Thứ 7, 13/08/2022, 00:40 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị bắt vì liên quan vụ án nào?

Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị bắt vì liên quan vụ án nào?
(Tieudung.vn) - Trước khi bắt giam Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt hàng chục bị can.

Bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Ngày 25/11, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (SN 1976, ngụ chung cư Catavil Premier, phường An Phú, TP Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh), Tổng Giám đốc Thuduc House về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị bắt vì liên quan vụ án nào?

Bị can Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Thuduc House vừa bị Bộ Công an bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, qua nhiều văn bản của các ngành, C03 Bộ Công an đã điều tra nhiều vụ án, như: “Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”, “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cùng một số đơn vị liên quan. Từ các vụ án nêu trên, C03 Bộ Công an đã khởi tố 21 bị can. 

Qua kết quả điều tra, xác định đối tượng Trịnh Tiến Dũng (SN 1973) cầm đầu, chỉ đạo các đối tượng tại Việt Nam và nước ngoài sử dụng giấy chứng CMND giả để thành lập nhiều doanh nghiệp (DN) ở Việt Nam, giả chữ ký nhiều người để mở tài khoản ngân hàng, lập hợp đồng mua bán, xuất nhập khẩu hàng hóa là linh kiện điện tử (Hàng giả, , hàng đã qua sử dụng…) với các công ty nước ngoài ở Mỹ, Singapore, Malaysia, Hồng Kông, Campuchia...

Các hoạt động do Trịnh Tiến Dũng tổ chức và điều hành nhằm buôn lậu, vận chuyển trái phép 53.562.704 USD ra nước ngoài. Đối tượng Dũng lợi dụng chính sách của Nhà nước về khuyến khích DN xuất khẩu linh kiện điện tử với thuế suất 0%, tạo dựng hồ sơ mua bán trong nước và xuất khẩu linh kiện điện tử có giá trị chênh lệch rất lớn, móc nối với các đối tượng tại Công ty Cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam lập hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) chiếm đoạt hơn 153 tỷ đồng tại Cục thuế tỉnh Tây Ninh, móc nối với các đối tượng tại Thuduc House lập hồ sơ hoàn thuế GTGT chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng tại Cục thuế TP Hồ Chí Minh.

Đã bắt hàng chục đối tượng

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, C03 Bộ Công an đã làm rõ nhóm các đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc hoàn thuế GTGT và đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nghiêm Nhật Nam (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam), và Nguyễn Thùy Quyên là Trưởng phòng Kinh doanh của công ty này về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị bắt vì liên quan vụ án nào?

Các bị can từ trái sang phải: Nguyễn Vũ Bảo Hoàng; Nguyễn Ngọc Trường Chinh; Nguyễn Thị Bích Ngọc; Quan Minh Tuấn; Nguyễn Văn Lành. Ảnh: Bộ Công an

Đến ngày 23/11, C03 Bộ Công an ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt tạm giam các bị can Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (SN 1976, Tổng Giám đốc Thuduc House), Nguyễn Ngọc Trường Chinh (Phó tổng Giám đốc Thuduc House), Nguyễn Thị Bích Ngọc (Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Thuduc House, kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading), Quan Minh Tuấn (Kế toán trưởng Thuduc House) và Nguyễn Văn Lành (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại An Lành Phát và Công ty TNHH Bình Thạnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Sau khi Viện KSND Tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên, C03 Bộ Công an đã thực thi các quyết định và các lệnh đối với các bị can. Hiện C03 Bộ Công an đã ra quyết định truy nã quốc tế và truy bắt Trịnh Tiến Dũng để điều tra làm rõ và mở rộng vụ án. C03 Bộ Công an cũng đã kê biên, phong tỏa, thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước.

Liên quan đến vụ án này, trước đó Tổng cục Hải quan lập chuyên án điều tra. Đến giữa tháng 12/2020 Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan đã phối hợp với C03 Bộ Công an phá thành công chuyên án và bắt giữ 20 đối tượng, thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu làm giả.

Tổng cục Hải quan khẳng định vào tháng 11/2012 Thuduc House thành lập công ty con là Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading, mã số thuế (MST) 0312516784, đồng thời mua các mặt hàng “linh kiện điện tử” từ công ty này để xuất khẩu. Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading chỉ ký hợp đồng mua các mặt hàng “linh kiện điện tử” từ 1 công ty là Công ty TNHH An Lành Phát (MST: 0314846682). Hàng hóa bán cho Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading được Công ty TNHH An Lành Phát mua từ 4 công ty trong nước.

Lừa hoàn thuế GTGT hơn 260 tỷ đồng

Hàng mua từ đối tác trong nước được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. Từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019 đã được hoàn thuế GTGT đến 17 lần, với số tiền 260.970.608.921 đồng.

Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị bắt vì liên quan vụ án nào?

Bị can Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Thuduc House vừa bị Bộ Công an bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Qua xác minh tại nước ngoài, Hải quan lãnh thổ Hong Kong (Trugn Quốc) xác nhận 3 lô hàng xuất khẩu của Thuduc House (2 lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,.LTD, 1 lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO) không được nhập khẩu vào Hong Kong. Còn Hải quan Campuchia cũng xác nhận 2 công ty là MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO., LTD và AKCHALNAK TRỌP ANTARAKCHEAT PLC chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cũng xác định có hơn 70 DN liên quan đến vụ án. Trong đó có một số DN “ma”, một số DN do các đối tượng thuê hoặc mua lại... để thực hiện hành vi phạm tội. Tổng cục Hải quan khẳng định phương thức thủ đoạn chính của các đối tượng là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt với số tiền hàng trăm tỷ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Được biết Nguyễn Vũ Bảo Hoàng là Tiến sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Ngoài việc là Tổng Giám đốc Thuduc House và Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển TP Hồ Chí Minh,9 bị can này còn giữ nhiều chức vụ trong nhiều công ty  và là… doanh nhân trẻ tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nữ Việt kiều lừa đảo gần 300 tỷ đồng sắp phải hầu tòa
(Tieudung.vn) Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do nữ Việt kiều Vũ Bảo Trinh cùng 2 đồng...
 
Cách cập nhật, thay đổi số điện thoại, địa chỉ e-mail ứng dụng VssID-BHXH số
(Tieudung.vn) Ngày 12/8, BHXH Việt Nam thông tin, hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng “VssID...
 
Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 18, thi hành kỷ luật đảng viên, tổ chức đảng
(Tieudung.vn) Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 13/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 13/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư cảm thấy thật...
 
Văn khấn Rằm tháng 7 đầy đủ, chuẩn xác nhất
(Tieudung.vn) Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt nên ngoài việc chuẩn...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 12/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 12/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu luôn lạc quan...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món tuyệt ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt chưng trứng muối, nấm kho trứng cút, canh mướp nấu...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn vô cùng hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt bò xiên tăm, cá nướng kiểu Thái, canh củ quả...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu nhanh mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Mực xào kim chi, canh rau má, giá đỗ xào lòng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.52577 sec| 881.625 kb