Thứ 2, 25/09/2023, 22:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sự thật phía sau việc xin chuyển trường của sinh viên ngành y Đại học Tân Tạo

Sự thật phía sau việc xin chuyển trường của sinh viên ngành y Đại học Tân Tạo
(Tieudung.vn) - Thông tin mới nhất liên quan đến sự việc xảy ra tại Trường Đại học Tân Tạo (TTU) khiến nhiều người bất ngờ. Đó là việc nhiều sinh viên Khoa Y của TTU có tên trong Đơn khiếu nại gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo vào ngày 8/11 vừa qua đã gửi đơn lên TTU lý giải rằng, đã trót nghe theo sự xúi giục, kích động và hứa hẹn của một giảng viên trong trường, thậm chí, có trường hợp rất bức xúc vì bị mạo danh chữ ký trong đơn và chưa hề có ý định xin chuyển trường… Điều này hé lộ sự thật phía sau việc khiếu kiện tập thể của phụ huynh và sinh viên Khoa Y của TTU thời gian qua, cũng như động cơ của việc các em đã xin chuyển đi một trường khác dù biết rằng, ở đó có thể chẳng tốt hơn nơi mình đang theo học.

Kích động, xúi giục sinh viên khiếu nại và có dấu hiệu cố ý gây rối, phá hoại TTU…

Những lý do chính yếu được đưa ra trong đơn thư của phụ huynh và sinh viên Khoa Y, đó là, TTU cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên với mẫu bằng kiểu Mỹ không đúng mẫu với quy định của Bộ GDĐT; tăng học phí đột ngột; TTU không có hiệu trưởng phụ trách chuyên môn…

Lật mặt kẻ xúi giục, khiếu nại…và hậu quả thiệt hại cho những sinh viên nhẹ dạ!
Lật mặt kẻ xúi giục, khiếu nại…và hậu quả thiệt hại cho những sinh viên nhẹ dạ!
(Tieudung24h.vn) - Như Tieudung24h.vn đã phản ánh, do vi phạm quy chế của Trường Đại học Tân Tạo (TTU), vi phạm đạo đức người thầy, gây hậu quả nghiêm trọng và quá tuổi lao động (82 tuổi), nên ông B.D.T đã bị Hội đồng Quản trị TTU ra quyết định bãi miễn chức vụ Trưởng khoa Y và chấm dứt mọi quyền ở TTU vào ngày 22/9/2016.

Khiếu nại không có cơ sở

Theo đó, nội dung các đơn thư cho biết, hồi tháng 10/2016, trường đã không cấp bằng tốt nghiệp theo đúng quy định của Bộ GDĐT mà cấp bằng theo kiểu Mỹ. Nhiều sinh viên tốt nghiệp cuối năm ngoái cũng lo lắng khi nhận được bằng do Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Tân Tạo ký (mà không phải hiệu trưởng theo quy định).

Theo thông báo, vào đầu năm học 2016 - 2017, TTU tăng học phí ngành Y đa khoa lên 6.122 USD mỗi năm, trong khi theo thông báo hồi nhập học là hơn 4.000 USD. Đây là lý do khiến nhiều phụ huynh và sinh viên bức xúc.

Mô tả ảnh
TTU là trường có cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu ở Việt Nam để đáp ứng chất lượng đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ.

Giải trình với Bộ GDĐT, TTU cho rằng:

1. Về mẫu văn bằng: TTU đã được Bộ GDĐT cho phép hoạt động theo mô hình tiên tiến giảng dạy bằng tiếng Anh, theo chương trình đào tạo của Đại học Hoa Kỳ tại Quyết định số 784/QĐ-BGDĐT ngày 25/2/2011. TTU đã hoàn thành Báo cáo Tự đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo quy định và đã cho Bộ GDĐT ngày 31/7/2016. Ngay từ ngày đầu thành lập, TTU đã đặt mục tiêu xây dựng mô hình giáo dục khai phóng và đang nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được kiểm định chất lượng giáo dục Hoa Kỳ.

