Chủ nhật , 02/10/2022, 11:30 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bệnh viên Đa khoa Bưu Điện – Bài 1: Nhiều dấu hiệu sai phạm về chuyên môn cần cơ quan chức năng vào cuộc?

Bệnh viên Đa khoa Bưu Điện – Bài 1: Nhiều dấu hiệu sai phạm về chuyên môn cần cơ quan chức năng vào cuộc?
(Tieudung.vn) - Bệnh viên Đa khoa Bưu Điện (cơ sở 1, lô B9 Thành Thái, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh) lên tiếng phủ nhận có liên kết hoạt động nâng ngực với Thẩm mỹ viện (TMV) Nguyễn Thế Thạnh. Thế nhưng, phía TMV và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lại có những phản hồi ngược lại.

Hợp tác hoạt động vượt phép?

Như Tieudung.vn đã thông tin trong 3 bài viết: Thẩm mỹ viện Nguyễn Thế Thạnh bất chấp rủi ro khách hàng , dịch vụ vượt phép? (ngày 5/6/2019); Thẩm mỹ viện Nguyễn Thế Thạnh đang “qua mặt” cơ quan chức năng khi cố tình sai phạm nhiều lần? (ngày 6/6/2019); Ai bao che cho thẩm mỹ viện Nguyễn Thế Thạnh hoạt động vượt phép? (ngày 14/6/2019), loạt bài viết phản ánh hành vi công khai quảng cáo, tư vấn các dịch vụ làm đẹp ngoài giấy phép của TMV Nguyễn Thế Thạnh (toạ lạc tại địa chỉ 134, đường 3/2, phường 12, quận 10, TP Hồ Chí Minh).

Theo tìm hiểu của PV, TMV Nguyễn Thế Thạnh được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp giấy phép số 00110/SYT-GPHĐ ngày 29/7/2016. Và người chịu trách nhiệm chuyên môn, kỹ thuật là bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh được cấp chứng chỉ hành nghề số 00896/HCM-CCHN ngày 14/6/2012.

Theo Quyết định của Sở Y tế TP số 1617/QĐ-SYT được ban hành ngày 20/9/2016 về việc phê duyệt danh mục kỹ thuật đúng tuyến theo thông tư 43/2013/TT-BYT thực hiện tại phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh thì cơ sở này chỉ được làm các tiểu phẩu, không được làm các phẫu thuật lớn có gây mê như: Nâng ngực; thu nhỏ quầng vú; núm vú; thu gọn thành bụng; nâng mông bằng mỡ tự thân; thẩm mỹ vùng kín…

Mô tả ảnh

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2018 Thanh tra Sở đã phối hợp với Phòng Y tế Quận 10 kiểm tra xử phạt hành chính 2 lần đối với TMV Nguyễn Thế Thạnh trong lĩnh vực y tế và quảng cáo. Tuy nhiên, đến ngày 1/7/2019, TMV này vẫn tiếp tục quảng cáo tư vấn dịch vụ làm đẹp vượt phép một cách công khai.

Tuy nhiên, trong quá trình xâm nhập thực tế để viết bài, với vai trò là khách hàng có nhu cầu nâng ngực, PV nhiều lần được chuyên viên online, chuyên viên trực đường dây nóng, thậm chí là đích thân bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh tư vấn nâng ngực tại bệnh viện Đa khoa Bưu Điện. Để gia tăng sự tin tưởng của khách hàng, cơ sở này khoe rằng có ký kết hợp đồng hợp tác phẫu thuật nâng ngực với phía bệnh viện Bưu Điện, nhưng người đứng mổ vẫn sẽ là bác sĩ Thạnh, còn khâu gây mê sẽ do ekip của bệnh viện thực hiện.

Rõ ràng, nếu căn cứ theo giấy phép hoạt động thì nâng ngực là dịch vụ thẩm mỹ nằm ngoài giấy phép của TMV Nguyễn Thế Thạnh. Vậy hợp đồng hợp tác phẫu thuật nâng ngực mà cơ sở này đang dùng để tư vấn cho khách hàng có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Quyền lợi của người sẽ được bảo vệ như thế nào trong trường hợp sự hợp tác này?... PV đã liên hệ với Bưu Điện để xác minh lại toàn bộ thông tin.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời Báo Kinh tế & Đô thị ngày 13/6/2019, đại diện của Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện, Bác sĩ Nguyễn Thuỳ Trang (Phòng Tổ chức – Hành chính Quản trị) cho biết, Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện chỉ thực hiện ký hợp đồng hợp tác khám chữa bệnh với cá nhân bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh, không có chuyện bệnh viện liên kết với các cơ sở thẩm mỹ tư nhân cũng như TMV Nguyễn Thế Thạnh.

Đồng thời, lên án hành vi tự ý đăng tải hợp đồng lên trên trang web chính thức của TMV Nguyễn Thế Thạnh, bệnh viện cho rằng đó không phải là cách ứng xử văn minh vì nguyên tắc của hợp đồng là bí mật, là riêng tư. Việc làm đó rất thiếu tôn trọng đối tác và bệnh viện chắc chắn sẽ không tiếp tục hợp tác với bất cứ đối tác nào không có sự tôn trọng đối với bệnh viện.

Song sau tất cả, bệnh viện Bưu Điện lại không hề vô can như cách mà bệnh viện này đã thông tin đến Báo Kinh tế & Đô thị.

