Chủ nhật , 11/06/2023, 07:12 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cá kho đổi màu bất thường do vi khuẩn Serratia marcescens

Cá kho đổi màu bất thường do vi khuẩn Serratia marcescens
(Tieudung.vn) - Sau khi xét nghiệm mẫu cá kho để qua đêm bị chuyển màu, Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã có kết luận nguyên nhân hiện tượng trên.

Theo ông Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh, trong quá trình chế biến, không sử dụng hết hoặc bảo quản không đúng cách tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens. Chủng vi khuẩn này có sắc tố màu đỏ đặc trưng, rất dễ chẩn đoán và phát hiện trong phòng xét nghiệm; vi khuẩn có màu đỏ khiến thực phẩm biến thành màu đỏ.

Mô tả ảnh
Cá kho sau khi để qua đêm chuyển sang màu đỏ hường là do vi khuẩn Serratia marcescens.

Sau khi xét nghiệm, Chi cục ATVSTP tỉnh tiếp tục gửi mẫu cá bạc má chuyển màu đỏ ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia xét nghiệm để đảm bảo tính xác thực.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, sau khi mua cá về kho, gia đình ông Đặng Duy Loan (tổ dân phố 3, thị trấn Nghi Xuân) đã bỏ vào tủ lạnh bảo quản. Sau 1 đêm, số cá trong nồi bỗng dưng chuyển sang màu đỏ hường khiến gia đình hoang mang. Sau đó, gia đình đã báo cơ quan chức năng. Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân đã tiến hành lấy mẫu gửi Chi cục VSATTP tỉnh để xét nghiệm.

Theo ghi nhận, vào khoảng tháng 3/2014, Hà Tĩnh cũng phát hiện trường hợp nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens ở phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh. Theo đó, sau khi người dân mua thịt lợn tại một cửa hàng về ăn, số thịt dùng không hết để qua đêm tự nhiên chuyển sang màu đỏ, gây hoang mang trong Nhân dân.

Mô tả ảnh
Mẫu vật phẩm thu được từ gia đình ông Đặng Duy Loan được gửi đi xét nghiệm.

Ông Hùng cũng cho biết: "Vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu... nhưng ít có khả năng gây dịch”.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cũng khuyến cáo, mỗi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, tủ lạnh, bàn ăn,... bằng dung dịch Cloramin B, thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến xong; bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng, có biểu hiện mùi, vị lạ bất thường, dập nát…

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.36345 sec| 761.984 kb