Thứ 3, 21/03/2023, 15:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thanh niên TP Hồ Chí Minh hăng hái tình nguyện làm nghĩa vụ với Tổ quốc

Thanh niên TP Hồ Chí Minh hăng hái tình nguyện làm nghĩa vụ với Tổ quốc
(Tieudung.vn) - Trong 4.742 công dân TP Hồ Chí Minh lên đường làm nghĩa vụ, có 3.803 nam nữ làm nghĩa vụ quân sự (NVQS), 939 thanh niên đi nghĩa vụ công an (NVCA), có hàng trăm thanh niên nộp đơn tình nguyện, trong đó có thanh niên Công giáo, người Hoa, nhiều người đã tốt nghiệp đại học.

Thanh niên Công giáo tình nguyện đi NVQS

Đó là trường hợp em Mai Quốc Kỳ (SN 2005, ngụ số 107/30 Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình). Em Kỳ : “Em tham gia công tác Đoàn tại khu phố 3, giữ chức Bí thư Chi đoàn. Nay nay em vừa tốt nghiệp trung cấp tài chính, em có nguyên vọng đi NVQS mong được rèn luyện trong môi trường quân đội, khi ra quân em trưởng thành hơn để đi làm. Rất may, em được bố mẹ đồng ý, còn các anh chị trong Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường khích lệ, nên em làm đơn tình nguyện đi NVQS đợt này”.

Em Mai Quốc Kỳ (thứ 3 từ trái sang) háo hức chờ ngày nhập ngũ.

Em Mai Quốc Kỳ (thứ 3 từ trái sang) háo hức chờ ngày nhập ngũ

Ông Mai Thanh Hùng (bố em Kỳ) nói: “Tôi cảm ơn chính quyền địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện cho con tôi trúng tuyển lên đường làm nghĩa vụ. Tôi chỉ mong con tôi cố gắng giữ gìn sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian ở bộ đội”.

Tương tự, thanh niên Vũ Nguyễn Đăng Quang (SN 2004, ngụ nhà 72/15 Bành Văn Trân) là thanh nhiên Công giáo cũng tình nguyện đi bộ đội. Đăng Quang cho biết: “Em trúng tuyển vào ngành cơ khí Trường Cao đẳng nghề Lý Tự Trọng. Sau khi đi khám sức khỏe NVQS có kết quả đạt loại 1 đủ tiêu chuẩn đi NVQS, lúc này dù đã trúng tuyển vào ngành cơ khí nhưng được sự động viên của bố mẹ nên em viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Em hứa sẽ quyết tâm hoàn thành nghĩa vụ để không phụ lòng ba mẹ”.

Em Vũ Nguyễn Đăng Quang (thứ 3 từ phải sang) tình nguyện đi NVQS.

Em Vũ Nguyễn Đăng Quang (thứ 3 từ phải sang) tình nguyện đi NVQS

Chị Nguyễn Thị Mai (mẹ của Đăng Quang) nói: “Gia đình tôi đã xin nhà trường cho bảo lưu điểm để sau khi Quang hoàn thành NVQS, sẽ trở lại học tập. Năm nay, gia đình tôi nhất trí cho con mình tình nguyện nhập ngũ để được rèn luyện trong môi trường quân đội. Tôi mong muốn con tôi hoàn thành tốt nghĩa vụ, trở thành người tốt giúp ích cho đất nước, cho và gia đình”.

Ông Lê Minh Truyền - Chủ tịch UBND phường 7, quận Tân Bình cho biết, năm nay phường được giao 13 chỉ tiêu, trong đó 11 thanh niên đi NVQS, 2 thanh niên đi nghĩa vụ công an (NVCA). Sau khi phát lệnh gọi nhập ngũ cho thanh niên trúng tuyển, địa phương tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình và thanh niên trúng tuyển, bình quân mỗi thanh niên trên 2 triệu đồng. Đến nay tư tưởng của 13 thanh niên trúng tuyển đều an tâm, sẵn sàng chờ lên đường nhập ngũ.

Đối với một số thanh niên bị cận thị, Hội đồng NVQS phường hỗ trợ một phần kinh phí để cho các em phẫu thuật mắt. Đối với thanh niên có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, Hội đồng NVQS cũng hỗ trợ kinh phí để chăm lo.

