Với chủ đề "Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế", Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô.
Sự kiện cũng nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội - điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn tới công chúng trong nước và du khách quốc tế.
Theo đó, lễ hội gồm một chuỗi các hoạt động về văn hóa ẩm thực đặc sắc, với khoảng 80 gian hàng. Những gian hàng này được chia thành 3 khu vực: Khu ẩm thực quốc tế; Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội; Khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô. Ảnh minh họa
Khu ẩm thực quốc tế sẽ giới thiệu các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines… Tại đây, người dân và du khách sẽ được giới thiệu và thưởng thức nghệ thuật pha trà, hưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng.
Tại khu vực không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu, du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức các món đặc sản của Hà Nội như: Cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh Trung Thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ… Đặc biệt trong số đó, một số món ăn sẽ được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành.
Khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành phố sẽ giới thiệu đặc sản một số vùng miền như: Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt dê Ninh Bình); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc); Quảng Nam (mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại)…
Ngoài các không gian ẩm thực, lễ hội còn có nhiều hoạt động như: Triển lãm ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế: Đan Mạch, Venezuela, Ấn Độ, Iran, Panama, Hàn Quốc, Philippines, Lào, Campuchia…; triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế.
Đáng chú ý, người dân và du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực với các quốc gia; xem trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống (ca trù, chèo, hát xẩm, hát trống quân, hát dô, múa trống bồng Triều Khúc; cồng chiêng của người Mường…).
Đại diện Ban tổ chức cho biết lễ hội sẽ được kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm; bố trí các khu vực rửa tay, vệ sinh để khách có thể yên tâm thưởng thức các đặc sản vùng miền.