Tác dụng của đậu đen
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Đậu đen còn có những tên gọi khác như hương xị, hắc đại đậu,… Và loại đậu này cùng với đậu xanh sở hữu hàm lượng protein cao nhất và calo thấp nhất trong các loại đậu.
Đậu đen chứa vô vàn các dưỡng chất như albumin, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng, lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin.
Từ đó, mang đến khả năng bồi bổ thận, tốt cho sức khỏe, điều trị cước khí và giải độc. Bên cạnh đó, đậu đen còn là nguồn cung cấp chất xơ và chất béo hòa tan có lợi, nên sẽ giúp mẹ tăng cảm giác no, giảm thiểu việc nạp quá nhiều thức ăn, có hiệu quả tích cực cho quá trình giảm cân, lấy lại vóc dáng sau sinh. Đồng thời, loại đậu này có hỗ trợ chống táo bón, chống oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch,…
Cách giảm cân sau bằng đậu đen
Nước đậu đen rang
Rất nhiều chị em chọn uống nước đậu đen rang. Đây được xem là cách giảm cân hiệu quả trong 3-5 tuần. Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Ngoài giảm cân, thức uống này cũng giúp làn da chị em thêm mịn màng hơn.
Cách thực hiện như sau:
Đầu tiên, bạn cần rang đậu đen trên chảo nóng cho tới khi vỏ đậu hơi tách ra.
Kế đến, bạn sẽ đun phần đậu đen rang với nước trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi phần nước có màu đỏ nhạt.
Bạn có thể sử dụng nước đậu đen rang như một thức uống giải khát. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả khi chế biến bạn không nên cho thêm đường vào nước đậu đen. Và bạn cũng có thể kết hợp đậu đen với gừng, gạo lứt rang… tùy theo khẩu vị.
Bột đậu đen
Cách giảm cân này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Mỗi ngày, bạn có thể dùng đen pha đặc với nước và 3 muỗng cà phê đường ăn kiêng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bột đậu đen xay với nhiều loại đậu khác nhau. Tốt nhất, bạn nên dùng bột đậu đen vào bữa tối hoặc thay thế một bữa ăn trong ngày.
Đậu đen ngâm với giấm
Cách thực hiện:
Đầu tiên, bạn rang chín đậu đen xanh lòng rồi để nguội trong bình thủy tinh.
Sau đó, bạn đổ ngập giấm gạo vào bình và ngâm trong 3-5 ngày.
Mỗi ngày trước khi ăn 30 phút, bạn chỉ dùng khoảng 3 muỗng cà phê đậu đen ngâm giấm. Và bạn hãy duy trì phương pháp này trong 30 ngày liên tục để cảm nhận được hiểu quả nhé.
Nước đậu đen và gừng
Nước đậu đen chứa chất xơ và chất đạm, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, trong khi đó gừng có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất và tăng cường đốt cháy calo.
Chuẩn bị nguyên liệu
1 chén đậu đen xanh lòng
2 lít nước
Gừng
Cách thực hiện
Ngâm đậu đen trong nước qua đêm.
Đun đậu đen với nước trong nồi đến khi sôi và tiếp tục đun trong 10-15 phút cho đến khi đậu đen mềm.
Thêm gừng tươi băm nhuyễn vào nước đậu đen đã đun và đun thêm khoảng 5 phút.
Tắt bếp và cho nước vào ấm để uống.
Những lưu ý khi giảm cân sau sinh bằng đậu đen
Đậu đen là thực phẩm không phù hợp với những người có thể hàn lạnh hay mắc bệnh thận cho nên những ai thuộc trường hợp trên thì cần tránh dùng loại đậu này. Bên cạnh đó, chỉ nên ăn lượng nhỏ đậu đen trong các món cần rang nhằm tránh bốc hỏa, đồng thời, không nên dùng đậu đen đã để lạnh qua đêm. Và tuyệt đối không tiêu thụ hay kết hợp loại đậu này cùng các thực phẩm như các loại ngũ sâm, rau bina, đậu thầu dầu,…