Dùng bột sắn dây chữa dạ dày có hiệu quả không?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Sắn dây là loại cây thân leo quen thuộc với người dân Việt Nam. Theo nghiên cứu từ y học cổ truyền, sắn dây có tính mát, hơi cay, có vị ngọt. Các thành phần có trong bột sắn dây có công dụng tán nhiệt, chỉ khát, giải biểu, thoát nhiệt, sinh tân dịch cho cơ thể. Với tác dụng tuyệt vời và lành tính, sắn dây trở thành bài thuốc trị chứng tiêu chảy, sưng đau vai gáy, hạ sốt và cải thiện các triệu chứng do bệnh đau dạ dày mang lại.
Sau khi đi vào cơ thể, hoạt chất của bột sắn dây giúp làm giảm nhanh triệu chứng đau tức vùng thượng vị, trung hòa axit trong dịch vị dạ dày, thanh lọc cơ thể, giải khát hiệu quả.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, Daidzein trong sắn dây có tác dụng tốt giúp làm thư giãn cơ tương tự như hoạt chất Spasmaverine. Nhờ vậy mà thành dạ dày được thư giãn, thả lỏng hơn, hạn chế co thắt quá mức gây ra cơn đau dạ dày.
Ngoài ra, loại thảo dược này còn có tác dụng thu liễm, tiêu viêm nếu bạn kiên trì, chúng thường được sử dụng trong việc điều trị tiêu viêm, làm lành các vết thương, tái tạo niêm mạc, giúp dạ dày khỏe mạnh hơn.
Cách dùng bột sắn dây chữa bệnh dạ dày
Uống bột sắn dây nguyên chất
Cách uống bột sắn dây nguyên chất chữa bệnh dạ dày đơn giản và dễ thực hiện, đặc biệt phù hợp với những người bận trộn. Cách pha như sau:
Chuẩn bị: 3 thìa bột sắn dây, 300nl nước, đường trắng.
Thực hiện: Pha bột sắn dây với nước lọc, thêm đường trắng khuấy tan đều là có thể uống. Nên uống hết trong 1 lần, mỗi ngày uống 1-2 lần sau bữa ăn.
Thời gian uống: Nên uống liên tục trong 1 tháng để bài thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.
Trà sắn dây
Trà sắn dây kết hợp với các thảo mộc như đan sâm, cam thảo và bạch linh giúp giảm đau dạ dày và các triệu chứng nóng trong, cơ thể khó chịu, cao huyết áp, đau nhức đầu… hiệu quả.
Đan sâm và cam thảo có có khả năng ức chế dạ dày tiết dịch vị và ngăn ngừa tình trạng co bóp quá mức của dạ dày. Từ đó giúp cơ thể tăng cường sản sinh các tế bào niêm mạc mới và làm lành vết loét dạ dày.
Chuẩn bị: 200g bột sắn dây, 180g đan sâm, 60g cam thảo.
Thực hiện: Tán các nguyên liệu thành bột mịn rồi bảo quản trong lọ thuỷ tinh dùng dần. Mỗi lần dùng, người bệnh lấy khoảng 40g bột hỗn hợp thảo dược pha với 200ml nước sôi. Ngâm trong nước sôi 20 phút rồi uống trực tiếp.
Thời gian dùng: Nên uống từ 15-30 ngày.
Bột sắn dây kết hợp chuối xanh, bột nghệ và mật ong
Với những bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày, bài thuốc bột sắn dây kết hợp chuối xanh, bột nghệ và mật ong là sự lựa chọn phù hợp.
Chuối hột xanh chứa một lượng lớn chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất có công dụng kích thích sự phát triển lớp màng nhầy của niêm mạc dạ dày khiến lớp màng này trở nên dày hơn. Từ đó giảm bớt tác động dịch vị axit dạ dày lên lớp niêm mạc dạ dày. Curcumin trong bột nghệ có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả. Mật ong có công dụng thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, chống viêm và chữa lành các vết loét bên trong dạ dày.
Chuẩn bị: 2 chén bột sắn dây, 2 chén tinh bột nghệ vàng, 2 chén bột chuối hột và 500ml mật ong.
Thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi hoặc bát lớn rồi trộn đều với nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Dùng tay vo hỗn hợp thành từng viên nhỏ bằng hạt đậu đen. Phơi các viên thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Khi các viên thuốc đã khô, bạn cất vào lọ kín để dành sử dụng dần.
Cách dùng: Mỗi ngày dùng 9 viên chia đều thành 3 lần ăn trong ngày. Nên uống trước bữa ăn 30 phút.
Thời gian dùng: Uống liên tục trong vòng 1 tháng.
Một số lưu ý khi dùng bột sắn dây chữa đau dạ dày
Khi sử dụng bột sắn dây trị bệnh, bạn nên lưu ý một số điều sau:
Chọn mua nguyên liệu ở những nơi uy tín, tránh mua hàng kém chất lượng. Bột sắn dây tốt có màu tinh khiết và có mùi thơm tự nhiên.
Không nên lạm dụng để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.
Người có huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, cơ thể mệt mỏi không nên dùng bột sắn dây.
Sao thời gian dài điều trị nếu bệnh không khỏi thì nên ngừng và tìm đến các phương pháp khác.