Hạt chia là gì?
Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispaniola, cùng thuộc họ với các loại cây thảo mộc như bạc hà, húng quế, và có nguồn gốc ở khu vực nam Mexico, Guatemala và Bolivia.
Biết được hạt chia là gì, thì bạn cũng nên biết thêm nguồn gốc của loại hạt này. Nguồn gốc thực sự của hạt chia là ở khu vực Nam Mỹ, từng xuất hiện cách đây 3500 năm Trước Công Nguyên. Hạt chia được người Aztec và người Maya phát hiện ra đầu tiên cũng như tìm ra các công dụng tuyệt vời của loại hạt này.
Cây chia được trồng nhiều nhất và cho ra chất lượng hạt chia hoàn hảo nhất là ở Mỹ và Úc. Bởi vì ở 2 nước đó hội tụ đầy đủ các điều kiện (khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng, ánh sáng và nguồn nước) giúp cho sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Thậm chí, nếu cây chia được trồng ở vị trí có có vĩ độ 15 chạy qua thì sẽ cho ra hàm lượng axit béo Omega 3 trong hạt chia cao nhất.
Hiện tại, nước ta chưa trồng được loại cây này, nên phần lớn các sản phẩm hạt chia đều được nhập khẩu để đáp ứng cho khách hàng có nhu cầu sử dụng.
Tác dụng của hạt chia
Tăng cường chất chống oxy hóa
Một lượng lớn chất chống oxy hóa có trong hạt chia tác động tích cực đến sức khỏe, phòng chống các gốc tự do gây hại cho các phân tử trong tế bào. Điều này có giá trị trong việc chống lại nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư.
Nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào
Những siêu thực phẩm phổ biến này rất dễ tiêu hóa, đặc biệt là khi chúng được chuẩn bị đúng cách. Hạt Chia là thành phần linh hoạt mang lại lợi ích dồi dào. Chúng có nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, kali và magiê . Nó rất giàu chất xơ và bao gồm 37% chất xơ và 20% protein.
Làm đẹp da
Thành phần của hạt chia nồng độ chất chống oxy hóa cao, được chứng minh là thực phẩm chống các gốc tự do phong phú. Nó rất có lợi trong việc ngăn ngừa lão hóa da sớm xảy ra. Bạn có biết hàm lượng Omega 6 kết hợp vitamin A cao có trong hạt chính là thần dược tuyệt vời cho làn da của bạn. Những dưỡng chất tuyệt vời này sẽ giúp da khỏe hơn, hạn chống lại các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó, da và tóc sẽ trở nên khỏe mạnh, láng mịn và giàu sức sống hơn rất nhiều. Da trở nên trắng sáng, mịn màng và giảm các vết thâm nám.
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Hạt Chia rất giàu chất xơ và mỗi ounce của hạt này chứa 11 g chất xơ. Nồng độ insulin trong cơ thể có thể được duy trì bằng cách ăn hạt chia và chúng hoạt động như một chất cân bằng lượng đường trong máu tự nhiên chủ yếu là do chất béo lành mạnh và hàm lượng chất xơ cao bảo vệ hệ tiêu hóa.
Tốt cho tim mạch
Khả năng điều chỉnh cholesterol, hạ huyết áp và chứng trào ngược dạ dày được nghiên cứu là từ tác dụng của hạt chia. Trong khi đó, hàm lượng Omega 3 và chất xơ trong hạt chia giúp bạn thúc đẩy việc vận chuyện máu, lưu lượng máu cũng như sự co bóp của tim tới các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Từ đó, tim được tưới máu đều hơn, hoạt động nhịp nhàng, không chịu ảnh hưởng của các sự cố về vận chuyển đường máu.
Giải độc cho cơ thể
Hạt chia có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Hợp chất chống viêm trong hạt cũng giúp ngăn ngừa và phục hồi các tế bào bị tổn thương, hỗ trợ thải độc cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, hạt chia giúp kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, từ đó hệ tiêu hóa sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thành phần chất xơ cao chính là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bị tiểu đường type 2, giúp làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.
Hỗ trợ điều trị tình trạng viêm túi thừa
Chế độ ăn giàu chất xơ, bao gồm hạt chia có thể giúp giảm những cơn đau quặn do tình trạng viêm túi thừa gây nên bằng cách giúp ruột già hấp thu nhiều nước hơn và làm cho quá trình đi ngoài trở nên dễ dàng.
Giúp xương chắc khỏe hơn
Lượng canxi có trong hạt chia có thể sánh ngang với sữa. Sử dụng thực phẩm này hàng ngày là cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của xương.