Trứng sốt chua ngọt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
6 quả trứng gà
2 nhánh hành lá
4 tép tỏi
1 muỗng canh bột năng
30ml giấm
30ml tương cà
Gia vị: Muối, nước tương, đường
Đun nóng dầu ăn trong chảo. Đập từng quả trứng vào chảo chiên kiểu ốp la cho đến khi chín vàng giòn thì gắp ra đĩa.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Làm sốt chua ngọt: Cho vào bát 30ml nước tương, 30ml giấm, 15g đường, một ít muối, 30ml tương cà, 1 muỗng canh bột năng và 120ml nước lọc, khuấy đều. Tiếp theo bắc chảo dầu khác lên bếp, dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm rồi đổ hỗn hợp sốt vừa pha vào đun sôi.
Cho trứng chiên giòn vào chảo nước sốt đun tầm vài phút cho thấm vị. Cuối cùng, bày trứng sốt chua ngọt ra đĩa, rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên và thưởng thức.
Canh rau muống nấu tôm tươi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
Rau muống 300 gr
Tôm tươi 100 gr
Hành lá 3 nhánh
Ngò rí 3 nhánh
Hành tím 1 củ
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(Hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt)
Cách làm:
Đầu tiên, với 300gr rau muống mua về bạn chỉ lặt lấy cọng non, rồi tiến hành ngâm cùng nước muối pha loãng 7 - 10 phút. Kế đến, rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
Đối với tôm thì bạn bỏ đầu, lột vỏ, đồng thời rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó, rửa sơ với nước sạch, để ráo.
Tiếp tục, bạn lấy cối rồi cho 1/3 số tôm vừa sơ chế vào, dùng cối giã nhuyễn. Với số tôm còn lại bạn chỉ cần dùng dao đập dập.
Hành lá, ngò rí bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn. Cuối cùng, hành tím bạn lột vỏ, rửa sơ với nước cho sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho 1 củ hành tím băm vào phi thơm.
Kế đến, bạn cho số tôm đã giã nhuyễn và đập dập vào, dùng đũa xào 2 - 3 phút. Khi tôm chuyển sang màu cam gạch tức đã chín thì bạn thêm 500ml nước vào, đồng thời tăng lên lửa lớn nấu trong vòng 10 phút.
Thấy nước sôi thì bạn lần lượt nêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường vào, dùng vá đảo đều để gia vị được hòa tan.
Sau đó, bạn tiếp tục thêm nốt rau muống đã để ráo vào, dùng vá ấn nhẹ nhàng để rau muống được ngập trong phần nước dùng, rồi nấu thêm 3 phút.
Cuối cùng, khi canh sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, cho nốt phần hành lá, ngò rí cắt khúc vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp, múc canh ra tô.
Thịt trâu xào rau muống
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
3 lạng thịt trâu tươi (để món trâu xào rau muống ngon hơn thì các bạn hãy chọn thịt ở phần mông hoặc là thịt bắp của trâu. Nếu bạn chọn được thịt trâu giật thì món ăn sẽ càng ngon hơn).
1 mớ rau muống
1 củ tỏi (bạn nên chọn loại tỏi ta sẽ thơm hơn).
1 quả ớt tươi
Gia vị: dầu ăn, mì chính, bột canh, hạt nêm, dầu hào.
Cách làm:
Trước tiên thịt trâu các bạn hãy thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Chú ý các bạn không nên thái thịt trâu quá dày vì thịt trâu thường dai hơn thịt bò. Nếu bạn thái dày ăn sẽ bị dai và mất đi vị ngon của thịt.
Khi đã thái thịt xong thì các bạn hãy cho thịt vào ướp: bạn hãy cho hạt nêm, muối, mì chính, dầu hào, tỏi băm nhỏ mỗi thứ một lượng vừa phải vào trong thịt trâu trộn thật đều để ướp. Bạn hãy chú ý không nên cho quá nhiều gia vị vì trong quá trình xào bạn sẽ cho thêm gia vị vào nữa. Bạn hãy để thịt trâu ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Rau muống bạn hãy nhặt bỏ lá và cọng già đi rồi cho vào nước rửa sạch. Sau đó cho rau ra rổ để cho ráo nước.
Lấy một cái chảo sạch đặt lên bếp cho dầu vào đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho thịt trâu đã ướp các gia vị vào xào. Khi xào bạn hãy chú ý cho lửa to và đảo thật nhanh tay Khi thịt trâu chín tới thì bạn hãy tắt bếp rồi cho thịt trâu ra một cái đĩa để riêng.
Tiếp theo bạn hãy cho thêm dầu vào chảo vừa xào thịt rồi cho rau muống vào chảo xào. Bạn hãy cho lửa lớn khi xào rau muống để rau muống không bị đỏ (nếu bạn muốn xào rau muống nhìn xanh và ngon hơn thì các bạn có thể cho rau muống vào trần sơ qua với nước sôi có pha với ít muối tinh sau đó cho rau muống vào xào thì rau muống sẽ có màu xanh hấp dẫn hơn). Sau đó bạn hãy cho thêm 1 ít nước và một ít bột canh rồi lấy đũa đảo thật đều tay để gia vị ngấm đều vào rau. Khi rau đã chín tới (rau vẫn còn giòn) thì bạn hãy cho đĩa thịt trâu vào trong chảo rồi thêm 1 chút bột nêm rồi nêm lại cho vừa miệng sau đó đảo thật đều rồi tắt bếp.