Thứ 7, 04/02/2023, 17:03 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phụ huynh 'tố' Đại học Võ Trường Toản gian dối trước mùa tuyển sinh?

Phụ huynh 'tố' Đại học Võ Trường Toản gian dối trước mùa tuyển sinh?
(Tieudung.vn) - Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng đã cận kề, nhất là trong bối cảnh Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã công bố sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh chính quy hệ đại học, cao đẳng năm 2017. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tuyển sinh của các trường đại học ngoài công lập vốn được xem là khá khó khăn trong nhiều năm qua.

Do đó, không có gì lạ khi mà gần đây, nhiều trường đại học ngoài công lập đã “nhanh tay” triển khai các hoạt động tuyển sinh. Đơn cử, ngày 15/1 vừa qua tại “Ngày hội tuyển sinh” được tổ chức tại Trường đại học Bách khoa TP.HCM đã có không ít trường đại học ngoài công lập tham gia. Dịp này, một số trường cũng tranh thủ “tung chiêu” làm không ít phụ huynh cảm giác như lạc vào “ma trận” thông tin, trong đó, có không ít thông tin bị “tố” là gian dối, thiếu minh bạch gây hoang mang và lo lắng cho các bậc phụ huynh.

Trao đổi với phóng viên, phụ huynh Trịnh Minh Sinh quê ở Hậu Giang cho biết, gia đình có con sắp thi vào đại học và nguyện vọng là cho cháu theo học ngành y. Từ thực tế học lực của cháu và điều kiện gia đình, vị phụ huynh này cho biết đã tìm hiểu về các trường đại học ngoài công lập có đào tạo ngành y. Gia đình chị khá ưng ý về cơ sở vật chất của Đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang) và nhất là trường lại ở gần nhà nên cũng khá thuận tiện. “Trong gia đình tôi có nhiều người làm lâu năm trong ngành y nên khi được giới thiệu Đại học Võ Trường Toản có nhiều giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trực tiếp giảng dạy chúng tôi rất mừng bởi đây là yếu tố quan trọng nhất để quyết định cho con em mình theo học. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi tôi tham gia “Ngày hội tư vấn tuyển sinh” tại Đại học Bách khoa TP.HCM thì được biết thông tin vị giáo sư hàng đầu được Đại học Võ Trường Toản giới thiệu lại đang công tác ở một trường đại học ngoài công lập khác và vị giáo sư này đã không còn dạy ở trường Đại học Võ Trường Toản”, chị Sinh .

Mô tả ảnh
Hiện trên trang web của Trường Đại học Võ Trường Toản vẫn giới thiệu các giảng viên đầu ngành đang giảng dạy. Thế nhưng, sự thật là các giảng viên này đã không còn giảng dạy tại trường này từ lâu!

Rất nhanh chóng, gia đình chị Sinh đã liên hệ trực tiếp được với vị giáo sư hàng đầu nói trên và “té ngửa” khi được biết, giáo sư không còn công tác tại Đại học Võ Trường Toản từ nhiều tháng nay. Sau đó, để cẩn thận hơn, vị phụ hunh này tìm hiểu ngay trên trang web của Khoa y Đại học Võ Trường Toản thì vẫn thấy hình ảnh, các chức danh của vị giáo sư này vẫn được giới thiệu “hoành tráng” và không hề có thông tin vị giáo sư này không còn công tác tại trường nữa. Điều này khiến chị Sinh rất bức xúc và cho rằng, đây là một sự thiếu minh bạch bởi những thông tin, hình ảnh về đội ngũ giảng viên sẽ là yếu tố quyết định để phụ huynh cho con em mình theo học.

Theo chị Sinh, vì gia đình mình làm trong ngành y nên sớm xác định được thông tin chính xác nhưng với rất nhiều phụ huynh khác không dễ gì biết những việc này thì rất dễ có sự lựa chọn sai lầm. Vậy, đây có phải là sự gian dối, cung cấp thông tin không chính xác một cách có chủ đích? “Nếu con tôi theo học ở trường mà không được các vị giáo sư, tiến sĩ hàng đầu được nhà trường này giới thiệu dạy 1 tiết nào trong suốt mấy năm học thì thật buồn”, chị Sinh nói.

Để tìm hiểu rõ sự việc và có thông tin nhiều chiều, phóng viên đã liên hệ qua với vị giáo sư mà chị Sinh đã nói đến ở trên. Trả lời câu hỏi của phóng viên, vị giáo sư (xin không nêu tên) xác nhận là đã chính thức không hợp tác, giảng dạy tại Đại học Võ Trường Toản từ vài tháng nay. “Trước đây, tôi có hợp tác với Đại học Võ Trường Toản, một năm dạy vài tiết, thỉnh thoảng mới tới trường. Cách đây vài tháng tôi đã không còn nhận lương, không giảng dạy ở đó nữa”, vị giáo sư khẳng định và cho biết, hiện nay, ông đang trực tiếp giảng dạy thường xuyên tại Khoa y của một trường đại học ngoài công lập khác.

