Thứ 2, 02/10/2023, 05:09 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Từ 1/7: Ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông, chứng thực bản sao giấy tờ, cấp đổi GPLX

Từ 1/7: Ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông, chứng thực bản sao giấy tờ, cấp đổi GPLX
(Tieudung.vn) - Từ ngày 1/7, người dân cả nước có thể thực hiện trực tuyến tại nhà các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia, trong đó trong đó có nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Sáng 1/7, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức họp thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.

Người dân cả nước có thể truy cập vào trang web của Cổng dịch công quốc gia (dichvucong.gov.vn) để nộp phạt.

Từ 1/7: Ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông, chứng thực bản sao giấy tờ, cấp đổi GPLX

Truy cập vào trang web của Cổng dịch công quốc gia (dichvucong.gov.vn) để thực hiện các dịch vụ nộp phạt vi phạm giao thông, chứng thực bản sao giấy tờ, xin cấp và đổi giấy phép lái xe ...

6 dịch vụ gồm: chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; cấp mới, đổi giấy phép lái xe (GPLX) mức độ 4; đóng tiếp BHXH tự nguyện; gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; nộp tiền xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của thanh tra giao thông; nộp tiền xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của CSGT.

“Việc tích hợp, cung cấp 6 dịch vụ này có thể giúp tiết kiệm chi phí khoảng 1.686 tỷ đồng/năm”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết.

Trong đó, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính giúp tiết kiệm chi phí xã hội là hơn 428 tỷ đồng/năm; dịch vụ cấp mới, đổi GPLX mức độ 4 tiết kiệm hơn 323 tỷ đồng/năm; dịch vụ đóng tiếp BHXH tự nguyện giúp tiết kiệm hơn 209 tỷ đồng/năm; và dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình sẽ tiết kiệm hơn 724,6 tỷ đồng/năm.

Riêng dịch vụ cấp mới và đổi GPLX cấp độ 4 sẽ được thí điểm từ 1/7 tại Tổng cục Đường bộ, Hà Nội và tỉnh Hà Nam, thực hiện kết nối dữ liệu khám sức khỏe phục vụ cấp mới, cấp đổi giấy phép lái xe tại 3 ở Hà Nội (Giao thông vận tải, E và Đa khoa Hà Đông) và 8 Bệnh viện, trung tâm y tế ở Hà Nam (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Đa khoa Nam Lý; các Trung tâm y tế huyện: Bình Lục, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm, Thị xã Duy Tiên và Trung tâm giám định y khoa tỉnh).

Giới thiệu dịch vụ cấp mới, đổi GPLX cấp độ 4, đại diện Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết mỗi năm có khoảng 1 triệu yêu cầu cấp đổi GPLX, dịch vụ này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho người dân.

Theo đó người dân chỉ việc ngồi nhà thực hiện thao tác, thủ tục và GPLX có thể được chuyển đến tận nhà nếu người dân yêu cầu.

Giới thiệu dịch vụ nộp phạt vi phạm hành chính về giao thông thuộc thầm quyền của CSGT, đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT cho biết đơn vị đã triển khai đến 63 tỉnh, thành phố.

Từ 1/7: Ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông, chứng thực bản sao giấy tờ, cấp đổi GPLX

Dịch vụ nộp phạt vi phạm hành chính về giao thông thuộc thầm quyền của CSGT, đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT cho biết đơn vị đã triển khai đến 63 tỉnh, thành phố.

“Với dữ liệu của chúng tôi, các quyết định xử phạt cấp đội trưởng, trưởng phòng CSGT đều phải nhập vào phần mềm, sau đó gửi thông báo đến người dân. Hiện đã nhập vào phần mềm khoảng 65% tổng số các biên bản vi phạm, dự kiến hết năm nay triển khai đồng bộ, 100% biên phản xử phạt của CSGT phải thực hiện trên phần mềm”, đại tá Bình nói.

Cung cấp con số từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT xử phạt khoảng 1,6 triệu trường hợp vi phạm, đại tá Bình cho biết mỗi trường hợp vi phạm phải lập 2 biên bản và ra 3 quyết định ký bản giấy. Vì vậy, nếu nhân số này với 1,6 triệu thì sẽ tốn kém rất nhiều.

Thời gian hệ thống cập nhật quyết định xử phạt là 7 ngày. Sau 7 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, người dân nhập số biên bản vi phạm hành chính; ngày, tháng, năm vi phạm; họ và tên sẽ tìm ra quyết định, số tiền bị xử phạt. Sau đó thực hiện các bước thanh toán qua ngân hàng/trung tâm thanh toán, nhận biên lai.

Cảnh sát giao thông căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả giấy tờ cho người dân qua . Như vậy, người dân không phải đến các kho bạc, ngân hàng nộp tiền và đến trụ sở công an lấy lại giấy tờ, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại.

Việc nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến đã được thí điểm tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận từ tháng 3-2020. Sau một thời gian thí điểm mang lại hiệu quả, việc nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến được quyết định triển khai ra quy mô toàn quốc.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các dịch vụ công được công bố ngày hôm nay hướng tới việc phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của hàng triệu người dân, doanh nghiệp.

Ông cho biết: “Sau 7 tháng đưa vào vận hành, với dấu mốc là dịch vụ tích hợp số 725, số lượng dịch vụ công trực tuyến được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã tăng gấp 90 lần so với thời điểm khai trương và 4,5 lần so với quý I/2020.”

Từ 1/7: Ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông, chứng thực bản sao giấy tờ, cấp đổi GPLX

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các dịch vụ công được công bố ngày hôm nay hướng tới việc phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của hàng triệu người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Dũng nhấn mạnh dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính là dịch vụ quan trọng, có vai trò thúc đẩy số hóa.

Với giá trị sử dụng của bản sao điện tử đã được chứng thực có giá trị thay cho bản chính sẽ giúp đưa hầu hết thủ tục hành chính thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên môi trường điện tử, cũng như tạo điều kiện để thực hiện các giao dịch số trong lĩnh vực dân sự, kinh tế.

Ông cũng một lần nữa khẳng định đây là các dịch vụ công thiết yếu, có đối tượng tuân thủ lớn, tần suất thực hiện cao hoặc có vai trò quan trọng trong việc số hóa, thúc đẩy việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã được VPCP, các bộ, ngành nghiên cứu tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các dịch vụ công này đều được tích hợp để thực hiện thanh toán trực tuyến, tạo thêm thuận lợi, giảm chi phí đi lại cho người dân, hạn chế sử dụng tiền mặt.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Con số may mắn của Bạch Dương?
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đón nhận tin...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.18380 sec| 890.734 kb