Thứ 4, 07/12/2022, 04:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí quyết để nuôi dạy con thành công

Bí quyết để nuôi dạy con thành công
(Tieudung.vn) - Bố mẹ hãy luôn ghi nhớ những điều dưới đây để có thể nuôi dạy trẻ thành công nhé.

Không che giấu sự thật

Bí quyết để nuôi dạy con thành công

Nguồn ảnh: Internet

Nghiên cứu của Đại học Nanyang (Singapore) chỉ ra việc cha mẹ hay nói dối con, kể cả lời nói dối thiện chí, thường khiến đứa trẻ khó thích nghi với cuộc sống khi trưởng thành. Khi con hỏi câu hóc búa, nói dối có vẻ là cách dễ dàng nhất. Nhưng nó gửi đến trẻ thông điệp không nhất quán vì trẻ thường được dạy phải sống trung thực. Ngoài ra, cha mẹ nói dối khiến trẻ học cách nói dối và có nhiều hành vi tiêu cực. 

Đọc sách cùng con đúng cách

Đây là một điều rất quan trọng, đặc biệt là với con trẻ. Cha mẹ của những đứa trẻ xuất sắc là người hay đọc sách cùng con từ lúc con còn nhỏ. Và các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý rằng mình đang đọc sách đúng cách hay sai cách. Sai cách tức là bạn chỉ đơn thuần đọc cho con trẻ nghe. Còn cách đúng, hiệu quả là đọc có tương tác cùng con thông qua việc để con đọc một phần cuốn sách và thử hình dung điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Cho con làm việc nhà

Nhiều nghiên cứu chỉ ra làm việc nhà có lợi cho trẻ khi trưởng thành. Việc nhà phù hợp với lứa tuổi dạy trẻ nhiều bài học quý giá như kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề. Nhờ đó, khi trưởng thành, con biết đồng cảm, làm việc theo nhóm hay hoạt động độc lập. (Ảnh: Redtri)

Khen ngợi nỗ lực chứ không chỉ coi trọng khả năng

Nhiều người thường khen trẻ thông minh nhưng khi biết khen con chăm chỉ, cha mẹ mới thực sự nuôi dưỡng tư duy biết phấn đấu để phát triển cho trẻ. Việc khen ngợi nỗ lực của con truyền cảm hứng để trẻ không bỏ cuộc và cố gắng làm tốt hơn. Khi trưởng thành, con không ngại đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn và luôn nỗ lực hoàn thành công việc. 

Theo sát và đôn đốc cho sự phát triển của con

Sẽ có đôi lúc các ông bố, bà mẹ cảm thấy mình thật kiệt sức và tự nghĩ rằng những lời dạy bảo con cái của mình chẳng khác gì như "nước đổ lá môn". Thế nhưng, các nhà nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra rằng các phụ huynh hay đặt nhiều kì vọng cao dành cho con cái thì chúng sẽ có khả năng thành công và tránh được những cạm bẫy.

Muốn nuôi thành công, cha mẹ nào cũng nên làm 5 điều tuyệt vời này mỗi ngày! - Ảnh 1.
Đặc biệt, một nghiên cứu trên 15.000 bé gái ở Anh trong hơn 10 năm, từ độ tuổi 13-14 đến 23-24 đã cho thấy rằng những đứa trẻ có bố mẹ thường bày tỏ niềm kỳ vọng cao sẽ:

Có nhiều khả năng học đại học

Có ít khả năng có thai khi ở tuổi vị thành niên hơn

Có ít khả năng thất nghiệp trong dài hạn hơn

Có ít khả năng phải quay cuồng trong những công việc với mức lương thấp và sự bế tắc.

Có thể khi cha mẹ nói ra những kỳ vọng cao với con, con không nghe hết toàn bộ hay không để tâm lắng nghe. Nhưng đến cùng thì chúng cũng phần nào lắng nghe những điều đấy.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.51631 sec| 780.555 kb