Cũng theo vị giáo sư này, sau khi chính thức không còn giảng dạy tại Đại học Võ Trường Toản, khi biết nhà trường vẫn sử dụng hình ảnh và thông tin của mình, ông đã trực tiếp liên hệ với nhà trường. Tuy nhiên, đến nay, ông vẫn chưa được hồi âm. Tuy không hài lòng và khá bức xúc về việc này, song vị giáo sư cho biết, ông không muốn làm lớn chuyện và cũng chưa có ý định làm đơn từ gì cả. “Việc này là không đúng song vì nhiều lý do tôi không muốn thành chuyện ồn ào. Nhưng chắc chắn là Bộ sẽ biết và hỏi tôi sớm thôi. Khi đó, tôi sẽ có trả lời chính thức với Bộ”, vị giáo sư cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trường hợp của vị giáo sư nêu trên không phải là chuyện hiếm tại Đại học Võ Trường Toản. Ít nhất là có vài trường hợp các vị giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ có “tiếng tăm” được giới thiệu, có tên trong danh sách giảng viên của Đại học Võ Trường Toản. Song, trên thực tế, những người này đã không còn giảng dạy hoặc không thực sự giảng dạy tại Đại học Võ Trường Toản… Dư luận cho rằng, đây là một biểu hiện của hiện tượng “treo đầu dê, bán thịt chó” vốn bị lên án bấy lâu nay.

Trở lại câu chuyện nêu trên, khi trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP. Hồ Chí Minh – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) cho rằng: “Đây là hành vi có nhiều vi phạm, tùy theo nhìn nhận ở góc độ nào. Nếu ở góc độ của giảng viên thì đây là sự lợi dụng hình ảnh, thương hiệu cá nhân để trục lợi. Nhưng quan trọng hơn, ở góc độ các em sinh viên và phụ huynh thì đây là sự thiếu trung thực... với những trường đại học như vậy thì chất lượng đào tạo chắc chắn sẽ không đạt được như những cam kết của nhà trường khi tuyển sinh”.

Thời gian gần đây, ngành y tế rất quyết liệt triển khai, thực hiện việc nâng cao y đức cho cán bộ, nhân viên ngành y. Với nơi đào tạo ra đội ngũ bác sĩ tương lai thì hẳn nhiên việc này càng cần được quan tâm, coi trọng. “Thật khó chấp nhận ở một nơi đào tạo ra những bác sĩ tương lai lại có những sự mập mờ thông tin, thiếu minh bạch như vậy. Dù có thể pháp luật chưa xem xét đến song đây là vấn đề liên quan đến đạo đức không thể xem nhẹ”, gay gắt.

Trước vấn đề này, Luật sư Dũng khuyến cáo các bậc phụ huynh có con em mong muốn theo học ngành y nên tìm hiểu kỹ các vấn đề về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, giáo trình giảng dạy…của các trường. Sau khi đã có đủ những thông tin chính xác, cần thiết thì hãy quyết định cho con em mình theo học. Với các phụ huynh đã “lạc đường” bởi những thông tin không trung thực, thiếu minh bạch mà các trường đưa ra, hoàn toàn có thể làm đơn phản ánh tới Bộ giáo dục và Đào tạo để có sự thanh tra, kiểm tra để làm rõ, chấn chỉnh những sai sót. Đồng thời, nếu cho rằng, nhà trường đã cung cấp thông tin không chính xác, trái với những cam kết khi tuyển sinh khiến con em mình chịu thiệt hại thì có thể làm đơn khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo chiêu trò giả danh ''sỹ quan vùng chiến sự cần gửi quà'' để lừa đảo
(Tieudung.vn) Bộ Công an vừa phát cảnh báo về tình trạng mạo danh người nước ngoài ở vùng chiến...
 
Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Viện Kiểm sát đề nghị làm rõ vì sao không khởi tố Tiến sĩ Đặng Anh Quân
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hồ Chí...
 
Lá đơn từ Hải Phòng…và “cái chết” của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới?
(Tieudung.vn) Hàng loạt trung tâm đăng kiểm xe cơ giới sai phạm, hơn 100 người đã bị khởi tố...

Muôn màu

Cúng Rằm tháng Giêng 2023 cần lưu ý những gì?
(Tieudung.vn) Dưới đây những kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng để một năm mới bình an và may...
 
Bình Dương: Sẵn sàng đón hàng chục nghìn du khách hành hương ngày rước cộ Bà
(Tieudung.vn) Lễ hội chùa Bà Bình Dương, ngôi chùa hàng trăm năm tuổi nổi tiếng linh thiêng diễn ra...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 4/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 4/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình có thể tiêu...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến thay đổi khẩu vị cho cả nhà
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh khoai tây thịt bò, cá nướng sả ớt, rau bí...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị, đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu hũ non rong biển, sườn chiên sả, súp lơ...
 
Tây Ninh: Gần 1 triệu lượt khách đến núi Bà Đen dịp Tết Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Tính đến hết ngày 30/1 (tức mùng 9 tết), Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen cán...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
4.19831 sec| 874.656 kb