Thứ 3, 03/10/2023, 21:45 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bé trai suýt mất chân vì đắp thuốc nam chữa vết thương bầm tím tại nhà

Bé trai suýt mất chân vì đắp thuốc nam chữa vết thương bầm tím tại nhà
(Tieudung.vn) - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết vừa cấp cứu cho bệnh nhi N.V.H. (13 tuổi trú tại Chí Linh – Hải Dương) nhập viện với vết thương vùng khoeo và cẳng chân trái bị hoại tử do đắp thuốc nam chữa bầm tím nhiều ngày.

Theo gia đình bệnh nhi cho biết, khoảng 10 ngày trước khi nhập viện bệnh nhi bị tai nạn xe máy, với nhiều vết trầy xước, đau nhiều vùng chân.

Gia đình có đưa bệnh nhi đi kiểm tra tại một bệnh viện tại Hải Dương nhưng không có tổn thương sâu như gãy xương, tụ máu trong cơ hay rách cơ mà chỉ có vết trầy xước bầm tím diện rộng ngoài da vùng cẳng chân phải.

Bé trai suýt mất chân vì đắp thuốc nam chữa vết thương bầm tím tại nhà

Tổn thương của bệnh nhi trước khi đắp thuốc nam. (Nguồn ảnh: BVCC)

Bệnh nhi được bác sĩ kê đơn hướng dẫn theo dõi tại nhà. Nhưng khi về nhà gia đình có nghe một số người mách đắp thuốc có thể giúp vết bầm nhanh tan, nhanh khỏi. 5 ngày sau khi đắp thuốc, bệnh nhi có biểu hiện sốt, những vùng đắp lá sưng nề, chảy dịch có mùi hôi. Gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhi đến Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra.

Theo các bác sĩ Khoa Chấn thương - Chỉnh hình và Bỏng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, bệnh nhi nhập viện với vết thương vùng khoeo và cẳng chân trái bị hoại tử phần mềm diện rộng, chảy dịch mùi hôi, bàn chân phải sưng nề. Sau khi hội chẩn các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc tổ chức da, gân, cơ bị hoại tử. Hiện bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện...

Bé trai suýt mất chân vì đắp thuốc nam chữa vết thương bầm tím tại nhà

Cẳng chân trái bị hoại tử phần mềm diện rộng, chảy dịch mùi hôi, bàn chân phải sưng nề. (Nguồn ảnh: BVCC)

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được theo dõi, điều trị và sẽ được phẫu thuật ghép da khi điều kiện cho phép. Nhưng với tình trạng của bệnh nhi thì nguy cơ cứng khớp gối, khó khăn trong vận động do sẹo hình thành từ việc cắt lọc, ghép da là rất lớn. 

Đây là bài học cho phụ huynh bởi với tổn thương ban đầu của bệnh nhi có thể điều trị rất đơn giản và có thể tự khỏi. Song do điều trị sai cách mà giờ đây bệnh nhi đang phải chịu những tổn thương rất lớn.

Qua đây các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo người dân không nên tự ý điều trị các chấn thương tại nhà khi không có hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là đối với những trường hợp điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá. Đây là những phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể khiến cho tình trạng trầm trọng hơn. 

Khi gặp các chấn thương hãy đến viện để nhận được những của bác sĩ chuyên khoa.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.07482 sec| 775.141 kb