Thứ 4, 28/09/2022, 10:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiền ảo iFan: “Cả bên cung cấp và bên tham gia giao dịch đều vi phạm pháp luật”

Tiền ảo iFan: “Cả bên cung cấp và bên tham gia giao dịch đều vi phạm pháp luật”
(Tieudung.vn) - Là khẳng định của PGS - TS Nguyễn Quang Tuyến, (Phó trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, Đại học Luật Hà Nội) khi trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị về vụ việc trên 32.000 người đầu tư trên 15.000 nghìn tỷ đồng mua tiền ảo ifan tại Modern Tech.

Trước đó, sáng 8/4 vừa qua, rất đông người dân đã kéo đến treo băng rôn trước Tòa nhà Vietcomreal (68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) nơi đặt trụ sở của công ty Modern Tech, công ty này bị tố lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 nghìn tỷ đồng của .

Mô tả ảnh
PGS - TS Nguyễn Quan Tuyến.

Thủ đoạn “lừa” hơn 32.000 người tham gia sau 5 tháng

Công ty cổ phần Modern Tech được thành lập vào ngày 31/10/2017 bởi 8 cổ đông sáng lập, trong đó ông Hồ Xuân Văn là đại diện theo pháp luật, với số vốn điều lệ là 100 tỷ đồng.

Theo tố cáo của người dân, Modern Tech có trụ sở tại Lầu 9, Tòa nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng không có bất cứ hoạt động nào, công ty được thành lập dựa theo ủy quyền của Ifan và Pincoin là huy động vốn gồm 7 người Việt Nam sáng lập chính để tổ chức các sự kiện tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội nhằm huy động vốn từ chủ đầu tư. Tại các buổi hội thảo quy mô lớn với hàng nghìn người tham gia, ifan được là dự án đến từ Singapore, còn Pincoin đến từ Ấn Độ.

Nguồn tin từ các nhà đầu tư vào ifan cho biết: Modern Tech kêu gọi nhà đầu tư mua đồng tiền ảo ifan, cam kết khi tham gia nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Ngoài ra, nếu giới thiệu được người vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia.

Sau khi ra mắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát triển mạng , ifan tổ chức các sự kiện có sự hiện diện của nhữngngười nổi tiếng và những ông trùm kinh doanh có máu mặt nhằm tạo lòng tin cho các nhà đầu tư. Vào thời điểm tháng 12/2017, đỉnh điểm của cơn sốt ifan được báo chí nhắc đến rất nhiều, khi đó ifan được giới thiệu hình thành dựa trên thuật toán ERC20 (trên nền tảng ETH tốt nhất), là chuỗi các khối liên kết với nhau (Blockchain) có thể dùng bằng nhiều ví Eth khác nhau, trong đó có ví Myetherwalet (một loại ví lưu trữ tiền ảo).

Để tăng độ tin cậy với các nhà đầu tư, chuỗi đa cấp thông tin ifan có thể dùng để mua thẻ cào , thanh toán phí điện nước, internet…, ngoài ra ai sở hữu ifan sẽ làm được thẻ ATM liên kết rút tiền ở Việt nam và thẻ Visa thanh toán, rút tiền bất cứ nơi nào trên thế giới có chấp nhận Visa card.

Khi đồng tiền ảo Bitcoin đang có giá trên , ifan phát hành các mã token giá tăng dần (giống như một loại cổ phiếu có giá trị) nhằm tạo cơn sốt ảo kết hợp hình thức đa cấp kêu gọi đầu tư, với kế hoạch sẽ kêu gọi vốn đầu tư (ICO) 21 triệu ifan theo từng Block, mỗi đợt ICO sẽ tạo một sự kiện để bán các mã token cho các nhà đầu tư, giá khởi điểm 1 ifan là 1.6 usd (mỗi người chỉ được mua tối đa 1.000 ifan) và Block cuối cùng của 21 triệu ifan giá là 6.5 usd (mỗi người chỉ mua tối đa được 100 ifan), và đưa ra lộ trình ifan như sau:

Mô tả ảnh

Sáng 8/4 vừa qua, rất đông người dân đã kéo đến treo băng rôn trước Tòa nhà Vietcomreal (68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) nơi đặt trụ sở của công ty Modern Tech, công ty này bị tố lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư.

15/11/2017: Mở bán ICO với 10 triệu ICO – giá ~ 2- 3$.

12/12/2017: Lending (với giá 8.6$/ifan, gấp 3-4 lần giá ICO)

13/12/2017: Mở tính năng chuyển ifan nội bộ (trong phạm vị downline) trong 24 giờ.

