Vai trò của vitamin D đối với cơ thể
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Vitamin D là một loại vitamin có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và cũng giúp ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể. Ví dụ, nó ra lệnh cho các tế bào trong ruột của chúng ta hấp thụ phospho và canxi, đây là 2 khoáng chất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe.
Ngoài việc giúp xương chắc khỏe, vitamin D còn hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và điều chỉnh hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nếu mức vitamin D thấp dễ dẫn đến những hậu quả về sức khỏe, trong một số trường hợp là gây các bệnh mạn tính hoặc ung thư.
Vitamin D có nhiều vai trò trong cơ thể chúng ta và nó rất cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên, các triệu chứng thiếu vitamin D thường mơ hồ, không rõ ràng như thường xuyên mệt mỏi, đau xương, thay đổi tâm trạng và đau nhức hoặc yếu cơ.
Cách để hấp thụ đủ vitamin D trong mùa đông
Tiến sĩ Marie van der Merwe, điều phối viên chương trình tiến sĩ về Sinh lý học ứng dụng và Dinh dưỡng tại Đại học Memphis (Mỹ) giải thích rằng sự thiếu hụt vitamin D phổ biến trên do hai nguyên nhân chính:
Sự sẵn có của các nguồn vitamin D
Mặc dù vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng nó không có nhiều trong các loại thực phẩm. Các nguồn vitamin D tốt nhất bao gồm cá béo, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, phô mai, gan bò và nấm. Tuy nhiên, những thực phẩm này thường không được tiêu thụ thường xuyên.
Yếu tố thời tiết
Vitamin D được tổng hợp trong cơ thể khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, lượng ánh sáng mặt trời giảm vào mùa đông, do đó, cơ thể chúng ta ít tổng hợp vitamin D hơn.
Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D, đặc biệt là trong những tháng mùa đông, bạn có thể áp dụng một số cách sau:
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
Cố gắng ra ngoài nhiều hơn vào buổi sáng hoặc buổi chiều, khi ánh sáng mặt trời lành mạnh nhất. Thực hiện các hoạt động ngoại ô như đi bộ, chạy, hoặc tập luyện ngoại ô khác để tận hưởng ánh sáng mặt trời.
Thay đổi chế độ ăn uống
Bổ sung thức ăn giàu vitamin D như cá béo, sữa và ngũ cốc ăn sáng, vào chế độ ăn uống để đảm bảo bạn nhận được đầy đủ vitamin D.
Sử dụng thực phẩm bổ sung
Nếu không đủ lượng vitamin D từ nguồn thức ăn và ánh sáng mặt trời, bạn có thể cân nhắc bổ sung vitamin D từ thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, trước khi thêm bất kỳ bổ sung nào vào chế độ ăn, nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng liều lượng là phù hợp và an toàn.
Theo Tiến sĩ Pieter Cohen, Phó Giáo sư Y khoa tại Trường Y Harvard (Mỹ), mặc dù tình trạng thiếu vitamin D rất phổ biến nhưng bạn không nhất thiết phải dùng thực phẩm bổ sung trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.
Nếu bạn đã sử dụng thực phẩm bổ sung từ trước, Tiến sĩ Cohen khuyên bạn không nên tăng liều lượng vào mùa đông. Bởi vì lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể không thay đổi theo mùa. Ngoài ra, việc tăng liều lượng vitamin D có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn ngủ, lú lẫn, đau bụng, nôn mửa và suy nhược.
Hãy nhớ rằng, mỗi người có nhu cầu vitamin D khác nhau, vì vậy hãy thảo luận với bác sĩ và yêu cầu kiểm tra mức vitamin D trong cơ thể. Điều này có thể giúp xác định liệu bạn cần bổ sung hay không và nếu cần, bác sĩ có thể đề xuất liều lượng phù hợp.