Bí đao có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho mùa hè, giúp lợi tiểu, thanh lọc và điều hòa cơ thể. Món này tương đối dễ làm, bí đao vốn rất ngọt và mát, kết hợp cùng vị ngọt của tôm, thịt sẽ khiến món ăn càng đậm đà hơn ấy, dùng làm thứ canh giải nhiệt rất tốt cho những ngày nắng nóng thế này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
500g Bí đao
200g tôm
100g thịt heo xay
Hành khô, cà rốt, hành lá
Nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách sơ chế:
Tôm rửa sạch bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen, một nửa tôm đem thái nhỏ, một nửa tôm để nguyên cả con.
Ướp tôm thái nhỏ và thịt với hành khô băm nhỏ, cho thêm chút nước mắm, hạt nêm và tiêu xay trong khoảng 30 phút.
Bí đao gọt vỏ cắt khoanh khoảng 5-6 cm rồi dùng dao sắc khéo léo gọt phần thịt xung quanh bí cho dài và hơi mỏng sau đó ngâm nước muối loãng cho bí mềm để dễ cuốn hơn.
Cà rốt gọt vỏ, khía xung quanh củ cà rốt thành hình hoa 5 cánh rồi cắt khúc dầy 0,5 cm
Lá hành chần qua nước sôi cho mềm vừa phải để có thể buộc được.
Cho nhân tôm thịt vào giữa dải bí đao rồi cuộn bí lại và cố định bằng hành lá thắt nơ xung quanh cuộn bí.
Để lại một ít nhân tôm thịt để đủ viên thành 5-6 viên nhỏ.
Cách nấu canh:
Đun sôi nước rồi thả bí cuộn và cà rốt vào, để lửa vừa, vừa đun vừa hớt bọt. Bạn đun cho tới khi thấy cà rốt bắt đầu hơi mềm thì cho tôm nguyên con và vài viên thịt vào đun sôi chừng 3 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn, cho vài lá mùi vào cho thơm rồi bắc ra khỏi bếp.
Bạn hãy bày canh ra bát tô to và cùng cả nhà thưởng thức bữa tối thôi. Nhìn món canh bí nấu tôm thịt thật hấp dẫn. Màu xanh biêng biếc của bí và lá hành lẫn với màu da cam của cà rốt, của tôm thật bắt mắt.
Vị ngọt thanh mát của bí đao quyện với vị ngọt của tôm, thịt và vị thơm của lá mùi cùng gia vị hẳn sẽ khiến cả nhà bạn hứng thú với bữa tối đấy.
Chúc bạn thành công với món canh bí đao nấu tôm thịt nhé!