Thứ 5, 18/08/2022, 21:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Chợ truyền thống phải ngưng bán hàng không phải lương, thực thực phẩm, nhu yếu phẩm

TP Hồ Chí Minh: Chợ truyền thống phải ngưng bán hàng không phải lương, thực thực phẩm, nhu yếu phẩm
(Tieudung.vn) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các chợ truyền thống tuân thủ nghiêm các quy định trong công tác phòng dịch, hàng hoá không phải lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm... phải ngưng hoạt động.

Mới đây, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản Số 3786/SYT-NVY để hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/6/2021 của UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo Sở Y tế, các khu vực kinh doanh lương thực và nhu yếu phẩm trong các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải bảo đảm quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế. Các khu vực kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ cũng được hoạt động nhưng tuyệt đối không được phục vụ tại chỗ mà chỉ áp dụng hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến.

Người giao hàng phải bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu từ 1,5 mét trong khi chờ lấy hàng.

Các khu vực kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động.

TP Hồ Chí Minh: Chợ truyền thống phải ngưng bán hàng không phải lương, thực thực phẩm, nhu yếu phẩm

Hàng hóa không phải lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm... ở chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh phải ngưng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19

"Các chợ truyền thống tuân thủ nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch; bảo đảm thực hiện tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch theo quy định đồng thời thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn tại chợ trong công tác phòng, chống dịch. Thực hiện phong tỏa các cửa phụ, lối đi phụ của chợ để tập trung nhân lực kiểm soát khu vực cửa chính nhằm bảo đảm việc giám sát thương nhân, người lao động và khách ra vào chợ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch", văn bản của Sở Y tế TP nêu rõ.

Đồng thời, Sở này cũng yêu cầu ban quản lý các chợ truyền thống triển khai đối với các tiểu thương việc thực hiện ghi bán hàng tại chợ để phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết, bảo đảm ghi nhận đầy đủ thông tin tên khách hàng, số liên lạc và thời gian giao dịch.

Triển khai phương án phân luồng, hướng dẫn di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian, diện tích của chợ, bảo đảm khoảng cách tối thiểu từ 1,5 mét cho người dân khi thực hiện mua sắm.

Khuyến khích thương nhân, tiểu thương tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, thông qua các kênh mạng (như Zalo, Viber, Facebook…), chuyển hàng trực tiếp đến các địa điểm tiêu thụ… và các hình thức phù hợp khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.

Riêng đối với các chợ có mật độ người mua sắm đông, tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, chủ động nghiên cứu thực hiện một số phương án như: phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào (áp dụng tùy theo quy mô chợ); phân chia thời điểm bán hàng xen kẽ cho tiểu thương, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ và vị trí… nhằm bảo đảm việc giãn cách theo đúng quy định của Bộ Y tế trong trường hợp cần thiết.

Đối với các chợ không có nhà lồng, đơn vị quản lý chợ xem xét việc bảo đảm quy định phòng, chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K. Theo đó, đối với các tiểu thương do đơn vị quản lý cần thực hiện việc kẻ vạch, phân rõ khu vực điểm kinh doanh trên cơ sở đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5 mét cho người dân khi thực hiện tham gia mua sắm.

Trong trường hợp xét thấy không thể bảo đảm quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K, UBND địa phương xem xét tạm ngưng hoạt động đối với các chợ truyền thống không có nhà lồng trên địa bàn. Bên cạnh đó, đối với các điểm kinh doanh tự phát xung quanh, đơn vị quản lý chợ thông tin cụ thể cho UBND địa phương để có hướng xử lý.

Hàng hóa đầy ắp ở siêu thị

Sau 2 ngày TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 10 siết chặt, tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, phải dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát, theo ghi nhận phần lớn người dân chuyển sang đi chợ truyền thống, các cửa hàng thực phẩm, siêu thị nhiều.

Sáng ngày 22/6, tại các siêu thị như Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP Hồ Chí Minh), Lotte Mart (quận 7, TP Hồ Chí Minh) và siêu thị GO! (BigC) Nguyễn Thị Thập (quận 7, TP Hồ Chí Minh) hay một số cửa hàng Bách Hóa Xanh, Satrafood... lượng khách đông hơn, lượng hàng hóa mua cũng nhiều hơn.

Nhìn chung, lượng hàng hóa n tại các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn TP luôn phong phú về chủng loại, sản phẩm và giá cả bình ổn. Thậm chí, nhiều sản phẩm còn được khuyến mãi, so với trước. Chẳng hạn như giá bơ B034 còn 30.000 đồng/kg, đùi bò bít tết từ 29.300 đồng/100 gr còn 24.900 đồng/100 gr; chanh không hạt giá 16.900 đồng/túi 500 gr, khuyến mãi mua 1 tặng, cá hồi phi lê đông lạnh từ 399.000 đồng/kg xuống 349.000 đồng/kg; cải thảo Đà Lạt từ 17.500 đồng/kg xuống 12.900 đồng/kg; cà rốt Đà Lạt từ 17.900 đồng/kg còn 13.900 đồng/kg; ổi giống Đài Loan từ 11.900 đồng/kg còn 8.500 đồng/kg...

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã hoàn...
 
Phú Yến: Phát hiện và thu giữ 79 tấn đường cát ngoại nhập
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phát hiện và thu giữ 79 tấn đường...
 
Vụ 43ha
(Tieudung.vn) Khi Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2) báo cáo đã bán tài sản...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự ngang bướng, cố chấp...
 
Gắp thành công con đỉa dài 8cm ''sống'' trong khí quản thiếu niên 15 tuổi
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Vận đào hoa nở rộ,...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Đủ chất dinh dưỡng mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chả cá thu, sườn kho nước dừa, canh rau má nấu...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn đậm đà đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cánh gà nướng muối ớt, chứng chiên rau củ, canh giá...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo cuộn bơ, canh cá vược đậu hũ, cải ngồng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.21470 sec| 878.828 kb