Cụ thể, ngày 14/6/2019, trao đổi với PV qua , chị Ngọc (quản lý của TMV Nguyễn Thế Thạnh) bức xúc: “Chị khẳng định với em, bác sĩ bên chị phẫu thuật nâng ngực cho khách hàng theo đúng quy trình tại bệnh viện Đa khoa Bưu điện. Hiện tại, TMV Nguyễn Thế Thạnh hợp tác với bệnh viện Bưu Điện trên cương vị là hợp đồng phẫu nâng ngực tại bệnh viện Bưu Điện. Nói một cách dễ hiểu, là TMV bên chị sử dụng phòng mổ của bệnh viện để bác sĩ Thạnh tiến hành nâng ngực cho khách hàng của TMV”, chị Ngọc nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng theo chị Ngọc hợp đồng hợp tác giữa TMV Nguyễn Thế Thạnh và bệnh viện Bưu Điện có nội dung rõ ràng, đến thời điểm hiện tại vẫn còn hiệu lực. Nếu cần thiết TMV Nguyễn Thế Thạnh sẵng sàng cung cấp toàn bộ thông tin cho báo chí.

Trùng khớp với thông tin từ phía TMV Nguyễn Thế Thạnh đưa ra, trong văn bản trả lời Báo Kinh tế & Đô thị ngày 11/6/2019, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, TMV Nguyễn Thế Thạnh có hợp tác khám chữa bệnh số 431/2016/HĐ-BV ngày 1/6/2019 với bệnh viện Đa khoa Bưu Điện.

Căn cứ vào thông tin mà TMV Nguyễn Thế Thạnh đưa ra, cũng như thông tin phản hồi từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có thể nhận thấy rằng thật sự tồn tại một bản hợp đồng hợp tác giữa TMV Nguyễn Thế Thạnh và bệnh viện Đa khoa Bưu Điện. Vậy tại sao Bệnh viện Bưu Điện lại chọn cách thông tin không chính xác? Và đâu là lí do để dẫn đến sự không chính xác này?

Mô tả ảnh

Cơ cấu tổ chức của bệnh viện Đa khoa Bưu Điện cho thấy, hiện tại không có khoa thẩm mỹ.

Quyền lợi đang bị xem nhẹ!

Theo bổ sung Điều 23a, Nghị nghị định số 155/2018/NĐ-CP, ngày 12/11/2018 của Chính phủ  về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ y tế nêu rõ: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định tại Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định này gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Tuy nhiên, hiện nay theo tìm hiểu của PV trên website chính thức của Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện, trong phần giới thiệu về cơ cấu tổ chức ghi rõ, bệnh viện Bưu Điện gồm có tất cả  21 khoa và 1 đơn vị điều trị theo yêu cầu. Không hề có chuyên khoa thẩm mỹ.

Thêm vào đó, trong văn bản ngày 13/6/2019 trả lời Báo Kinh tế & Đô thị về việc bệnh viện Đa khoa Bưu Điện có khoa thẩm mỹ hay không? Thì đại diện của Bệnh viện, Bác sĩ Nguyễn Thuỳ Trang (Phòng Tổ chức – Hành chính Quản trị) cho biết bệnh viện đang trong quá trình xây dựng và phát triển các dịch vụ chuyên sâu, trong đó có dịch vụ kỹ thuật về thẩm mỹ. Cách trả lời của bác sĩ Trang hoàn toàn không đi vào vấn đề bệnh viện Bưu Điện có hay không có khoa thẩm mỹ.

Liên quan đến tất cả những vấn đề trên PV Báo Kinh tế & Đô thị đã gửi nhiều câu hỏi đến bệnh viện Đa Khoa Bưu Điện từ ngày 17/6/2019, tuy nhiên đến nay đã gần 15 ngày trôi qua, phía lãnh đạo bệnh viện Bưu Điện vẫn “án binh bất động” chưa có bất cứ động thái phản hồi nào về sự việc nói trên.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, tại sao Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện ngay từ đầu lại “lấp liếm” không trung thực trong việc có hợp tác với TMV Nguyễn Thế Thạnh? Không có chuyên khoa thẩm mỹ thì sự hợp tác giữa bệnh viện Bưu Điện và TMV Nguyễn Thế Thạnh là đúng hay sai theo quy định của pháp luật? Với cách làm việc “mập mờ” này bệnh viện Bưu Điện đang xem nhẹ lợi ích chính đáng, của người tiêu dùng? Vai trò của các cơ quan chức năng trong việc này ra sao?...

Trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, bác sĩ thẩm mỹ Bùi Quang Phục cho biết, Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép chỉ được làm các tiểu phẫu cắt mí mắt, nâng mũi, làm cằm chẻ, làm lúm đồng tiền..., không được làm các phẫu thuật lớn như căng da mặt, hút mỡ, nâng ngực. Những phẫu thuật thẩm mỹ có gây mê đều bắt buộc phải làm ở bệnh viện. Ngay cả phẫu thuật thẩm mỹ ở bệnh viện cũng chỉ được làm những kỹ thuật trong danh mục được Sở Y tế thẩm định, cho phép, không phải cứ bệnh viện là được làm tất cả.

“Người dân có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ nên vào trang web của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xem danh sách các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, tên các bác sĩ được cấp phép và phạm vi hành nghề của những phòng khám này được Sở Y tế cấp phép”, bác sĩ Phục đưa ra lời khuyên.

Đón đọc: Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện – Bài 2: Chậm trễ thông tin đến báo chí, bệnh viện Bưu Điện ngầm nhận sai?

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.01106 sec| 824.242 kb