Lẩu gà từ lâu đã là món ăn ngon, hấp đẫn được nhiều ngưới mến chuộng. Mặc dù món lẩu này đơn giản, quen thuộc và gần gũi nhưng không phải ai này cũng biết cách làm món lẩu gà ngon và hấp dẫn nhất.
Tự làm lẩu gà tại nhà
Nguyên liệu:
- Con gà mái 1,7 kg
- 400gr khoai tây nhỏ
- 100gr nấm rơm búp
- 300gr cà rốt
- 1/2kg dừa nạo
- 1 trái dừa xiêm
- 4 muỗng súp bột cà ri khô
- 2 muỗng súp bột cà ri nước
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt
- 6 tép tỏi, dầu ăn, ớt
- 4 muỗng súp màu hột điều đỏ
- 4 muỗng súp sả bào
- 4 cây sả, rau ăn lẩu rửa sạch.
- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.
- Ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm, 1/2 bột cà ri khô, 1/2 bột cà ri nước, sả bào, màu hột điều đỏ.
- Để gà ngấm 15 phút.
- Khoai, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, luộc sơ, xào sơ, gia vị.
- Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt, 3 tô nước gião.
- Sả bào bằm nhuyễn.
- Sả cây cắt khúc, đập giập.
- Nấm gọt sạch chân, ngâm nước lạnh pha bột năng 10 phút, xả sạch, xào sơ.
- Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu, tỏi bằm phi vàng, cho bột cà ri khô, nước còn lại, màu hột điều, gà xào thật thấm, sả khúc, nước dừa xiêm, nước dừa gião.
- Hầm gà mềm, cho nấm, khoai, cà rốt.
- Khi tất cả chín, nêm lại, cho nước dừa, nấu thêm 5 phút.
- Múc gà ra bát, dọn kèm chén muối ớt, đĩa bún hoặc bánh mì xắt khoanh. Hoặc bạn có thể vừa để gà trong nồi vừa thưởng thức và nhúng cùng với các loại rau.
Mẹo nhỏ
Điều kiện đầu tiên để có nồi nước dùng thật trong, ngọt là bạn phải chọn nguyên liệu thật tươi, ngon rồi sau đó dùng kỹ thuật chế biến phù hợp. Chẳng hạn, với nước dùng gà và lợn không nên sử dụng xương đầu nấu vì hôi. Xương hom và xương đuôi sẽ thích hợp hơn vì vừa ngọt vừa thơm.
Lưu ý thời gian ninh nước dùng
Xương trước khi nấu phải chần qua nước sôi, sau đó cho vào nồi ninh trên lửa to, nước sôi thì vặn nhỏ lại, hớt bọt trong quá trình ninh xương.
Thời gian ninh xương tùy thuộc vào từng loại lẩu khác nhau, với nước dùng từ xương gà và heo thì khoảng 4-6 tiếng. Còn nước dùng bò thì có thể 8-10 tiếng lâu hơn. Riêng nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 – 10 giờ. Với nước dùng hải sản thì không nên đun quá 45 phút, sẽ làm đục nước và chua.
Xương bò, đặc biệt là xương ống thì nên nướng với nhiệt độ cao trước khi ninh xương, như thế nước sẽ trong hơn.