Thứ 2, 25/11/2024, 05:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực phẩm ăn không thận trọng dễ gây suy thận

Thực phẩm ăn không thận trọng dễ gây suy thận
(Tieudung.vn) - Tiêu thụ 1 trong các loại thực phẩm dưới đây quá nhiều có thể khiến bạn bị bệnh suy thận.

Thận có chức năng lọc tất cả máu trong cơ thể theo chu kỳ 30 phút một lần, song khả năng lọc của cơ quan này có xu hướng giảm khi độ tuổi tăng lên.

Khi bạn đến tuổi 30, chức năng thận sẽ giảm 10% sau mỗi thập kỷ. Đó là lý do bạn nên giảm áp lực cho thận trước khi quá muộn.

Dưới đây là 3 nếu ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thận.

Ăn quá nhiều thịt 

thịt nướng
 

Người thường xuyên ăn thịt sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần những người không ăn. Thay vì thịt, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để bảo vệ 2 quả thận.

Ăn gan động vật quá thường xuyên 

Gan là ngon và bổ dưỡng trong bữa ăn của chúng ta. Nhưng gan động vật chính là bộ phận lọc độc tố, cũng vì vậy mà món ăn này đối với người bị bệnh gút và tăng axit uric máu là một trong những điều kiêng kị.

Nếu thường xuyên ăn gan, cơ thể bạn sẽ gặp tình trạng tích tụ quá nhiều axit uric. Điều này sẽ gián tiếp gây tổn thương cho thận và làm tăng nguy cơ chấn thương cầu thận.

Vì vậy, bác sĩ khuyên hàng tháng, mỗi người chỉ nên ăn 50-100g gan trong phạm vi kiểm soát để giữ mức độ dinh dưỡng vừa phải, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Uống nước ngọt

Nước ngọt được coi là thức uống giải khát hữu hiệu nhất vào mùa hè, đặc biệt là nước có gas. Tuy nhiên, uống nước ngọt chỉ làm dịu đi cơn khát ở bên ngoài một cách tạm thời, chứ không làm bạn hết khát thật sự.

Hơn nữa, nước ngọt có rất nhiều calo, gây nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có thận. Thận phải làm việc quá sức khi bạn uống nước ngọt, thậm chí việc bài tiết ra nước tiểu cũng trở nên kém hiệu quả.

Nguyên tắc chung trong xây dựng thực đơn cho người suy thận

Sau khi đi tìm hiểu suy thận ăn gì, kiêng gì người bệnh cũng cần chú ý đến nguyên tắc xây dựng thực đơn khoa học. Theo Học viện quân y 103, người mắc bệnh suy thận có thể tham khảo thực đơn mẫu sau:

Ăn nhạt: Lượng muối và mì chính hạn chế khoảng 2 g/ngày.

Uống nước: Lượng nước cho người lớn = lượng nước tiểu/ngày + (500 đến 700ml). Lượng nước cho trẻ nhỏ = lượng nước tiểu/ngày + 200 ml.

Năng lượng: Năng lượng khẩu phần ăn của người lớn khoảng 30 – 35Kcal/kg/ngày. Năng lượng khẩu phần cho trẻ khoảng 70 – 80 kcal/kg/ngày.

Protein: Lượng protein khoảng 0,6 – 0,8 kg/ngày.

Khoáng chất và vitamin: Người mắc bệnh suy thận nên duy trì hàm lượng kali< 200mg/ngày.

Lưu ý: Ở trẻ nhỏ bị suy thận nếu không có lượng ure trong máu cao thì ngoài ăn nhạt vẫn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.41915 sec| 780.18 kb