Thứ 4, 27/09/2023, 08:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đàm Vĩnh Hưng kích động bạo lực: Đại biểu Quốc Hội đề nghị xử nghiêm

Đàm Vĩnh Hưng kích động bạo lực: Đại biểu Quốc Hội đề nghị xử nghiêm
(Tieudung.vn) - Vụ Đàm Vĩnh Hưng kích động bạo lực trên mạng xã hội đại biểu Quốc Hội đề nghị xử lý nghiêm.

Vụ việc Facebooker Đàm Vĩnh Hưng kích động bạo lực đang trở thành tâm điểm tranh cãi của dư luận.

Theo đó, nam đăng tải trên trang cá nhân, hứa treo thưởng 20 triệu đồng cho người nào tát vào mặt ông bố trẻ bạo hành con trai trong lúc say rượu ở Tiền Giang.

Đến ngày 18/10, khoảng 100 người đã tìm đến một nhà trọ của anh Đoàn Văn Tí (ở TP Mỹ Tho, Tiền Giang) để đánh người đàn ông này.

đàm vĩnh hưng
 

Trước sự việc này, cộng đồng mạng nổ ra tranh cãi, một số ý kiến cho rằng hành vi “kêu gọi” xuất phát từ sự bức xúc khi chứng kiến ông bố bạo hành con. Tuy nhiên, số đông đều không ủng hộ và cho rằng, hành vi trên là hoàn toàn trái pháp luật.

Theo nguồn tin trên Zing bên hành lang Quốc hội sáng 22/10, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, nhận định việc làm của chủ Facebook Đàm Vĩnh Hưng là vi phạm pháp luật.

Theo ông Hòa, mọi công dân phải chấp hành luật pháp nghiêm. Đặc biệt, với những người nổi tiếng, được công chúng mến mộ, yêu thích mà có hành vi kích động người dân hành xử trái quy định của pháp luật là không thể chấp nhận.

“Việc làm này là hành vi trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm minh để tránh tạo tiền lệ xấu trong sau này. Nếu đến mức xử lý phải truy cứu trách nhiệm hình sự, còn không cũng phải phạt vi phạm hành chính, công bố công khai cho người dân biết đây là hành vi phản cảm, không thể chấp nhận được, để phòng ngừa, răn đe”, ông Hòa nói.

Ủy viên Ủy ban Pháp luật tái khẳng định “Facebook Đàm Vĩnh Hưng kích động, lôi kéo nhiều người đến hành hung một người là hành vi rất phản cảm, xử sự theo kiểu côn đồ, không thể chấp nhận được”.

Vị đại biểu tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh ông bố bạo hành con sẽ bị xử lý bằng pháp luật và chỉ có cơ quan pháp luật mới có thể can thiệp xử lý bằng các quy định, còn những người khác không có quyền can thiệp bằng hành vi thô bạo.

Ông nêu thực tế trên mạng xã hội hiện có nhiều hành vi không đúng chuẩn mực nhưng do tâm lý đám đông, rất nhiều người hùa theo.

“Đàm Vĩnh Hưng rất nổi tiếng trong và ngoài nước, giới trẻ và người hâm mộ yêu thích nên nhiều khi họ đơn thuần là nghe theo thần tượng, không làm theo quy định của pháp luật”, ông Hòa nói.

Theo ông Hòa, dù nhìn nhận ở khía cạnh pháp luật, xã hội, tính nhân văn, Đàm Vĩnh Hưng làm như vậy hoàn toàn không đúng và phải xử lý theo quy định của pháp luật.

“Nếu nặng, đây là chủ mưu, xúi giục, kích động làm tổn thương cho người khác”, ông Hòa nêu quan điểm và đề nghị cơ quan pháp luật vào cuộc xử lý, không thể cho rằng vì bức xúc quá mà kích động hành hung người khác

Vị đại biểu cho rằng cũng có khả năng người làm việc này “muốn nổi tiếng hơn nữa”. Ông nhấn mạnh, những người có tiếng tăm, vai vế, được nhiều người dân yêu thích nên có hành xử văn minh, lịch sự, tôn nghiêm, có thái độ, phong cách khiêm tốn, thật thà để cho những người ái mộ mình tín nhiệm.

Với những hành vi như vừa qua, theo ông Hòa, sẽ là phản vì thực chất, những người kéo đến đánh người cha bạo hành con kia chưa hẳn vì tâm lý bức xúc mà đơn giản chỉ là “fan cuồng” nghe lời thần tượng làm những việc phi pháp, hoặc vì tâm lý đám đông.

Theo nguồn tin trên Vietnamnet về việc xử lý như thế nào đối với Facebook Đàm Vĩnh Hưng, Nguyễn Văn Quỳnh (Hãng luật Hưng Yên, Đoàn luật sư TP. Hà Nội), cho rằng, cơ quan chức năng cần phải xác định chủ của tài khoản Facebook Đàm Vĩnh Hưng.

Việc treo thưởng của Facebook Đàm Vĩnh Hưng với lợi ích là vật chất nhằm dụ dỗ, kích động người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật là người đó đang thực hiện hành vi trái pháp luật.

Về mặt khách quan, hành vi trái pháp luật đã được thực hiện, một nhóm người đã tới tận nơi đánh anh Tý. Những người này có hành vi xâm phạm chỗ ở, có hành vi làm nhục người khác (đánh, livestreem trên Facebook), gây rối trật tự công cộng, xâm phạm tính mạng của anh Tý.

Động cơ mục đích của những người này tới xuất phát từ clip anh Tý đánh con nhưng ai là người cổ động, treo thưởng, tức là hứa bằng lợi ích vật chất nhằm kích động người khác có hành vi trái pháp luật thì sẽ phải chịu trách nhiệm.

Về hành vi “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, “Làm nhục người khác”, đối với những tội danh đó không cần phải có yêu cầu của bị hại, CQĐT vẫn khởi tố những người xâm phạm trái pháp luật đối với sức khỏe, tính mạng của anh Tý.

Trong trường hợp những người này bị khởi tố, trong quá trình lấy lời khai, họ khai ra mình hành động xuất phát từ lời kêu gọi hiệu triệu của Fb Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng thì hành vi cấu thành, bản thân chủ Facebook cũng sẽ bị khởi tố về các tội danh này.

Luật sư Huỳnh Hữu Nam (Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai) cho rằng, hành vi của nhóm người kéo tới đánh anh Tý có thể bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đối với chủ tài khoản FB Đàm Vĩnh Hưng đăng tin lên và sẽ thưởng 20 triệu đồng cho ai tát người cha là thuộc trường hợp: Người xúi giục vì là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm. 

Tuy nhiên, để có căn cứ hành vi đối với tất cả những người liên quan đến vụ việc trên và Fb tên Đàm Vĩnh Hưng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, đối với FB có tên Đàm Vĩnh Hưng, cơ quan chức năng phải xác định đó có phải là của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng quản lý, sử dụng hay không? Vì trên thực tế, những ca sỹ nổi tiếng thường bị nhiều người khác lợi dụng lập tài khoản giả danh. Trong trường hợp không phải là tài khoản chính chủ Đàm Vĩnh Hưng, cơ quan chức năng phải thực hiện biện pháp nghiệp vụ truy tìm chủ tài khoản đăng tin trên.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.40982 sec| 805.805 kb