Duy trì ăn sáng đều đặn
Duy trì ăn sáng đều đặn giúp bạn có làn da đẹp. |
Theo nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London cho thấy nếu không có bữa sáng, não sẽ phát ra tín hiệu đòi hỏi lượng calo cao hơn nhu cầu của cơ thể, dẫn đến việc cơ thể sẽ ăn một lượng thức ăn nhiều hơn nhu cầu thực tế của cơ thể vào bữa trưa và tối.
Nếu tiếp diễn tình trạng này trong thời gian dài thì cơ thể có khả năng sẽ mắc béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao và có thể là bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu tại Đại học Erlangen ở Đức cho thấy những người không chú ý đến bữa sáng có tuổi thọ trung bình ít hơn người bình thường là 2,5 năm.
Một bữa sáng đủ tiêu chuẩn nên bao gồm ít nhất ba loại thực phẩm: thực phẩm chủ yếu có tinh bột như bánh mì và cháo ngũ cốc, thực phẩm chứa lượng protein cao như trứng, thịt nạc, ngoài ra cần có trái cây và rau quả tươi.
Ăn tối sớm
Bữa tối sớm không chỉ tốt cho tiêu hóa và hấp thu, mà còn cải thiện được giấc ngủ của bạn. Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha cho thấy ăn tối sau 21h sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ ra rằng ăn tối quá muộn sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao lên 27%. Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng thời gian "vàng" cho giấc ngủ tốt nhất vào lúc 22h và nên ăn tối vào khoảng 18h muộn nhất là 19h. Trong những trường hợp bất khả kháng và phải dùng bữa tối muộn thì không nên ngủ ngay mà phải đợi ít nhất 2h sau đó.
Hạn chế các thực phẩm đóng gói
Một quy tắc dinh dưỡng phổ biến là hạn chế những thứ được đóng gói. Jessica Levinson, chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực tại Mỹ, cho biết có rất nhiều thực phẩm đóng gói như đậu đóng hộp, cá đóng hộp, cà chua nghiền và nước dùng giàu dinh dưỡng, theo Reader.
Chúng làm cho việc ăn uống lành mạnh trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Tuy vậy, nếu có thời gian vẫn nên dùng thực phẩm tươi.
Không ngọt không mặn
Nguyên tắc không ngọt không mặn chỉ rõ bạn không nên ăn toàn đồ ngọt hay ăn quá nhiều đồ ngọt. Việc phân biệt đồ ngọt và ít ngọt khá đơn giản và bạn có thể dễ dàng tuân thủ nguyên tắc này. Nhưng đối với đồ mặn thì khó khăn phức tạp hơn. Lý tưởng nhất là mỗi ngày hấp thụ khoảng 6g muối. Cần lưu ý rằng trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như rau, thịt đã chứa sẵn một lượng muối nhất định. Ăn nhiều muối mỗi ngày có thể dẫn đến mắc bệnh cao huyết áp và tai biến mạch máu não.
Thực phẩm chiên là kẻ thù số 1
Johane M. Filemon, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết về dinh dưỡng, thực phẩm chiên không nên có trong hầu hết các chế độ ăn kiêng.
Chia thành bữa nhỏ để quá trình trao đổi chất mạnh khỏe
Bạn có thể nghe thấy quy tắc của người Bỉ, cách tốt hơn để ăn là chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 5-6 bữa ăn nhỏ để giữ quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, theo Reader.