Canxi là khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể, có gần 99% lượng canxi nằm trong xương và răng. Hấp thụ canxi đầy đủ sẽ giúp bạn chống loãng xương và cải thiện chiều cao.
Tuy nhiên chúng ta thường không chú ý tới việc bổ sung canxi thật đầy đủ và luôn cho rằng chỉ có sữa mới là sản phẩm duy nhất giúp tăng chiều cao.
Theo một khảo sát ở Mỹ, chỉ có khoảng 16% phụ nữ từ 20-29 tuổi nạp đủ lượng canxi hàng ngày. Mỗi ngày một người trưởng thành dưới 50 tuổi nên nạp trung bình 1.000mg canxi và những người trên 50 tuổi nên nạp 1.200mg canxi.
Đậu cô-ve
Mỗi 100 gram quả đậu cô ve chứa lượng canxi lên đến 349mg, cao hơn đậu nành khoảng 2 lần. Món đậu này có thể nấu đơn giản để ăn trong bữa ăn chính hoặc làm thành các món ăn nhẹ cũng là cách bổ sung canxi rất tốt.
Cải xoăn
Được gọi là siêu thực phẩm bởi cải xoăn chứa tới 101 mg canxi, 30 calo trong mỗi bát, cung cấp đầy đủ lượng vitamin C và gấp đôi lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, cải xoăn còn chứa nhiều vitamin K, một chất giúp làm đông máu khi có vết thương.
Quả sung
Sung là loại quả bình dân nhưng lại là nguồn tuyệt vời của canxi, chất xơ và kali. Ngoài ra, quả sung còn chứa chất magie, một chất giúp cơ thể duy trì chức năng cơ, giữ nhịp tim ổn định và xương chắc khỏe.
Vừng (mè)
Hạt vừng sau khi chế biến thành món tương vừng hoặc rang chín giã nhỏ sẽ là một món ăn có tỉ lệ tiêu hóa rất cao. Ăn một muỗng vừng (khoảng 25 g) sẽ bổ sung một lượng canxi cho cơ thể lên đến khoảng 200mg.
Nước sốt vừng có thể được sử dụng cho các món ăn lạnh và làm món nước sốt thịt cừu. Ngoài ra có thể làm các món ăn bổ sung từ vừng như một gia vị để làm các món xào, trộn hoặc các món bánh.
Bột yến mạch
Trong số nhóm hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, hơn gạo trắng khoảng 7,5 lần. Mặc dù tỷ lệ hấp thụ canxi trong yến mạch được xem là thấp hơn so với canxi trong sữa, nhưng đây là thực phẩm hữu ích cho việc phòng bệnh thiếu hụt canxi.
Cách chế biến tốt nhất là nấu cháo yến mạch cùng hạt vừng đen sẽ giúp bổ sung canxi tốt hơn.