Mùa hè ăn canh cua với hoa thiên lý thì quả là mát và dễ ăn, mùi thơm nhè nhẹ của hoa thiên lý khi được trở thành những món ăn nó lại cực ngon và có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Đặc biệt với mùa hè nóng nắng thường làm giấc ngủ của bạn bị xáo trộn thì ăn hoa thiên lý là một lựa chọn lý tưởng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cua đồng : 300g
Hoa thiên lý: 100g
Nước, gia vị gồm muối, bột canh, mì chính.
Cách thực hiện:
Cua đồng rửa sạch, gỡ mai, yếm để riêng, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo, cho vào cối, giã nhuyễn với vài hạt muối. Dùng thìa lấy phần gạch ở mai cua, cho vào bát với 1/4 thìa cà phê hạt nêm, tráng qua nước cho hết mùi hôi.
Cho cua đã giã vào tô, hòa với 1 lít nước, bóp nhẹ để thịt cua tan đều, lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ với 600ml nước, sau đó lọc lại cho hết cặn và xác cua.
Khi nồi nước bắt đầu sôi, đổ gạch cua vào đun cùng, vặn nhỏ lửa, cua sẽ kết thành mảng. Nếu ta cứ để lửa to lúc nước sôi, cua sẽ vỡ vụn trông không ngon, chưa kể còn dễ làm nước canh trào ra ngoài.
Bắc nồi nước cua lên bếp, nêm vừa ăn, đun lửa to và dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ đến lúc nồi nóng và nước cua chuyển sang màu đục thì thôi. Khi cua đã nổi kín mặt nồi và canh sôi thì hạ lửa thật nhỏ để chín cái cua.
Hoa thiên lý nhặt bỏ phần sâu, giập, rửa sạch với nước muối, để ráo. Sau khi thịt cua đã đóng mảng, thả hoa thiên lý vào, vặn lửa to lên một chút. Cho gia vị vừa miệng.
Rau chín, múc canh ra bát, thưởng thức cùng cơm và một bát cà pháo. Bạn cũng có thể thay hoa thiên lý bằng rau muống, cải mơ, mùng tơi, rau đay với cách nấu tương tự.