Thứ 6, 22/11/2024, 18:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 thực phẩm cực tốt cho phổi không phải ai cũng biết

4 thực phẩm cực tốt cho phổi không phải ai cũng biết
(Tieudung.vn) - Ớt, củ cải, táo... là thực phẩm hỗ trợ bạn làm sạch phổi vô cùng hiệu quả.

Ớt

4 thực phẩm cực tốt cho phổi không phải ai cũng biết

Ớt là một trong những nguồn giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Ớt có thể hỗ trợ nhiều hơn cho đường hô hấp bởi nồng độ cao của vitamin C và hợp chất thức vật capsaicin, thành phần tích cực của ớt khiến chúng có cảm giác cay nồng.

Một nghiên cứu trên 400.000 người trưởng thành đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn nhiều cay bao gồm ớt và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến các bệnh hô hấp, ung thư và bệnh tim. Nghiên cứu bổ sung cho thấy capsaicin dường như giúp làm chậm sự lây lan của phổi tế bào nhỏ ở động vật thí nghiệm.

Củ cải

Củ cải đường là thực phẩm được coi là tốt cho phổi vì nhiều lý do. Các loại rau màu đỏ, vàng và cam có chống viêm mạnh mẽ và chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho phổi.

Tiến sĩ Nazir Lone, một nhà nghiên cứu về phổi của Trung tâm Y tế Vịnh Peconic ở New York cho biết: “Củ cải đường rất giàu nitrat giúp làm giãn mạch máu và tối ưu hóa việc hấp thụ oxy trong các mạch máu phổi. Củ cải đường cũng chứa nhiều khoáng chất như magiê và carotenoid có đặc tính chống oxy hóa.”

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật liên quan đến việc bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, những phân tử có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả những tế bào trong phổi, theo US News Health.

Táo

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hô hấp châu Âu rằng táo có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng phổi trong khoảng 10 năm, đặc biệt là đối với những người hút thuốc trước đây, theo Dr. Axe.

Các chất thực vật trong táo có thể làm giảm căng thẳng ô xy hóa và viêm, tăng cường chức năng phổi.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống ô xy hóa và epigallocatechin gallate, có khả năng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư phổi.

Trà xanh cũng chứa theophylline, có thể làm giãn phế quản để cải thiện chức năng đường thở và giảm bớt chứng khó thở.

Hơn nữa, nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, theo Dr. Axe.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.56502 sec| 780.086 kb