Nguyên liệu làm lươn om chuối đậu
– Lươn: 300g
– Thịt ba chỉ: 100g
– Đậu hũ chiên: 200g
– Chuối xanh: 3 trái
– Nước cốt nghệ tươi: 1/2 chén
– Ớt hiểm đập dập: 2 trái
– Chanh: 1 trái
– Lá lốt, lá tía tô, ớt cắt sợi
– Bột nghệ, muối, tiêu, đường
– Hành tỏi băm, mắm tôm, dầu ăn
– Bột ngọt
– Giấm gạo lên men (hoặc Giấm gạo lên men).
1. Sơ chế lươn om chuối đậu
– Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, ướp 1 muỗng nước nghệ tươi, 1 muỗng hành tỏi băm, 1muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, để thấm. Lươn cắt khúc 3cm, ướp như thịt.
– Chuối xanh cắt khúc, ngâm nước, chần chuối qua nước sôi có nước chanh hoặc muối, vớt ra để ráo, trộn 2 muỗng nước nghệ khi còn nóng.
– Lá lốt và lá tía tô cắt sợi.
– Đậu hũ chiên cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
– Hòa 2 muỗng mắm tôm với 2 muỗng nước, lọc bỏ cặn.
2. Sơ chế lươn om chuối đậu
– Phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào săn. Tiếp tục cho lươn vào, thêm chuối, om khoảng 5 phút. Thêm đậu hũ, 2 trái ớt hiểm, 2 muỗng mắm tôm, 2 muỗng giấm gạo lên men, 1 chén nước, đậy vung, om khoảng 10 phút là được. Trộn tía tô, lá lốt, ớt sợi, tắt lửa.