Thứ 3, 06/06/2023, 03:49 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Quận 8, TP Hồ Chí Minh: Bất ngờ 'lỗi đánh máy' trong vụ cưỡng chế bún bò Dũng Đinh

Quận 8, TP Hồ Chí Minh: Bất ngờ 'lỗi đánh máy' trong vụ cưỡng chế bún bò Dũng Đinh
(Tieudung.vn) - Chủ kinh doanh bún bò Dũng Đinh (45/28 Cao Lỗ, phường 4, quận 8) đã vừa tiếp cận được thông báo của UBND phường 4 về việc "đính chính một số nội dung" trong thông báo cưỡng chế đã ban hành trước đó. Đáng chú ý, có thể sự "nhầm lẫn" này đã dẫn tới việc chính quyền điền tên đối tượng bị cưỡng chế không phải là chủ sử dụng đất, cũng không phải chủ cơ sở kinh doanh, người dân từ đó mà khiếu nại phức tạp, kéo dài, khiến uy tín địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đính chính khi... "sự đã rồi"

Theo đó, thông báo ngày 18/6/2019 của UBDN phường 4, quận 8 ghi rõ: Vào ngày 5/6/2019, UBND phường 4 có ban hành thông báo số 29/TB-UBND về việc tháo dỡ phần lắp dựng không phép trên đất trống thuộc một phần thửa 12, tờ 99 BĐĐC phường 4, quận 8.

Do sơ xuất trong quá trình soạn thảo văn bản, UBND phường 4 xin đính chính các đoạn văn trong thông báo, cụ thể như sau: "Căn cứ kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 30/5/2019 của UBND phường 4 về việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại một phần thửa 12, tờ 98 BĐĐC phường 4 quận 8", đính chính lại là "Căn cứ kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 30/5/2019 của UBND phường 4 về việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại một phần thửa 12, tờ 99 BĐĐC phường 4 quận 8";

Mô tả ảnh
Chủ bán bún bò tiếp cận được thông báo "đính chính" vào 28/6/2019, 14 ngày kể từ khi tài sản bị cưỡng chế (?!).

"Nay UBND phường 4 thông báo đến ông Nguyễn Trí Nguyên về việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại một phần thửa 12, tờ 98 BĐĐC phường 4 quận 8",  đính chính lại là "Nay UBND phường 4 thông báo đến ông Nguyễn Trí Nguyên về việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại một phần thửa 12, tờ 99 BĐĐC phường 4 quận 8".

Tuy nhiên, bênh cạnh việc "nhầm" thửa đất, tờ bản đồ địa chính, vấn đề người dân rất quan tâm ở đây là đáp án cho câu hỏi: Tại sao đất đứng tên một người, chủ cơ sở kinh doanh tên một người, nhưng quyết định xử phạt, cưỡng chế lại ghi tên một người khác?

Cụ thể, như Tieudung.vn đã thông tin: Ông Nguyễn Trí Nguyên (39 tuổi), trú tại phường 5, quận 8 đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng về việc: Vào ngày 02/04/2019, UBND quận 8 ban hành Quyết định số 164/QĐ-CCXP với nội dung buộc ông phải tháo dỡ phần công trình tạm tại 1 phần thửa đất số 12, tờ 99, bản đồ địa chính phường 4, quận 8. Từ Quyết định 164/QĐ-CCXP nói trên, ngày 05/6/2019, UBND phường 4 đã ra thông báo số 29/TB-UBND buộc ông Nguyên phải thực hiện tháo dỡ.

Mô tả ảnh
Quán bún bò Dũng Đinh có kết cấu khung sắt (có thể gắn bánh xe) và mái di động.

Tuy nhiên, theo trình bày của ông Nguyên, công trình tạm trên không thuộc sở hữu của ông. Sở dĩ UBND quận 8 ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông là do UBND quận 8 căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC, lập hồi 11h25 ngày 05/12/2018 của UBND Phường 4. Tuy nhiên, theo ông Nguyên, biên bản này lập lúc ông có mặt tại quán, hoàn toàn không liên quan tới hành vi vi phạm hành chính (?!).

