Chủ nhật , 01/10/2023, 11:48 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10
(Tieudung.vn) - Trong công văn hướng dẫn các ban ngành và người dân thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP đã giải thích cụ thể các ngành nghề thiết yếu, dịch vụ được phép hoạt động, cũng như vấn đề tổ chức tang lễ của người dân TP.

Theo đó, Sở Y tế cho biết thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/6/2021 của UBND TP về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19 trên địa bàn TP, Sở Y tế hướng dẫn thực hiện chi tiết các nội dung thông qua Công văn 3786/SYT-NVY.

Cụ thể, các loại hình kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thiết yếu được hoạt động gồm:

Các cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; các cửa hàng kinh doanh lương thực, , thuốc; cơ sở khám, chữa bệnh (trừ các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa); kinh doanh dược và quốc phòng, ; ngân hàng; các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, kho bạc; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, , đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa; tang lễ; dịch vụ thu gom xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, điều tiết phân luồng 1 chiều số lượng người đến mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người mua.

Đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được hoạt động nhưng không được mở cửa hàng mà chỉ bán hàng thồng qua giao hàng trực tiếp cho khách hàng tại công trường, trang trại, nơi sản xuất, chăn nuôi. Gồm: Kinh doanh vật liệu xây dựng phục vụ các công trình xây dựng; Kinh doanh vật tư, trang thiết bị ngành điện, thiết bị ngành nước, đồ kim khí phục vụ cho các công trình xây dựng; Kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

Các loại hình dịch vụ khác được phép hoạt động như: Dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; Các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; Dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và .

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chô, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyên. Người giao hàng phải đảm bảo đây đủ các biện pháp phòng, chông dịch, đặc biệt là đeo khâu trang và giữ khoảng cách 02 mét trong khi chờ lây hàng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động (như cơ sở kinh doanh , quần áo, giày dép, mỹ phẩm, , mắt kính, kim khí, điện máy nội thất, kinh doanh xe...). Các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ

Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác theo hướng dẫn của ngành y tế như để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vắc xin phòng Covid-19...
Riêng với việc tổ chức đám tang trong thời gian giãn cách , Sở Y tế chia thành 2 vùng:

Thứ nhất, trong vùng đang cách ly y tế: thi hài phải được xử lý theo Quyết định số 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29 tháng 5 năm 2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc ban hành hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV- 2 tại cộng đồng. Thời gian tổ chức tang lễ, không quá 3 người đến viếng tại cùng 1 thời điểm và phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét.

Thứ hai, ngoài vùng cách ly y tế: thực hiện theo Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 về việc ban hành Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại lễ tang.

Sở Y tế giao Tổ Covid cộng đồng và Trạm Y tế phường, xã có trách nhiệm hướng dẫn người dân thực hiện. Ngoài ra, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện có trách nhiệm quan tâm chỉ đạo, truyền thông đến các cơ quan, tổ chức, người dân; giám sát việc thực hiện của các cá nhân, tổ chức và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị liên hệ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Sở Y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.41792 sec| 874.008 kb