Thứ 5, 21/09/2023, 20:10 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ GD&ĐT chỉ ra nguyên nhân điểm chuẩn đại học cao

Bộ GD&ĐT chỉ ra nguyên nhân điểm chuẩn đại học cao
(Tieudung.vn) - Do điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 cao nên điểm chuẩn vào các trường đại học tăng mạnh.

Theo thống kê từ GD&ĐT, số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng từ 900.000 lên 1.020.000, tăng hơn 11% so với 2020.

Số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ tăng 152.000 em, tương đương 24% so với 2020, trong khi số nguyện vọng chỉ tăng 10.000, chỉ tiêu xét theo kết quả thi THPT giữ ổn định.

Bộ GD&ĐT chỉ ra nguyên nhân điểm chuẩn đại học cao

 Thí sinh xem điểm bài thi. Ảnh minh họa.(kinhtedothi)

Bộ GD&ĐT cho rằng, về điểm thi tốt nghiệp THPT, ngoài bài thi tiếng Anh điểm tăng ở mức khá, số thí sinh đạt tổng điểm từ 27 trở lên ở tất cả các tổ hợp chiếm 4,7% là hết sức bình thường.

Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, mùa tuyển sinh năm nay có nhiều đặc biệt. Đây là năm học bị sự tác động của dịch bệnh kéo dài, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt, nhiều trường đưa ra các mốc tuyển sinh khác nhau. Cuối cùng, ngành giáo dục cũng hoàn thành nhiệm vụ tuyển sinh với việc xét tuyển, lọc ảo trơn chu. Xét tình hình chung, các trường tuyển sinh năm nay với kết quả khá tốt so với năm 2020. Dựa trên số thí sinh tuyển được trên tổng chỉ tiêu cho thấy đã có những thay đổi đáng kể so với năm 2020. Các trường tuyển được nghĩa là thí sinh trúng tuyển tốt.  

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, việc điểm chuẩn một số ngành, một số khối trường tăng có một số lý do chính như sau:

Thứ nhất, số thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT tăng 11% (từ 900.000 lên 1.020.000 thí sinh). Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng tăng gần 24%. Có thể do thí sinh không đi du học; có thể do xu hướng chọn ngành nghề đại học nhiều lên; số thí sinh đăng ký dự thi tăng lên là 152.000 thí sinh so với năm ngoái. Trong khi đó, điểm chuẩn của các trường top trên có tăng nhưng không nhiều, tổng số chỉ tiêu không tăng. Số thí sinh sau khi chọn trường top trên không đạt đã tập trung xuống những trường, ngành top giữa. Đây là lý do quan trọng nhất về tăng điểm chuẩn. Do đó, hiện tượng điểm chuẩn tăng là bình thường.  

Thứ hai, tâm lý thí sinh lựa chọn ngành nghề trong điều kiện kinh tế - hiện nay có sự cân nhắc kỹ. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, những ngành có điểm chuẩn tăng từ 5 điểm trở lên là kỹ thuật công nghệ, với 70 mã, nhóm ngành. Tiếp theo là nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, với 64 ngành. Hai khối ngành này chiếm nửa số các ngành có điểm chuẩn tăng từ 5 điểm trở lên so với năm 2020. Sau đó, mới đến các ngành kinh tế, kinh doanh, xã hội nhân văn. Xu hướng chọn các ngành Kỹ thuật công nghệ và giáo viên là tín hiệu đáng mừng cho cả hệ thống.  

Thứ 3, trong khi phân tích phổ điểm thi, một số môn như tiếng Anh có kết quả cải thiện so với năm 2020. Điều này góp phần tăng điểm chuẩn như năm nay.  

Đề cập đến việc thí sinh năm nay có thể đạt điểm 27 trở lên vẫn đối diện nguy cơ trượt ĐH, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng các trường hợp này rất đang tiếc bởi đã không đặt nguyện vọng ở ngành thấp hơn, tuy nhiên, các em chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội xét tuyển bổ sung của các trường bằng nhiều phương thức.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết: Xét tuyển ĐH mang tính cạnh tranh lớn. Nhiều năm nay, Bộ GD&ĐT đã đưa mô hình cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành để trao cơ hội chọn trường, chọn ngành cho thí sinh. Để kỳ thi thực chất hơn, các trường đánh giá năng lực thí sinh tốt hơn, Bộ GD&ĐT đang xây dựng lộ trình, phương án mới. Năm 2020 và năm nay, đã có một số trường xây dựng phương án khác nhau như Kỳ thi đánh giá năng lực, Kiểm tra tư duy nhưng không tổ chức được do dịch bệnh. Những năm tới, phụ thuộc tình hình dịch bệnh, Bộ sẽ có phương án để các trường tăng quyền tự chủ; phối hợp, liên kết với nhau, bổ sung vào kỳ thi tốt nghiệp  THPT trên nguyên tắc đảm bảo nhẹ nhàng, đánh giá tốt năng lực, không phải thi nhiều lần mà các trường vẫn chọn thí sinh theo đúng ngành đào tạo, không tăng áp lực cho thí sinh và xã hội…

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.18965 sec| 789.172 kb