Thứ 5, 10/10/2024, 07:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mỗi ngày một món: Cách nấu Bún măng vịt

Mỗi ngày một món: Cách nấu Bún măng vịt
(Tieudung.vn) - Bún măng vịt ăn kèm với rau sống tươi ngon, thêm nước mắm gừng ngon đậm đà, rất hợp vị.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún măng vịt

Vịt đã được sơ chế sạch: 1 con khoảng 1-1,2 kg.
Tiết vịt: 500g.
Măng tươi: 500g.
Gừng tươi: 1 nhánh.
Chanh: 2 trái.
Rau sống ăn kèm: Rau muống chẻ, bắp chuối thái lát, rau thơm, rau quế, giá đỗ hoặc bất cứ loại rau nào mà bạn thích nhé.
Ớt sừng: 3 trái.
Bún tươi: 1 kg.
Hành lá, rau mùi: 100g.
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn, hành khô, tỏi, rượu trắng.

Mô tả ảnh
 

Sơ chế nguyên liệu nấu bún măng vịt

Chanh: Lấy nước cốt
Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên.
Vịt: rửa sạch với nước có pha một ít rượu, nước cốt 1 trái chanh, 2 thìa muối để vịt sạch, tiếp đó xát phần gừng đã đập dập lên toàn bộ thân vịt trong 5 phút rồi rửa sạch lại 1 lần nữa, để ráo.
Tiết vịt: Luộc chín, thái miếng vừa ăn.
Măng tươi: Thái thành từng sợi dài khoảng 5cm, rồi cho vào nồi nước sôi có pha 1 thìa muối, luộc kỹ trong 30 phút để măng ngon mà không bị đắng, sau đó xả kỹ với nước lạnh, để ráo.Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, để riêng.
Hành lá, rau mùi: Nhặt vừa rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc dài 5cm, lá hành và rau mùi thái mịn.
Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ, để 2 củ hành chẻ làm 4.
Rau sống ăn kèm: Nhặt và rửa sạch, để ráo, bày ra đĩa.

Thực hiện nấu bún măng vịt

Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ để luộc vịt cùng với 1 thìa muối, gừng thái chỉ, hành tím đã chẻ làm 4, ½ phần đầu hành để thịt vịt thơm ngon, đậm đà, nhớ là thả vịt vào luộc ngay từ đầu nhé, khi nước luộc vịt sôi bạn dùng thìa lớn vớt sạch hết phần bọt và mỡ bên trên để nước nấu của cách nấu bún măng vịt được trong ngon.

Khi thấy thịt vịt đã chín tới (bạn có thể dùng đũa đâm xuyên qua vịt để kiểm tra nhé) bạn vớt ra, ngâm vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút, có thể cho thêm một ít đá viên, làm như thế thịt vịt sẽ không bị khô, không bị thâm đen và ngọt ngon hơn nhé, sau đó chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, trong khi đó vẫn để lửa nhỏ liu riu để giữ nóng nồi nước luộc vịt nhé.

Phi thơm 3 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhỏ và 1 thìa ớt bột rồi cho măng đã luộc chín vào xào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường sao cho có vị vừa ăn, xào khoảng 5 phút đến khi măng ngấm đều gia vị thì bạn cho toàn bộ phần măng xào vào nồi nước luộc vịt, đảo nhẹ, cho thêm phần tiết vịt và toàn bộ phần đầu hành còn lại vào, nêm nếm lại gia vị cho nồi nước bún măng vịt có vị vừa ăn là được.

Làm nước mắm gừng ăn kèm bún măng vịt: Cho phần gừng còn lại, 3 trái ớt, 1 củ tỏi đã được lột vỏ, 1,5 thìa đường vào cối giã thật nhỏ nhuyễn rồi cho hỗn hợp ra bát, trộn với 4 thìa nước mắm, 1 thìa chanh tươi là bạn đã có 1 bát nước mắm gừng ngon đậm đà để ăn kèm món bún măng vịt này rồi đấy.

Yêu cầu và thưởng thức món bún măng vịt

Nước bún măng vịt trong, ngọt thanh, hấp dẫn, vị vừa ăn, thịt vịt ngọt ngon, không có mùi, không bị thâm đen, không bị khô, rất ngon miệng, các loại rau sống ăn kèm tươi ngon, nước mắm gừng ngon đậm đà, rất hợp vị.

Khi ăn bạn cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên chan nước dùng, cho ít tiết vịt, măng, rắc ít hành lá, rau mùi thái nhỏ và một ít tiêu bột lên trên là bạn đã có thể thưởng thức vị ngon hấp dẫn của món bún măng vịt này rồi đấy, dùng kèm nước mắm gừng và rau sống ăn kèm cho thêm phần đậm đà nữa nhé.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.35718 sec| 785.734 kb