19/12/2017 : Mở sàn giao dịch nội bộ, ví để nạp Bitcoin mua ifan

Bên cạnh làm giá, ifan còn thường xuyên mất ổn định hệ thống, tung ra các thông báo bảo trì... gây hoang mang tâm lý cho nhiều nhà đầu tư. Điều này khiến người chơi bán đổ bán tháo càng nhiều hơn.

Tuy nhiên sau khi thu được số tiền lớn ifan tuyên bố quy đổi hình thức trả thưởng bằng cách quy đổi qua các đồng tiền số. ifan quy định giá công bố 5USD trên một ifan, nhưng giá thực tế của đồng ifan này trên thị trường chỉ là 0,01 USD.

Có dấu hiệu của tội phạm

từ phía Công an quận 1, TP Hồ Chí Minh, đến hết ngày 10/4 vẫn chưa có nạn nhân nào trong vụ công ty tiền ảo bị tố lừa đảo đến trình báo, vụ việc được phát tán thông qua các phương tiện truyền thông.

Mô tả ảnh
Ông Diệp Khắc Cường (bên trái) và Đàm Vĩnh Hưng tại một sự kiện liên quan đến Dự án ifan này.   

Trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, PGS - TS Nguyễn Quang Tuyến, (Phó trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, Đại học Luật Hà Nội) khẳng định: “Hiện nay, giao dịch tiền ảo là hình thức bị cấm tại Việt Nam, cho nên cả bên cung cấp và bên tham gia giao dịch đều vi phạm pháp luật”.

“Khoản 6, 7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP) quy định về phương tiện thanh toán gồm:

6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

7. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện không thuộc quy định tại khoản 6 Điều này”.

Khoản 6 Điều 6 Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP) quy định về hành vi bị cấm: “6. Phát hành, cung ứng và sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp”, TS Quang Tuyến dẫn các văn bản Quy phạm pháp luật.

Cũng theo TS Quang Tuyến, về chế tài xử lý vi phạm, theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (như bitcoin, ifan và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên đến 200 triệu đồng. Bên cạnh đó hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp còn có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017)”.

“Tuy nhiên để có căn cứ khởi tố vụ án hình sự, trước hết những nạn nhân của ifan cần trình báo vụ việc tới cơ quan chức năng. Trường hợp có đủ dấu hiệu của tội phạm thì các đối tượng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt của nhà đầu tư phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Công ty Modern Tech làm đại diện hợp pháp tại Việt Nam được ủy quyền phát hành, giao dịch các đồng tiền ảo như ifan, Pincoin, các cá nhân làm việc tại công ty này đã sử dụng mạng , phương tiện điện tử để lôi kéo nhà đầu tư theo hình thức đa cấp. Người chơi đầu tư vào hệ thống bằng cách ký các hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh và phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ của việc phân tích dữ liệu. Về mặt thực tế, thiệt hại của nhà đầu tư khi góp vốn vào công ty Modern Tech đã xảy ra, tuy nhiên 15.000 tỷ vẫn chưa phải con số chính thức, công ty không thanh toán cho người chơi theo những gì thỏa thuận trước đó. Khi có đủ chứng cứ chứng minh cá nhân (thuộc pháp nhân kinh doanh tiền ảo) có hành vi gian dối bằng hình thức hợp đồng để huy động tiền từ nhà đầu tư còn có thể bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (theo điều 175 BLHS) hoặc tội sử dụng mạng máy tính, mạng thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (Điều 290 BLHS)” PGS – TS Nguyễn Quang Tuyến cho biết thêm.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Người dân phải làm gì khi bị quấy nhiễu bởi cuộc gọi đòi nợ?
(Tieudung.vn) Dù không vay nợ nhưng nhiều người vẫn bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ với...
 
Đồng Nai: Sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân và những...“án kỷ luật
(Tieudung.vn) Liên quan đến những sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân diện tích 72 ha, mới đây...
 
Vụ kít Việt Á: Khởi tố vụ án, cách chức Giám đốc CDC Tiền Giang 
(Tieudung.vn) Ngày 27/9, Công an Tiền Giang cho biết, vừa khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về...

Muôn màu

Người dân phải làm gì khi bị quấy nhiễu bởi cuộc gọi đòi nợ?
(Tieudung.vn) Dù không vay nợ nhưng nhiều người vẫn bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ với...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang phải tìm...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 27/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 27/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã có một ngày...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Lưỡi lợn xào lăn, gà hấp muối sả, canh bắp cải...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày thời tiết mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo kho mắm ruốc sả, thịt bò xào lá lốt,...
 
Thực đơn cuối tuần: Mâm cơm thịnh soạn đãi khách
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chim bồ câu quay mật ong, bò áp chảo, gà nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.48283 sec| 898.188 kb