Thứ 4, 31/05/2023, 04:07 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

7 thói quen khiến bạn luôn thấy mệt mỏi khi thức dậy

7 thói quen khiến bạn luôn thấy mệt mỏi khi thức dậy
(Tieudung.vn) - Những thói quen như tắt đồng hồ báo thức để ngủ lại, uống cà phê khi còn quá sớm hay ăn quá gần giờ đi ngủ đều sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi cả buổi sáng, thậm chí cả ngày.

Khi thức dậy vào buổi sáng, nhiều người trong chúng ta đều muốn mình tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để bắt đầu công việc, học tập. Tuy nhiên, một số thói quen dưới đây có thể khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và cáu kỉnh khi thức dậy.

Đặt báo thức nhiều lần 

Bạn nghĩ rằng đặt báo thức rồi tắt đi sẽ khiến bạn được ngủ nhiều hơn một chút nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Khi bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ trong một khoảng thời gian ngắn, và lại để tiếng báo thức khác đánh thức bạn dậy, bạn sẽ khiến bản thân rơi vào vòng tuần hoàn ngủ – thức không đều đặn, cơ thể sẽ chỉ càng thêm mệt mỏi. Hãy đặt báo thức chính xác vào thời điểm bạn cần dậy thôi nhé!

7 thói quen khiến bạn luôn thấy mệt mỏi khi thức dậy

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Uống rượu quá gần giờ đi ngủ

Nghiên cứu khoa học cho thấy uống rượu trước khi ngủ có thể gây gián đoạn giấc ngủ REM. Được biết, giấc ngủ REM là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh, xảy ra 90 phút sau khi chìm vào giấc ngủ. Pha đầu tiên của REM thường kéo dài 10 phút. Mỗi giai đoạn REM tiếp theo kéo dài hơn với giai đoạn cuối có thể kéo dài đến một giờ. Trong giấc ngủ này, nhịp thở và nhịp tim của bạn đều tăng.

Ăn quá gần giờ đi ngủ

Thưởng thức một món tráng miệng có đường ngay trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn mệt mỏi vào sáng hôm sau. Vì vậy, bạn không nên tiêu thụ carbs và chất béo vào ban đêm hoặc hãy ăn chúng vài giờ trước khi đi ngủ.

Ngủ không đủ giấc

Số giờ ngủ được khuyến nghị là từ 7 – 9 giờ mỗi đêm. Một số người sẽ cảm thấy kém nhạy bén và mệt mỏi vào ngày hôm sau nếu ngủ không đủ giấc. Tốt nhất, bạn hãy ngủ đúng giờ và đủ giấc để tránh tâm trạng thất thường vào lúc thức dậy.

Ngủ quá nhiều

Ngủ quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi cả ngày nhưng tràn đầy năng lượng vào ban đêm và thỉnh thoảng bị đau đầu vào buổi sáng.

Uống nhiều cà phê vào buổi chiều 

Nhiều người cần cà phê để giữ bản thân tỉnh táo suốt một ngày, khoa học đã chứng minh uống cà phê sau 2 giờ chiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối. Theo nghiên cứu của Henry Ford bang Michigan, chất gây nghiện caffein trong cà phê có thể làm giảm chất lượng cũng như thời gian ngủ của bạn vào ban đêm. Các bạn có thể uống trà hoặc cà phê vào ban ngày, nhưng hãy hạn chế thói quen xấu là uống chúng sau 2 giờ chiều nhé, để cơ thể có thể ngủ đúng giờ và giấc ngủ được sâu hơn.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ

Với thời đại kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ, việc cất trước khi đi ngủ đã trở nên khó khăn đối với mọi người. Cho dù đó là cuối cùng hay cập nhật về một người bạn, mọi người dành hàng giờ cho các thiết bị của họ trước giờ đi ngủ. Nhìn ánh sáng xanh quá gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng, khiến bạn không ngủ ngon.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.10667 sec| 777.969 kb