Thứ 5, 05/10/2023, 09:26 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Từ chối cấp giấy phép kinh doanh của Vietstar Airlines vì nguồn vốn

Từ chối cấp giấy phép kinh doanh của Vietstar Airlines vì nguồn vốn
(Tieudung.vn) - Để có được giấy phép duy trì hoạt động kinh doanh theo như Bộ Tài chính quy đinh cần có nguồn vốn là 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính được kiểm toán tới ngày 31/12/2015, số vốn của VIETSTAR AIRLINES chỉ đạt 652,7 tỷ đồng.

Bộ Tài chính mới có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ góp ý về việc cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi (Vietstar Airlines). Theo đó, Bộ Tài chính cho rằng hiện chưa đủ cơ sở để khẳng định Công ty cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt đáp ứng đủ điều kiện về vốn theo quy định của Chính phủ. 

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, theo điều 9 Nghị định 30 của Chính phủ, hồ sơ xin cấp giấy phép cần có văn bản xác nhận vốn góp của tổ chức tín dụng xác nhận tài khoản phong tỏa của Vietstar nếu góp vốn bằng tiền mặt. Còn nếu góp vốn bằng tài sản, bất động sản thì cũng cần văn bản xác nhận vốn của tổ chức định giá có thẩm quyền. 

Trong khi đó, với trường hợp của Vietstar Airlines, đơn vị này mới có xác nhận vốn của Sở Kế hoạch TP. HCM và chưa có văn bản xác nhận nào khác. 

hồ sơ không hợp lệ

Hồ sơ không hợp lệ do nguồn vốn để duy trì kinh doanh.

Một lý do nữa khiến Bộ Tài chính bác kiến nghị xin phép kinh doanh của Vietstar Airlines là theo điều 8 Nghị định 30, vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không duy trì kinh doanh vận chuyển hàng không khai thác đến 10 tàu bay là 700 tỷ đồng. Trong khi đó, theo tài chính đã được kiểm toán cho đến ngày 31/12/2015 cho thấy vốn chủ sở hữu đạt 652,7 tỷ đồng.

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định 30 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Hồi tháng 3/2016, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho CTCP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt. Tại thời điểm đó, Bộ Giao thông vận tải cho rằng hồ sơ xin cấp giấy phép đã đáp ứng đủ các điều kiện, trái ngược với quan điểm của Bộ Tài chính.

Cụ thể, về việc vốn chủ sở hữu của Công ty Ngôi sao Việt mới chỉ đạt 652.7 tỷ đồng, trong khi quy định vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không là 700 tỷ, Bộ Giao thông vận tải cho biết, theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của Công ty, thực tế nguồn vốn góp của chủ sở hữu đã đủ 700 tỷ. Tuy nhiên, do Công ty đang trong giai đoạn đầu tư ban đầu; toàn bộ hoạt động đầu tư được dùng từ nguồn vốn góp và chưa có doanh thu nên lợi nhuận chưa phân phối đang âm 47,3 tỷ. 

Theo quy định về trình tự, thủ tục để được cấp Giấy phép tại Điều 14 Nghị định 30, nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, doanh nghiệp còn có 06 tháng để hoàn thiện thủ tục cấp Giấy phép và bổ sung hồ sơ xin cấp Giấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không để Bộ GTVT xem xét, cấp Giấy phép chính thức. Vì vậy, Công ty đã cam kết sẽ bổ sung đủ số vốn theo quy định nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, vào tháng 8/2015, Công ty Ngôi sao Việt đã trình Hồ sơ xin cấp Giấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Trên cơ sở Quy hoạch số 21/QĐ-TTg ngày 08/01/2009 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Lộ trình cấp Giấy phép KDVCHK và Giấy phép KDHKC đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại văn bản số 815/TTg-KTN ngày 18/5/2009 và quy định tại Nghị định số 30/2013/NĐ-CP ngày 08/04/2013 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung (Nghị định 30), hồ sơ xin cấp Giấy phép của Công ty Ngôi sao Việt cơ bản đã đáp ứng điều kiện để xem xét cấp Giấy phép.

Theo Bộ Giao thông vận tải, khi thẩm định Hồ sơ, nhận thấy trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM đã thực hiện xác nhận vốn khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty cổ phần nên Cục HKVN đã sử dụng kết quả của thủ tục hành chính này thay cho văn bản xác nhận vốn. Tuy nhiên, Văn phòng chính phủ đã đề nghị doanh nghiệp bổ sung văn bản xác nhận vốn để phù hợp với Nghị định 30 (theo ý kiến của Bộ Tài chính).

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam vay tiền tỷ của phụ huynh: Cần xử lý nghiêm để tránh tạo tiền lệ xấu!
(Tieudung.vn) Nhận định Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam ký hợp đồng vay vốn hàng chục tỷ đồng của...
 
TP Hồ Chí Minh: Bé 6 tuổi tử vong sau đêm Trung thu
(Tieudung.vn) Tối ngày 2/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ...
 
Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...

Muôn màu

(Tieudung.vn) Biến động kinh tế đã và đang tác động tới "túi tiền" và thói quen mua sắm của đa số...
 
Sáng nay (5/10), khai mạc triển lãm ảnh
(Tieudung.vn) Sáng nay (5/10), tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, báo KT&ĐT phối hợp với CLB Nhiếp ảnh...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 5/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 5/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ nhận ra có...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.55527 sec| 875.063 kb