Thứ 2, 25/11/2024, 04:35 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Biết làm khô cá bổi, kiếm lợi 300.000 đồng/kg

Biết làm khô cá bổi, kiếm lợi 300.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) - Cá bổi tươi chỉ 60.000/kg. Tỷ lệ 3 tươi = 1 khô, nhưng giá khô lại đến 600.000 đồng/kg. Trừ hết cỡ chi phí, trả công, vẫn còn lãi 300.000 đồng/ka. Trong khi đó, làm khô bổi không khó.

Nguồn cá bổi lớn nhất nước hiện tập trung ở tỉnh Cà Mau. Cà Mau hiện có 750 hộ chuyên làm nghề làm cá bổi. Trong đó, gần 100 hộ đã làm giàu với mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Các hộ còn lại cũng có thu nhập từ 50 triệu đồng/năm.

Nghề làm cá khô bổi tập trung tại các huyện U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời và đang phát triển rất nhanh do hiệu quả kinh tế cao.

Cá bổi là một trong những loại nổi tiếng ở Cà Mau, được người dân nuôi chung với đất trồng lúa, trồng rừng hoặc nuôi riêng ở ao. Cá nuôi chung với đất trồng lúa, trồng rừng không cần cho thức ăn và sau 10 tháng nuôi cho thu hoạch với trọng lượng 6 con/kg. Nếu cá nuôi riêng trong ao hồ thì phải cho thức ăn và sau bốn tháng sẽ thu hoạch được.

Nếu như cá bổi tươi chế biến ăn không ngon, giá thấp thì cá bổi làm khô lại là món ngon, đắt tiền. Trên , hiện giá cá bổi tươi là 60.000 đồng/kg nhưng cá khô bổi có giá lên tới 600.000 đồng/kg. Cứ 3kg cá bổi tươi nguyên liệu làm ra được 1kg cá khô bổi. Sau khi trừ tất cả các loại chi phí, làm ra 1kg khô bổi cho lãi 300.000 đồng.

Mô tả ảnh.
Phơi cá bổi tại hộ gia đình ở ấp Đá Bạc A, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Chị Võ Thị Oanh, một chủ cơ sở sản xuất cá khô bổi ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, cho biết mặc dù quy trình làm cá khô bổi thì ai cũng biết nhưng quan trọng nhất là kỹ thuật muối ướp. Nếu để cá mặn quá thì không ngon nhưng nếu ướp nhạt quá thì cá sẽ bị ẩm mốc, không giữ lâu được. Trước đây không có máy sấy thì phải đem cá phơi nắng ba ngày. Tuy nhiên, việc quản lý sản phẩm cũng như kỹ thuật ướp là bí quyết riêng của mỗi người làm cá khô bổi.

Tỉnh Cà Mau đang phấn đấu đến năm 2017 sẽ đăng ký đưa cá khô bổi thành thương hiệu đặc sản của Cà Mau. Cùng với việc khuyến khích người dân sản xuất, tỉnh cũng khuyến cáo nên thả nuôi có tổ chức nhằm đáp ứng nguồn nguyên liệu. Đồng thời, chú trọng khâu vệ sinh an toàn sản phẩm; vùng sản xuất cá khô bổi phải là vùng nước ngọt vì loại cá này không thích nghi với nước mặn.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.56815 sec| 773.758 kb