Tình nguyện đi NVQS khi vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng

Ông Trương Hoàng Hà - Phó Chủ tịch UBND phường 3 (quận 5) cho biết, phường được giao 8 chỉ tiêu trong đợt giao quân năm 2023, trong đó 2 em tình nguyện, có 2 em tốt nghiệp đại học, 1 em tốt nghiệp cao đẳng, số còn lại tốt nghiệp THPT. Tất cả các em trúng tuyển NVQS đều an tâm về tư tưởng vì địa phương tổ chức thăm hỏi động viên thường xuyên.

Em Đặng Đình Tuấn Anh (thứ 3 từ trái sang), vừa tốt nghiệp Cao đẳng FPT đã nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ.

Em Đặng Đình Tuấn Anh (thứ 3 từ trái sang), vừa tốt nghiệp Cao đẳng FPT đã nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ

Em Đặng Đình Tuấn Anh (SN 2001, ngụ nhà 199/18 Trần Bình Trọng) vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng FPT, liền tới Ban Chỉ huy Quân sự phường 3 nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ. Tiếp chúng tôi, ông Đặng Đình Thảo (bố của Tuấn Anh) hào hứng nói: “Khi nghe con nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ thì tôi ủng hộ ngay. Vì con tôi đã trưởng thành, tốt nghiệp cao đẳng, khám sức khỏe đạt loại tốt. Con tôi đã đủ tuổi NVQS, lên đường làm nghĩa vụ của công dân với đất nước, tôi chỉ mong cháu hoàn thành tốt nghĩa vụ”.

Trường hợp khác tốt nghiệp Trường Đại học TP Hồ Chí Minh là em Nguyễn Hoàng Minh Trí (SN 2000, ngụ nhà 138/44 Nguyễn Trãi), cũng nộp đơn tình nguyện.

Minh Trí cho biết, em là Bí thư Chi đoàn thanh niên khu phố 2, đã học xong lớp cảm tình Đảng, khi được ba mẹ và các anh chị ở Đoàn phường vận động, Trí làm đơn tình nguyện đi NVQS để thực hiện trách nhiệm của công dân. Minh Trí nói: “Em cũng hơi lo vì ba mẹ chỉ có mỗi mình em. Khi xa nhà chỉ sợ ba mẹ buồn vì thiếu vắng một thành viên trong gia đình. Việc đi NVQS em thấy rất bình thường, vì người ta đi được tại sao mình không đi được”.

Em Nguyễn Hoàng Minh Trí (thứ 3 từ phải sang), vừa tốt nghiệp Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh đã nộp đơn tình nguyện đi NVQS trong đợt này.

Em Nguyễn Hoàng Minh Trí (thứ 3 từ phải sang), vừa tốt nghiệp Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh đã nộp đơn tình nguyện đi NVQS trong đợt này

Ông Nguyễn Minh Hoàng (bố của Trí) tâm tư: “Con tôi đi NVQS, gia đình cũng có buồn đôi chút, nhưng thấy con tình nguyện thì tôi rất mừng vì như vậy có nghĩa con đã lớn. Đi NVQS chỉ có 2 năm rồi về, chỉ mong con cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đơn vị”.

Anh Trương Hồng Nhật - Bí thư Đoàn phường 3 (quận 5) khẳng định tất cả thanh niên trúng tuyển NVQS trong đợt này đều yên tâm lên đường. Vì hầu hết những thanh niên trúng tuyển đều tham gia sinh hoạt đoàn nên được đả thông tư tưởng từ khi nhận lệnh gọi nhập ngũ.

Đảng viên tình nguyện nhập ngũ

Tại phường 1 (quận 6), liên tục nhiều năm qua công tác tuyển quân luôn hoàn thành chỉ tiêu. Bà Nguyễn Thị Nhàn - Bí thư Đảng ủy phường cho biết, năm 2023 phường có 16 công dân trúng tuyển NVQS (14 công dân đi NVQS, 2 công dân đi NVCA). Trong đó, nổi bật là công dân Trần Bảo Quang (SN 2004, ngụ nhà 10/54B Mai Xuân Thưởng).

Cán bộ UBND phường 1, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) thăm hỏi, tặng quà cho gia đình em Trần Bảo Quang (thứ 3 từ trái sang).

