Thứ 2, 29/05/2023, 00:23 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ngọc Sơn được phong tặng 'Giáo sư âm nhạc' trò PR thiếu văn hóa?

Ngọc Sơn được phong tặng 'Giáo sư âm nhạc' trò PR thiếu văn hóa?
(Tieudung.vn) - Mới đây, thông tin Ngọc Sơn được phong làm 'Giáo sư âm nhạc' đang được cộng đồng mạng quan tâm đặc biệt.

Sáng nay 21.8, mạng facebook xôn xao lan truyền thông tin Ngọc Sơn- một ca sĩ chuyên dòng nhạc sến được gọi là "Giáo sư âm nhạc" trên tấm bằng khen vừa được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu VN trao tặng. Nhiều người tỏ vẻ nghi ngờ, không biết thông tin trên tấm bằng khen này có phải là hay không, tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn được xác thực.

ngọc sơn
Ngọc Sơn được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu VN  trao tặng bằng khen?

được biết tối 15/8, Ngọc Sơn cùng hai em trai tổ chức đêm nhạc mừng thọ mẹ tại một phòng trà ở TP HCM. Giữa chương trình, anh bất ngờ quỳ tặng mẹ tấm bằng khen do Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao tặng vì những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn văn hoá Việt Nam. Tấm bằng ghi rõ người nhận là "Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn".

Theo thông tin ban đầu gửi đến báo chí từ đơn vị tổ chức đêm nhạc có viết: "Nam ca sĩ vui mừng khi được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu VN tặng bằng khen vì có những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa VN. Bằng khen này phong tặng cho anh danh hiệu "Giáo sư âm nhạc". 

Ngọc Sơn đã không giấu được niềm vui khi được nhà nước ghi nhận với danh hiệu này. Có thể xem Ngọc Sơn là nam ca sĩ Việt duy nhất hiện nay được ghi nhận danh hiệu giáo sư (GS).

ngọc sơn
Tấm văn bằng đang để lại nhiều thắc mắc

Với anh, danh hiệu này không chỉ là nguồn động viên mà còn là động lực để anh tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho âm nhạc và tiếp tục , dìu dắt các thế hệ ca sĩ đàn em tiếp tục cố gắng theo đuổi hết mình với nghề nghiệp...".

Điều này làm ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VH-TT-DL, bật cười: "Đó là vớ vẩn, một sự PR thiếu văn hóa”. Theo ông Cẩn, hiện không có chức danh GS âm nhạc, mà chỉ có GS chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc hoặc GS chuyên ngành âm nhạc học. Thêm vào đó, nhà nước có một hội đồng học hàm do Bộ GD-ĐT là cơ quan thường trực. Hằng năm, hội đồng sẽ họp, xem xét phong GS. Không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào được thay thế hội đồng này làm việc đó.

Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu âm nhạc (Bộ VH-TT-DL), cho biết: “Hiểu như Ngọc Sơn thấy rõ là nhầm. Đấy có phải là nhà nước trao tặng đâu. Người ta cũng ngộ phong thôi chứ làm gì có danh hiệu đó".

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ với phóng viên VTC News: "Việc Ngọc Sơn được một Hội tặng bằng khen ghi chức danh là Giáo sư âm nhạc đó là chuyện ngộ phong. Nếu chỉ nhìn qua vào bằng khen này, sẽ thấy đây không phải lỗi do Ngọc Sơn, mà sơ suất từ phía Hội, khi đề rõ tên và chức danh người được nhận bằng là: Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn.

Tôi không hiểu ai nghĩ ra và đề vào cái bằng khen như vậy, thật là vui tính. Nếu nhìn sâu hơn, sự việc sai này đều thuộc về phía Hội".

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết thêm: "Đối với chức danh Giáo sư ở Việt Nam, việc phong tặng thuộc về Nhà nước, và phải có hội đồng các cấp. Đối với các nước khác, cơ chế phong tặng đơn giản hơn, chỉ cần một trường đại học mời một nghệ nhân, nhà nghiên cứu hay một ai đó tới nói chuyện, giảng dạy, trường đó có thể phong danh hiệu Giáo sư cho người được mời.

Thực tế, Giáo sư cũng chỉ là một cách gọi cho trân trọng hơn, nói một cách đơn giản, giáo sư là một thầy giáo có được một tổ chức giáo dục hợp pháp phong tặng. Tất nhiên, đã là thầy thì luôn cao quý và được trân trọng. Và tổ chức giáo dục càng uy tín thì người được tổ chức đó phong tặng sẽ càng khẳng định được vị thế trọng sự nghiệm và với đồng nghiệp. Song, Giáo sư cũng không phải là một điều gì đó xa vời vợi như trong tâm trí nhiều người ở ta vẫn nghĩ.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.10519 sec| 789.797 kb