Thứ 6, 22/11/2024, 07:56 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

6 thực phẩm tự nhiên giúp bạn thay thế đường trong chế biến

6 thực phẩm tự nhiên giúp bạn thay thế đường trong chế biến
(Tieudung.vn) - Ăn nhiều đường có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như béo phì, bệnh tim, đái tháo đường... Bạn hoàn toàn có thể dùng các chất thay thế đường tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Tại sao ăn quá nhiều đường có hại cho bạn?

Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những người thực hiện chế độ ăn nhiều đường có nhiều khả năng mắc bệnh béo phì. Bởi đường có thể ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể để điều chỉnh cơn đói và cảm giác no, dẫn đến tăng lượng calo và tăng cân. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể gây hại cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, điều này có thể dẫn đến tăng lượng insulin và tăng dự trữ chất béo.

Ăn đồ ngọt có lượng đường cao có liên quan đến sức khỏe răng miệng kém và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Ngoài gây ra các vấn đề sức khỏe, đường còn là chất gây nghiện. Nó khiến dopamine được giải phóng trong trung tâm thưởng của não, đó là phản ứng tương tự được kích hoạt như các loại thuốc gây nghiện. Điều này sẽ dẫn đến cảm giác thèm ăn và có thể thúc đẩy bạn ăn quá nhiều, đặc biệt là ở những người bị căng thẳng.

Vì vậy, bạn hãy xem xét các lựa chọn thay thế sau đây để đáp ứng nhu cầu về ăn đồ ngọt và bảo vệ .

Thực phẩm tự nhiên giúp bạn thay thế đường trong chế biến

Mật ong thay thế đường

6 thực phẩm tự nhiên giúp bạn thay thế đường trong chế biến

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Mật ong được gọi là rượu tiên của các vị thần, và sử dụng tại chỗ trong nhiều thế kỷ để chữa lành vết thương và chống nhiễm trùng. Nó cũng cung cấp một số lợi ích sức khỏe khác khi ăn, miễn là bạn đừng lạm dụng nó. Chất làm ngọt tự nhiên này đã được chứng tỏ cung cấp các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus và các hợp chất chống viêm.

Một nghiên cứu của Đại học Illinois, Mỹ đã phân tích mẫu mật ong từ 14 nguồn hoa khác nhau cho thấy mật ong từ hoa kiều mạch có chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần mật ong từ ​​cây xô thơm. Một nghiên cứu khác, từ Đại học California, Mỹ thấy rằng tiêu thụ hàng ngày mật ong kiều mạch có mức độ chất chống oxy hóa trong máu cao hơn. Và một nghiên cứu từ Đại học Memphis thấy rằng các vận động viên ăn mật ong có hàm lượng đường trong máu và insulin ổn định trong một thời gian dài hơn so với các loại chất ngọt khác.

Mật ong có thể được bán dưới dạng khô và bột. Bạn có thể sử dụng trong , thay thế mỗi muỗng canh đường với một thìa mật ong và có thể điều chỉnh số lượng tùy thuộc vào lượng thức ăn hay cách thức làm chín như nướng hay sốt, xào...

Siro phong

Siro phong là một chất tạo ngọt tự nhiên được làm từ nhựa của cây phong. Siro phong chứa đường sucrose, oligosaccharides, polysaccharides, acid hữu cơ, acid amin, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất phytochemical, phenolic có chống oxy hóa, chống suy nhược, ngừa ung thư, kháng viêm, hạ đường huyết và chống thoái hóa thần kinh.

Siro phong có thể được thêm vào thức ăn ngọt như bột yến mạch, bánh crepe, sữa chua và các món mặn như thịt gà, cá hồi hoặc nước sốt salad. Bạn cũng có thể sử dụng siro phong thêm vào nước sốt, trà, cà phê và trong khi nướng bánh ngọt.

Đường dừa

Đường dừa là một trong những loại đường tự nhiên làm từ nhựa cây dừa và được nhiều người sử dụng từ lâu. Nó là một chất làm ngọt tự nhiên chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, đường dừa có lượng fructose và glucose cao và lượng sucrose thấp.

Đường chà là

Quả chà có vị ngọt giống như caramel, chúng có thể thay thế lành mạnh cho đường tinh luyện. Quả chà là còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời như vitamin C, vitamin B phức hợp, selen, kali, đồng và magie. Chúng cũng giàu chất xơ, chủ yếu là chất xơ không hòa tan, chất chống oxy hóa, chủ yếu là đường fructose, glucose và protein. Bạn có thể sử dụng chà là trong sinh tố, bánh nướng và nước sốt salad.

Chuối xay nhuyễn

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin C, magie, chất xơ, vitamin B6, đồng và mangan. Chuối chín có vị ngọt và chúng có thể được sử dụng như một chất tạo ngọt tự nhiên cho . Bạn chỉ cần cho chuối chín vào máy xay với một muỗng nhỏ nước và xay cho đến khi mịn. Chuối xay nhuyễn có thể sử dụng để tạo độ ngọt cho các món sinh tố, bột yến mạch và bánh nướng.

Mật mía

Mật mía là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình tinh chế mía. Tuy cũng làm từ cây mía nhưng mật mía giàu dinh dưỡng hơn các tinh thể đường. Mật mía không chỉ ngọt hơn đường mà còn chứa vitamin B phức hợp, sắt, kẽm, selen, magie và kali, nên mật mía là sự thay thế hoàn hảo cho đường.

Một lưu ý cuối cùng về chất ngọt từ nguyên liệu tự nhiên

Tất cả các chất làm ngọt trên được làm từ nguyên liệu tự nhiên, ít chế biến nhưng nhiều dinh dưỡng hơn đường trắng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý khi dùng vẫn tính là thêm đường. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ chúng trong giới hạn đề nghị cho thêm đường. Đó là không quá sáu muỗng cà phê (khoảng 25 gram) mỗi ngày cho phụ nữ, và chín muỗng cà phê (tương đương khoảng 37,5 gram) cho nam giới. Hãy chắc chắn rằng trung bình tổng lượng đường từ tất cả các nguồn đang trong giới hạn cho phép và không rơi vào suy nghĩ rằng tốt hơn-cho-bạn có nghĩa là có thể ăn một lượng không giới hạn.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Liên kết hữu ích

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.05794 sec| 808.938 kb