Thứ 2, 03/10/2022, 14:41 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Quan niệm sai lầm khi nuôi con khiến mẹ luôn mệt mỏi

Quan niệm sai lầm khi nuôi con khiến mẹ luôn mệt mỏi
(Tieudung.vn) - Những quan điểm sai lầm, sự kỳ vọng quá cao có thể khiến mẹ mệt mỏi trong quá trình nuôi dạy con.

Bạn nghĩ bạn lúc nào cũng phải làm mọi việc hết sức mình 

Quan niệm sai lầm khi nuôi con khiến mẹ luôn mệt mỏi

Nguồn ảnh: Internet

Sự thật là bạn không cần chấp nhận mọi lời mời hay đề nghị cho con vào một câu lạc bộ thể hao nào đó.  

Bạn không cần phải nói "có" với mọi yêu cầu nhờ bạn giúp đỡ. Bạn nên sống chậm lại và cùng chồng con cố gắng cùng nhau với tư cách là một gia đình.  

Bạn nghĩ con cần sự quan tâm tuyệt đối từ bạn  

Bạn không có trách nhiệm phải không ngừng làm con vui hay dạy dỗ, đào tạo con, đúng là đôi khi bạn nên đặt xuống và dành cho con sự chú ý, quan tâm.  

Nhưng đôi khi con cũng nên trải qua cảm giác buồn chán.  Đừng cảm thấy tội lỗi với việc nghỉ ngơi, làm chuyện gì đó cho riêng mình hay trò chuyện với bạn bè. 

Kỳ vọng quá nhiều vào con

Trong các gia đình hiện nay, cha mẹ luôn xem con là trung tâm. Ngay cả chuyện sắp sinh, con ra đời, cho đến các cấp học từ nhỏ đến lớn, tìm việc cho con, kết hôn, mua nhà, cha mẹ đều lao tâm khổ tứ.

Lúc nào cha mẹ phải bận tâm, so sánh, lựa chọn, vui buồn cảm xúc lẫn lộn vì con. Dường như họ không có ngày được yên lòng khi chăm sóc con, cho đến lúc kỳ vọng đợi con báo hiếu.

Nếu cha mẹ có thể nhìn thoáng một chút, buông bỏ sự kỳ vọng công danh lợi lộc, quan tâm đến sự an yên, hài lòng trong tâm hồn của con và bản thân mình thì nhiệm vụ làm cha mẹ sẽ trở nên dễ dàng, thoải mái hơn nhiều.

Tư duy so sánh quá nặng nề

"Con nhà người ta tham gia các lớp học thêm, nếu chúng ta không cho con theo học liệu con có thua ngay từ vạch xuất phát? Con nhà người ta dùng sữa bột đắt tiền; Con nhà người ta đang xài đồ hiệu thì con có bị bạn bè chê cười vì nhà nghèo?"...

Cha mẹ luôn phải gồng mình bám sát quy chuẩn nuôi dạy của con nhà người ta. Họ sợ con thua bạn kém bè, sợ con tụt lùi phía sau. Suy nghĩ và áp lực đó khiến họ không thể tránh khỏi sự mệt mỏi.

Cha mẹ đã quên rằng "người khác" là người khác, bạn chính là bạn. Bạn có thể đưa ra nguyên tắc, lựa chọn và cách thức nuôi khác nhau, tại sao phải cố gắng bám sát theo người khác?

Học giỏi là yếu tố hàng đầu

Học giỏi gần như là tiêu chí duy nhất để đánh giá về con trẻ. Quan niệm của các bậc phụ huynh trẻ ngoan hay hư lại được dựa vào chính kết quả học tập hay các bảng thành tích của con. Việc ưu tiên toàn bộ thời gian để các con học các môn học ở trường rồi đến học ngoại khóa khiến trẻ không quãng thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi.

Hãy hướng các con đến sự tự giác và chủ động trong việc học hành, lựa chọn các môn thư giãn. Dưới những định hướng của cha mẹ, chắc chắn sẽ khiến con trẻ hứng thú và trở nên có trách nhiệm với những lựa chọn của mình hơn. Đó có lẽ cũng là một trong những bí quyết hiệu quả mà các bậc phụ huynh cần áp dụng trong việc dạy dỗ con cái.  

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.82394 sec| 776.75 kb