Cán bộ UBND phường 1, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) thăm hỏi, tặng quà cho gia đình em Trần Bảo Quang (thứ 3 từ trái sang)

Em Trần Bảo Quang chia sẻ, nghe tin trúng tuyển nghĩa vụ em rất vui. Đối với Quang việc được đi NVQS vừa làm tròn trách nhiệm của thanh niên, vừa là niềm vinh dự của em.

“Em có ước mơ được lên đường bảo vệ Tổ quốc. Em hy vọng trong môi trường quân đội sẽ được học tập, rèn luyện, trau dồi bản thân nhiều hơn để sau khi hoàn thành NVQS có thể góp một phần công sức xây dựng đất nước, giúp ích xã hội và gia đình”, thanh niên Trần Bảo Quang cho biết.

Ông Hà Quốc Dũng (cha của Bảo Quang) hồ hởi nói: “Tôi rất vui khi con tôi tình nguyện nhập ngũ. Tôi dặn con phải luôn chấp hành tốt kỷ luật quân đội, học tập thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Cũng tình nguyện nhập ngũ là trường hợp đảng viên Lưu Tiến Đạt (SN 2004, ngụ số 88 lầu 1 Mai Xuân Thưởng). Sau khi anh trai là Lưu Tiến Lộc (SN 1998) hoàn thành NVQS tại Trung đoàn 31 - Sư đoàn 309, Đạt làm đơn tình nguyện đi NVQS. Biết tin con trai mình tình nguyện đi bộ đội, ông Lưu Thái Hưng (cha của Đạt) ủng hộ hết mình. Ông Hưng cho rằng việc đi bộ đội là cơ hội để con ông được rèn luyện, thử thách, được tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Đảng viên Lưu Tiến Đạt (thứ 3 từ phải sang) tình nguyện đi NVQS trong đợt này.

Đảng viên Lưu Tiến Đạt (thứ 3 từ phải sang) tình nguyện đi NVQS trong đợt này

“Thực hiện NVQS không những là vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm để mỗi người trẻ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện hoàn thiện bản thân trên con đường lập nghiệp sau này. Khi vào bộ đội, em sẽ nỗ lực hết mình để học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một đảng viên gương mẫu”, Đạt khẳng định. 

Theo bà Nguyễn Thị Nhàn - Bí thư Đảng ủy phường 1 (quận 6), tất cả 16 công dân trúng tuyển NVQS đợt này đều an tâm lên đường nhập ngũ. Bởi lẽ từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho đến trước ngày giao quân, Đảng ủy - UBND cùng các đoàn thể ở phường luôn quan tâm công tác hậu phương là tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho công dân trúng tuyển NVQS và gia đình các em, do đó tất cả thanh niên trúng tuyển NVQS đều hăng hái lên đường làm nghĩa vụ với Tổ quốc.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Điều tra dấu hiệu sai phạm Dự án khu dân cư Long Phước của Công ty An Hưng Phát
(Tieudung.vn) Nguồn tin từ cơ quan chức năng, Công an tỉnh Đồng Nai vừa tiến hành điều tra, xác...
 
Có dự án điện gió, điện mặt trời không đúng quy hoạch, giá cả không phù hợp
(Tieudung.vn) Lãnh đạo Chính phủ cũng cho rằng, nhiều dự án điện gió, điện mặt trời đã được triển...
 
Vận chuyển ma túy “qua ải” hải quan Pháp, 4 tiếp viên Vietnam Airlines bị hải quan Tân Sơn Nhất phát hiện
(Tieudung.vn) Bên trong những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng các tiếp viên mang về có hơn 8...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 22/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 22/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Cự...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 21/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 21/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tài lộc của Bạch Dương...
 
Làm gì để hạnh phúc hơn vào Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3?
(Tieudung.vn) Ngày Quốc tế Hạnh phúc (International Day of Happiness) được ấn định là ngày 20/03 hàng năm, với...

Du lịch - Ẩm thực

Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin tại Hòn Bà trở thành di tích quốc gia
(Tieudung.vn) Điểm di tích Nhà làm việc của nhà bác học bác sĩ Alexandre Yersin (A.Yersin) tại Hòn...
 
Khánh Hòa: Xử phạt nhiều khách sạn tự phong sao, nâng sao
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành rà, soát sử lý nghiêm các khách sạn...
 
Bò kho của Việt Nam lọt vào top 10 món hầm ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Trang ẩm thực Taste Atlas đã bình chọn món bò kho Việt Nam đã lọt vào top 10...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.02684 sec| 898.539 kb