Nguyên liệu cần chuẩn bị:
400gr sò (các mẹ mua sò lông, sò huyết đều được nhé);
Hành lá, muối, nước mắm;
Dầu ăn hoặc mỡ nước;
Đậu phộng (lạc).
Cách thực hiện:
Sò rửa sạch, ngâm vào nước lạnh có hòa chút muối và dùng bàn chải chà qua để làm sạch hết cát rồi rửa lại thêm lần nữa;
Đun nước sôi, thả sò vào luộc sơ đến khi chúng há miệng thì các mẹ tắt bếp, vớt sò ra đợi nguội bớt thì cạy bỏ nửa phần vỏ sò đi;
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ;
Đậu phộng rang trên lửa nhỏ rồi xát bỏ vỏ lụa bên ngoài. Nếu bỏ lò thì nướng ở nhiệt độ 180 độ C, trong khoảng 5 phút. Sau đó cho đậu phụng vào cối giã dập.
Cho hành lá vào bát, trộn với hai thìa cafe dầu ăn hoặc mỡ nước, đun trên bếp khoảng 1 phút hoặc để vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để hành chín sơ. Trộn hành với nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ nước mắm.
Xếp sò ra khay nướng, dùng thìa múc ít hỗn hợp mỡ hành rưới đều lên trên từng con sò. Để dành lại một ít mỡ hành, khi nướng xong bạn phết đều lên trên bề mặt sò cho thêm phần ngon mắt;
Cho khay sò vào lò nướng ở nhiệt độ 190ºC khoảng 5 – 8 phút, không nướng lâu sò sẽ bị dai. Nếu không có lò ta có thể nướng sò trên than hoa cũng rất ngon;
Sò chín, cẩn thận lấy ra phết ít hỗn hợp mỡ hành còn dư lên bề mặt sò, rắc thêm một ít đậu phộng lên trên bề mặt sò và dùng nóng với mắm pha hoặc muối tiêu ớt chanh.