Thứ 5, 08/12/2022, 04:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm hành vi trục lợi, tăng giá thuốc điều trị cúm mùa

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm hành vi trục lợi, tăng giá thuốc điều trị cúm mùa
(Tieudung.vn) - Ngày 28/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố; các bệnh viện/ viện trực thuộc Bộ; các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa.

Theo Cục Quản lý Dược, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn một số tỉnh thành ghi nhận số ca cúm mùa gia tăng, trong đó tỷ lệ ca mắc cúm A qua thống kê của các bệnh viện tăng cao so với các năm trước. 

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm hành vi trục lợi, tăng giá thuốc điều trị cúm mùa

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Do tâm lý lo sợ nên không ít người dân có nhu cầu mua tích trữ thuốc đặc trị cúm A như Tamiflu về dự phòng. Giá kit xét nghiệm cúm A và thuốc điều trị cúm A gần đây cũng có tình trạng tăng giá đột biến, thậm chí nhảy múa từng ngày.

Tại trang web Tra cứu giá thuốc của Cục quản lý dược, Bộ Y tế, Tamiflu viên nang cứng (75mg), hộp 1 vỉ gồm 10 viên được quy định giá 44,877 nghìn đồng/viên, tương đương gần 450 nghìn đồng/hộp. Tuy nhiên, giá thuốc cúm A nhiều nơi bán trên 600 nghìn đồng/hộp, thậm chí có người dân phải chi gần 1 triệu đồng/hộp để mua.

Để bảo đảm việc cung ứng thuốc điều trị cúm và kiểm soát giá các thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir), Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành vào cuộc quyết liệt hơn.

Cụ thể, cần chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc Sở Y tế chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân;

Cùng đó, chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bản thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bản theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố), không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh các thuốc kháng virus dùng trong điều trị cúm, đặc biệt các thuốc điều trị cúm A và xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Đối với các , Viện trực thuộc Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược yêu cầu chủ động triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh và thực hiện đúng các quy định về quản lý giá thuốc.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.39606 sec| 774.82 kb