Tính đến nay, đã có hơn 210.000 nghiên cứu khác nhau về các chất làm ngọt thay thế đường. Dù vậy, những gì chúng ta biết về các chất làm ngọt thường sử dụng trong đồ uống là chúng không chứa calo hay việc tiêu thụ một lượng vừa phải các chất này sẽ không gây ung thư. Ngoài ra, các tác động khác đối với sức khoẻ dường như vẫn chưa được làm rõ.
Nhưng ngay cả khi bỏ qua rủi ro mắc ung thư, các tranh luận vẫn nổ ra liên tiếp liên quan đến tác dụng của chất làm ngọt nhân tạo đối với sức khỏe. Liệu những loại chất này có tốt cho cơ thể hơn các loại đường thông thường?
"Lời khuyên của tôi là không nên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo" - Ariel Kushmaro, giáo sư về công nghệ sinh học vi sinh tại Đại học Ben-Gurion, chia sẻ trên tờ Business Insider.
Theo nghiên cứu mới, một số các chất làm ngọt nhân tạo phổ biến được tổng hợp qua các phản ứng hóa học, thay vì có nguồn gốc tự nhiên, có thể cho phép các vi khuẩn trong hệ tiêu hóa xâm lấn thành ruột và gây ra những biến chứng sức khỏe.
Chất làm ngọt nhân tạo gây nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Nghiên cứu này kết luận vẫn có quá nhiều điều chúng ta chưa hiểu rõ về các chất làm ngọt tổng hợp được sử dụng trong các sản phẩm ăn kiêng - cần có nhiều nghiên cứu hơn về các chất này.
“Có nhiều lo ngại nảy sinh khi nói đến chất tạo ngọt nhân tạo, với nhiều nghiên cứu cho thấy các chất này có thể ảnh hưởng tới lớp vi khuẩn đường ruột”, theo Havovi Chichger, giảng viên đứng đầu ngành Khoa học Y - Sinh tại đại học Anglia Ruskin tại UK, tác giả của luận văn về nghiên cứu nói trên, được đăng trong tạp chí khoa học phân tử International Journal of Molecular Science.
Các chất tạo ngọt tổng hợp bao gồm saccharin, sucralose và aspartama - lần đầu tiên được chứng minh có khả năng biến các vi khuẩn ruột E. coli và E. faecalis trở thành các tác nhân gây bệnh.
Khi tiếp xúc với chỉ 1 miligam trên mililít chất ngọt nhân tạo, vi khuẩn tìm thấy trong hệ tiêu hóa trở nên độc hại. Ảnh minh họa
Các vi khuẩn này sau đó có khả năng dính vào các tế bào Caco-2 ở thành ruột, xâm chiếm và giết chết các tế bào này. Cả 3 chất làm ngọt này cũng gia tăng sự hình thành của các màng vi sinh (một lớp thuộc địa dày đặc các vi sinh vật), khiến chúng có khả năng kháng lại các phương pháp điều trị kháng sinh.
Vi khuẩn ruột trở nên hung hãn tấn công chính lớp thành ruột là một tin xấu. Các nghiên cứu trước đây cho thấy vi khuẩn E. faecalis khi đi qua thành ruột có thể gây ra một loạt các triệu chứng nhiễm trùng, bao gồm nhiễm trùng máu (septicaemia).
“Các thay đổi này có thể khiến các vi khuẩn đường ruột xâm lấn và tấn công các cơ quan nội tạng khác, gây ra nhiễm trùng và hư hỏng các cơ quan cơ thể.”