Chủ nhật , 28/05/2023, 07:02 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ giao “đất vàng” cho Vũ “nhôm”: Ông Nguyễn Hữu Tín bị VKS đề nghị 7 – 8 năm tù

Vụ giao “đất vàng” cho Vũ “nhôm”: Ông Nguyễn Hữu Tín bị VKS đề nghị 7 – 8 năm tù
(Tieudung.vn) - Chiều 27/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín – Cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và các đồng phạm trong vụ án liên quan đến khu đất số 15 Thi Sách, quận 1, TP Hồ Chí Minh từ của công biến thành của tư tiếp tục được xét xử.

Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm. Theo đó, VKS nhận định vụ án xảy ra có phần trách nhiệm của Trần Việt Tân, Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách… Những người này cùng với Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã lợi dụng danh nghĩa Bộ Công an gửi văn bản đề nghị giao đất.

Các bị án nêu trên đã bị xét xử trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Những trong vụ án này đều nắm chức vụ quan trọng, hơn ai hết phải hiểu biết đất đai thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng đã làm trái quy định pháp luật.

Mô tả ảnh
Ông Nguyễn Hữu tín bị VKS đề nghị 7 – 8 năm tù

Nhà đất 15 Thi Sách là tài sản công, ông Tín được giao quản lý lĩnh vực đất đai buộc phải biết điều này. Việc tham mưu, sắp xếp nhà đất này thuộc Ban Chỉ đạo 09 của Bộ Tài chính. Nhưng khi tiếp nhận đề nghị giao đất cho công ty của Vũ “nhôm”, ông Tín không Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Tài chính… mà tự ký chấp thuận cho công ty này thuê đất.

Hành vi của bị cáo đã vi phạm quy định của Nhà nước, vi phạm quy định Luật Đất đai 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tền 6,7 tỷ đồng. Hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới việc Nhà nước chưa thu hồi được số tiền 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất.

Với cương vị là người quyết định, hành vi của ông Tín mang tính chỉ đạo, định hướng. Do đó cần có mức hình phạt nghiêm minh để răn đe.

VKS ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo của bị cáo. Bị cáo cũng đã vận động gia đình nộp 1,5 tỷ đồng để phần nào khắc phục hậu quả của vụ án. Bị cáo có nhiều đóng góp trong công tác, đây là những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Với bị cáo Đào Anh Kiệt, nhận thức rõ đất 15 Thi Sách là tài sản công, nhưng bị cáo đã có hành vi ký lên các tờ trình dự thảo để chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất. Song, bị cáo không thừa nhận một số việc làm của mình.

VKS nhận thấy đích thân bị cáo là người trực tiếp ký các văn bản tham mưu cho thuê đất. Ở cương vị người đứng đầu Sở TNMT, ông Kiệt biết sai nhưng vẫn làm, bỏ mặc hậu quả xảy ra, bị cáo phải là người chịu trách nhiệm cao nhất trong Sở TNMT.

Việc phủ nhận hành vi phạm tội của mình cho thấy bị cáo chưa thật sự ăn năn, hối cãi, chưa nhìn nhận nghĩa vụ của mình với cấp trên, trách nhiệm người đứng đầu với cấp dưới.

Vì vậy bị cáo Kiệt sẽ không được hưởng tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi. Những tình tiết giảm nhẹ về nhân thân của bị cáo không đủ để bị cáo được hưởng khoan hồng. Do đó, mức án của bị cáo phải ngang bằng với bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Với 3 bị cáo còn lại, cơ quan công tố đánh giá mặc dù biết rõ đất 15 Thi Sách thuộc sở hữu Nhà nước nhưng đã tham mưu cho Nguyễn Hữu Tín ký phê duyệt cho thuê đất. Hành vi của những bị cáo này phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Tín.

VKS ghi nhận thái độ ăn năn hối cãi của các bị cáo và việc cùng gia đình nộp tiền để tự nguyện khắc phục hậu quả nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Về trách nhiệm dân sự, VKS cho rằng hậu quả thiệt hại của vụ án này đã được tòa án các cấp xem xét, giải quyết trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, không đề cập việc giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án này.

Tuy nhiên, với khoản tiền 3,4 tỷ đồng các bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả, cơ quan công tố đề nghị chuyển cho cơ quan thi hành án để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ vụ án của Công ty Bắc Nam 79 cũng như Vũ “Nhôm”.

Từ những phân tích trên, VKS đề nghị tòa tuyên phạt ông Tín và ông Kiệt cùng 7-8 năm tù. Bị cáo Lê Văn Thanh và Trương Văn Út cùng bị đề nghị 5-6 năm tù, Nguyễn Thanh Chương 4-5 năm tù.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Hữu Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai môi trường giai đoạn 2011-2016. Biết khu đất số 15 Thi Sách (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Ban chỉ đạo 09 thuộc Sở Tài chính. Tuy nhiên, ông Tín vẫn giao 2.300 m2 khu đất này cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm" thuê trong 50 năm để xây dựng khu phức hợp thương mại, dịch vụ, .

Các ông Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Với sai phạm này, ông Tín tạo điều kiện cho công ty của Vũ "Nhôm" chiếm đoạt hơn 6,7 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và 802 tỷ đồng giá trị sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Sau khi vào tay của Vũ "Nhôm", tháng 9/2015, khu đất được khởi công xây dựng cao ốc phức hợp 18 tầng Madison tại góc đường Thi Sách - Cao Bá Quát, bán và cho thuê thu về hơn 1.033 tỷ đồng.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bể hụi lớn, thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng ở Đồng Nai
(Tieudung.vn) Vụ bể hụi liên quan đến khoảng 700 khách hàng bị lừa với tổng số tiền lên đến...
 
Thái Nguyên: Tạm giữ lô hàng điện thoại ''nhập lậu'' trị giá hàng trăm triệu đồng
(Tieudung.vn) Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên vừa tiến hành kiểm tra cửa hàng của hộ kinh...
 
Vụ án Alibaba: Y án chung thân với Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai được giảm 7 năm tù
(Tieudung.vn) Với vai trò chủ mưu Nguyễn Thái Luyện bị tuyên phạt y án sơ thẩm tù chung thân,...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ còn độc thân...
 
Tái sử dụng, tiết giảm, tái chế cùng phiên chợ “Hành động xanh”
(Tieudung.vn) Mua bán đồ cũ, đồ tái chế với giá rẻ, trình diễn thời trang bền vững biến hóa...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 27/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 27/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Xử...

Du lịch - Ẩm thực

Hơn 70 hoạt động đặc sắc diễn ra tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023
(Tieudung.vn) Ngành du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khoảng 100.000 lượt khách đến với Festival Biển Nha Trang...
 
Bình Dương: Tưng bừng lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023
(Tieudung.vn) Với chủ đề "Cầu Ngang Mùa Hẹn", lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023 đang tưng...
 
Gần 30 trải nghiệm hè Vinpearl “nhất định phải thử một lần trong đời”
(Tieudung.vn) Tọa lạc tại những địa danh du lịch biển đẹp nhất Việt Nam, Vinpearl đã trở thành điểm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.76808 sec| 890.211 kb