Thứ 2, 25/09/2023, 12:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ giáo dục công bố ngành đại học có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2020

Bộ giáo dục công bố ngành đại học có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2020
(Tieudung.vn) - Bộ giáo dục đã công bố 5 nhóm ngành học có tỷ lệ thí sinh lựa chọn thấp nhất năm 2020 trong đó nhóm ngành Khoa học tự nhiên xếp cuối bảng.

Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh và triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Bộ giáo dục công bố ngành đại học có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2020

5 nhóm ngành tuyển sinh đạt tỷ lệ thấp nhất năm 2020

Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, năm 2020, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 cao, đạt 126,98% chỉ tiêu nhưng tỷ lệ nhập học lại thấp.

Trong số các nhóm ngành có tỷ lệ thí sinh vào học thấp có 5 nhóm ngành thấp nhất là Khoa học tự nhiên (41,43%), Nông lâm ngư nghiệp và thủy sản (43,91%), Dịch vụ (49,98%), Khoa học sự sống (54,43%), Môi trường và bảo vệ môi trường (65,28%).

Lý giải về nguyên nhân, bà Thuỷ đưa ra hai nguyên nhân. Đó là do trường chưa nhập đầy đủ danh sách xác nhận nhập học lên hệ thống; một số trường phổ thông còn chạy theo thành tích về tỷ lệ học sinh đỗ ĐH bằng cách khuyến khích một số thí sinh không vó nguyện vọng họ ĐH nhưng vẫn tham gia ĐKXT.

Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy khi đánh giá về kết quả tuyển sinh năm 2020 tại Hội nghị tuyển sinh ngày 25/3 đã chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại, đó là: Một số cơ sở đào tạo chưa kiểm soát được các điều kiện sơ tuyển, dẫn đến việc thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển khi nhập học; một số trường còn nhập điểm sàn, các điều kiện sơ tuyển lên hệ thống không đúng với đề án tuyển sinh đã công bố trước đó; thí sinh nhập học thiếu, không nhập hoặc nhập không đúng thời gian quy định, cấu trúc. Đáng chú ý, còn hiện tượng báo cáo thí sinh nhập học thiếu, không nhập, nhập không đúng thời gian quy định. Một số cán bộ mới làm công tác tuyển sinh nên chưa nắm bắt được các quy trình và nhiệm vụ, xảy ra sai sót.

Bên cạnh đó, thí sinh và cán bộ tại một số điểm tiếp nhận chưa nắm vững quy chế, quy định về đăng ký xét tuyển, đối tượng ưu tiên, không thực hiện hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, đăng ký vào các ngành, trường không đủ điều kiện sơ tuyển….

Quy chế tuyển sinh năm 2021 cơ bản được giữ nguyên như năm 2020, chỉ vài thay đổi mang tính kỹ thuật, có lợi hơn cho thí sinh. Theo đó, để xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức, là đăng ký bằng phiếu đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến theo quy định của Sở GD&ĐT. Sau khi có kết quả thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến.
 
Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1, các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trên thì không xét những nguyện vọng sau nữa.

Điểm trong quy chế tuyển sinh năm nay là các thí sinh được 3 lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tìm hiểu kỹ lưỡng hơn thông tin tuyển sinh các trường đại học, đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Năm 2021, Bộ cũng đưa ra quy định cụ thể hơn việc các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng nguồn nhân lực. Theo đó, quy chế của Bộ đã bổ sung yêu cầu điểm trúng tuyển theo diện đặt hàng không thấp hơn điểm trúng tuyển của chương trình/ngành đào tạo. 

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.48836 sec| 790.094 kb