Thứ 6, 19/08/2022, 06:53 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Dừng hoạt động những chợ truyền thống không đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Dừng hoạt động những chợ truyền thống không đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19
(Tieudung.vn) - Ngày 26/6, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh ban hành Công văn hoả tốc Số 3247SCT-QLTM gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP về việc tăng cường các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với các chợ truyền thống trên địa bàn TP, thời gian thực hiện từ ngày 26/6/2021cho đến khi có thông báo hướng dẫn mới.

Theo Sở Công thương TP, nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa liên tục, không để gián đoạn các chuỗi cung ứng trong mọi tình huống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt đối với các nhóm hàng thiết yếu, hàng hóa lương thực, , Sở Công Thương đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương tăng cường thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống như sau:

TP Hồ Chí Minh: Dừng hoạt động những chợ truyền thống không đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19

Công văn ngày 26/6/2021 của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh

Chỉ đạo đơn vị quản lý các chợ truyền thống trên địa bàn thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp và nâng cao mức độ thực hiện nhằm siết chặt công tác phòng, chống dịch:

Thực hiện đúng hướng dẫn hoạt động kinh doanh đối với các mặt hàng lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm, các khu vực tại cho; tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ các hàng hóa không thiết yếu. Đồng thời, thông báo cụ thể thông tin các hàng hóa lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm hoạt động và khu vực tổ chức kinh doanh tại chợ để khách hàng, người dân được biết.

Phong tỏa các cửa phụ, lối đi phụ của cho để phân luồng lối ra - vào và tập trung nhân lực kiêm soát khu vực cửa chính nhằm đảm bảo việc giám sát thương nhân, người lao động và khách ra vào chợ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Bố trí khu vực giữ xe cho khách hàng đến chợ; triển khai phương án phân luồng, hướng dẫn di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian, diện tích của chợ, đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ 1,5 mét cho người dân khi thực hiện mua săm.

Thực hiện nghiêm và đảm bảo tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế: "Khẩu trang Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế".

Triển khai cho các tiểu thương việc thực hiện ghi bán hàng tại chợ với đầy đủ các thông tin cần thiết: họ tên, số liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày... để phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết.

TP Hồ Chí Minh: Dừng hoạt động những chợ truyền thống không đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19

Chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minh phải phân luồng lối ra vào để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19

Riêng đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lấy nhiễm cao, Sở Công thương TP đề nghị đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, rà soát tổng thể các khu vực bán hàng tại cho để có phương án điều tiết khu vực kinh doanh phù hợp đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn phù hợp. Bên cạnh đó, tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án: phát phiếu vào cho dể hạn chế người vào (áp dụng tùy theo quy mô cho); tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ (phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ...) trong trường hợp cần thiết để giảm sự tập trung và đảm bảo việc giãn cách khi kinh doanh, mua sắm theo đúng quy định.

Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất 1 lần/ngày; thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ ít nhất 2 lần/tuần bằng các dung dịch sát tế. khuẩn theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rừa ít nhất 1 lần/ngày; thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực cho ít nhất 2 lần/tuần bằng các dung dịch sát khuẩn theo khuyền cảo của cơ quan y tế.

Quản lý chặt chẽ, nắm bắt tình hình phòng, chống dịch tại các cho truyền thống trên địa bàn, yêu cầu đơn vị quản lý chợ kịp thời cho các cấp có thẩm quyền trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại chợ.

Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Nguyên Phương nhấn mạnh, căn cứ tình hình thực tế, việc đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các chợ trên địa bàn để xem xét, quyết định tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

“Vì tính chất quan trọng, cấp thiết, Sở Công Thương đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện căn cứ tình hinh thực tế của địa phương để chủ động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp khẩn cấp nêu trên”, Phó Giám đốc Sở Công thương đề nghị.

Tags:
1 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã hoàn...
 
Phú Yến: Phát hiện và thu giữ 79 tấn đường cát ngoại nhập
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phát hiện và thu giữ 79 tấn đường...
 
Vụ 43ha
(Tieudung.vn) Khi Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2) báo cáo đã bán tài sản...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự ngang bướng, cố chấp...
 
Gắp thành công con đỉa dài 8cm ''sống'' trong khí quản thiếu niên 15 tuổi
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Vận đào hoa nở rộ,...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Đủ chất dinh dưỡng mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chả cá thu, sườn kho nước dừa, canh rau má nấu...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn đậm đà đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cánh gà nướng muối ớt, chứng chiên rau củ, canh giá...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo cuộn bơ, canh cá vược đậu hũ, cải ngồng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.31552 sec| 878.984 kb