Ông Nguyên sau đó đã phản ánh việc UBND phường 4, quận 8 lập biên bản xử phạt hành chính sai đối tượng, đề nghị rà soát hồ sơ, xác định đúng đối tượng vi phạm hành chính (nếu có) đối với công trình tạm nói trên, nhưng công trình tạm quán bún bò vẫn bị cưỡng chế.

Như vậy, UBND phường 4, quận 8 có thể đã đính chính chưa hết các thắc mắc của người dân, lại ra thông báo khi... "sự đã rồi". Vì từ 14/6/2019, địa phương đã thực hiện cưỡng chế công trình tạm đối với ông Nguyễn Trí Nguyên (không phải chủ đất, không phải chủ cơ sở kinh doanh), khiến người dân bị thiệt hại về tài sản, tổn thương về tinh thần, và nhất là mất niềm tin ở chính quyền một cách vô cùng đáng tiếc.

Những hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng cần được làm rõ

Theo tìm hiểu của PV, giấy tờ đăng ký vị trí đất có công trình tạm trên không đứng tên ông Nguyễn Trí Nguyên mà là ông Nguyễn Đức Phẩm, còn quán bún bò (có mái che tạm, di động, không xây dựng kiên cố) đứng tên ông Nguyễn Việt Thắng.

Mô tả ảnh
Theo chủ bán quán, nhiều tài sản ngoài phạm vi "công trình xây dựng không phép" bị phá hủy.

Như vậy, do có "sơ xuất" từ phía chính quyền, cơ quan thực hiện xử phạt vi phạm hành chính và tổ chức cưỡng chế đã điền tên đối tượng bị cưỡng chế không phải là chủ sử dụng đất, cũng không phải chủ cơ sở kinh doanh bún bò, dẫn tới việc chỉ huy cưỡng chế đã đuổi người có liên quan ra khỏi khu vực đất, đã phá dỡ nhiều công trình, vật kiến trúc trên khu vực quán bún, chở tài sản về trụ sở,… mà không có sự chứng kiến của chủ đầu tư, người kinh doanh, không giao biên bản kiểm đếm tài sản cho chủ sở hữu,…

Vì đó, từ khi bị cưỡng chế tới nay, người dân vẫn tiếp tục khiếu nại, đòi tài sản bị lực lượng cưỡng chế mang đi (bàn ghế, quạt, đèn, dụng cụ , bếp gas, tủ lạnh, nguyên liệu, ,...) gửi tới Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng các cấp.

Thậm chí, người trực tiếp vận hành quán bún bò Dũng Đinh (ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, 52 tuổi) còn cho biết sẽ đề nghị làm rõ các dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái, cố ý hủy hoại tài sản,... theo luật định.

Về việc không cho phép người dân xây dựng công trình, phục vụ , sản xuất kinh doanh trên đất, theo văn bản số 595/UBND-QLĐT ngày 5/3/2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận 8 Lê Quỳnh Đài đã chỉ rõ: "Vị trí công trình vi phạm nêu trên nằm trong quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đã được phê duyệt và thuộc đầu tư xây dựng cụm 03 trường học tại phường 4, quận 8..."

Trao đổi với báo chí, người dân cho biết họ đã nghe thông tin quy hoạch từ gần 20 năm nay, nên chỉ dám xây dựng tạm để sống qua ngày chứ không xây kiên cố. Tuy nhiên, sau hàng chục năm qua, khu vực nghe có quy hoạch ấy không thấy công viên, trường học, chỉ thấy hàng loạt cao ốc, chung cư mọc lên, và cũng không rõ UBND quận 8 quy hoạch công viên, trường học ở vị trí nào. Trong khi theo quy định, thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất,... phải công khai minh bạch.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trường Giang

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận trình tình duyên của...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 5/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 5/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Dù là đầu tuần nhưng...

Du lịch - Ẩm thực

Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Festival Biển Nha Trang 2023: Gần 100 gian hàng ẩm thực phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Nằm trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực Biển Nha...
 
Ra mắt lễ hội WonderFest - Điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
(Tieudung.vn) Mới đây, ngày 31/05/2023, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest chuỗi sự kiện du lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.63837 sec| 903.938 kb