẩm này được sử dụng như một thành phần chính trong rất nhiều nguồn năng lượng. Đường thô cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm kali, mangan, magiê, đồng, canxi, sắt, vitamin B, vitamin K và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, số chất dinh dưỡng trong một muỗng cà phê đường thô là rất ít. Một muỗng cà phê đường thô chứa 15 calo và khoảng 3 gram đường.

Bạn có thể thay thế đường trắng bằng đường thô với lượng ít hơn, đặc biệt nếu bạn thêm quế, nhục đậu khấu, gừng, thảo quả và đinh hương, những gia vị "ngọt ngào" giúp tăng cường vị ngọt sẵn có. Tuy nhiên, đường thô hòa tan không tốt nên nó không phải là lựa chọn tốt nhất khi bạn uống cà phê hay làm món sinh tố. Để làm mềm đường thô trước khi sử dụng, hãy thử đặt một lượng đường trong ly hoặc bát gốm với một chiếc khăn giấy ẩm và che lại bằng nắp qua đêm.

Một lưu ý cuối cùng về chất ngọt từ nguyên liệu tự nhiên

Tất cả các chất làm ngọt trên được làm từ nguyên liệu tự nhiên, ít chế biến nhưng nhiều dinh dưỡng hơn đường trắng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý khi dùng vẫn tính là thêm đường. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ chúng trong giới hạn đề nghị cho thêm đường. Đó là không quá sáu muỗng cà phê (khoảng 25 gram) mỗi ngày cho phụ nữ, và chín muỗng cà phê (tương đương khoảng 37,5 gram) cho nam giới. Hãy chắc chắn rằng trung bình tổng lượng đường từ tất cả các nguồn đang trong giới hạn cho phép và không rơi vào suy nghĩ rằng tốt hơn-cho-bạn có nghĩa là có thể ăn một lượng không giới hạn.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.38330 sec| 796.273 kb