Cụ thể, năm 2014, TTU đã nộp đơn xin đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục đại học với Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục đại học NEASC của Hoa Kỳ. Khi đạt được kiểm định này thì bằng cấp của sinh viên TTU sẽ ngang bằng với sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ và được chấp nhận trên toàn thế giới.

Do vậy, TTU đã áp dụng cấp 2 mẫu bằng tốt nghiệp theo nguyện vọng đăng ký của mỗi sinh viên, đó là: một mẫu theo quy định của Bộ GDĐT và một mẫu theo tiêu chuẩn cũa Hoa Kỳ.

Việc cấp bằng theo mẫu của một đại học Hoa Kỳ đã được Hội đồng học thuật và Hội đồng sáng lập nhà trường của TTU gồm giáo sư Maicolm Gills, giáo sư Eugene Levy và bà Đặng Thị Hoàng Yến thông qua. Theo đó, người ký bằng sẽ do Chủ tịch HĐQT của TTU (bà Đặng Thị Hoàng Yến) và Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo (giáo sư Gills) là đúng thông lệ như các bằng cấp của Đại học Hoa Kỳ.

Về việc cấp bằng theo mẫu của Bộ GDĐT, TTU đã nộp hồ sơ đăng ký với Bộ theo đúng Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT ban hành ngày 8/9/2015, về việc “Ban hành quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học…”. Theo đó, chỉ khi nào có sinh viên đăng ký cấp bằng theo mẫu của Bộ GDĐT và đóng tiền phí in thì TTU mới in phát hành theo nguyện vọng. Tuy nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp năm 2015 thì chỉ có 4 sinh viên đăng ký cấp mẫu bằng của Bộ GDĐT nhưng chưa đóng phí in bằng nhưng vẫn được TTU đáp ứng.

2. Về học phí: Hiện nay, TTU là trường có cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu ở Việt Nam để đáp ứng chất lượng đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ. Chương trình đào tạo của TTU tiến ngang tầm với quốc tế, gần 100% giảng viên là tiến sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh… Với mức học phí suốt 4 năm qua của Khoa Y trên 4.000 USD/năm/sinh viên chỉ bù đắp được khoảng 20% so với chi phí thực tế khoảng 21.000 USD/năm/sinh viên. Toàn bộ tiền đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chi phí tài trợ cho học phí đều do bà Đặng Thị Hoàng Yến và Tập đoàn Tân Tạo tài trợ.

Nhằm tăng cường đảm bảo tự chủ tài chính, tháng 7/2015, TTU đã dự thảo và ra thông báo học phí sẽ áp dụng chung cho năm học 2016-2017 đối với tất cả sinh viên đang theo học tại TTU, nhằm bảo đảm điều kiện học tập và sinh hoạt công bằng cho tất cả các sinh viên. Theo đó, mức học phí đối với mỗi sinh viên khoa Y năm học 2016-2017 sẽ vào khoảng 6.122 USD.

Ngay từ ngày đầu thành lập, TTU đã theo tôn chỉ mục đích là trường đại học phi lợi nhuận và đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu, đã cấp hàng trăm suất học bổng cho sinh viên tài năng. Năm 2013, TTU được phép thành lập trường THPT năng khiếu và đã cấp 100% học bổng cho học sinh giỏi tại trường. Nhiều năm liền, Tập đoàn Tân đạo đã trao giải thưởng Hoa Trạng nguyên lên đến 10 tỷ đồng cho các sinh viên, học sinh xuất sắc trong nước.

3. TTU không có lãnh đạo phụ trách chuyên môn: Trên thực tế, tại TTU luôn có hiệu phó phụ trách chuyên môn. Hiện tại, TTU có 3 phó hiệu trưởng, trong đó Tiến sĩ Michael Lộc Phạm là phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn và những vấn đề chuyên sâu về học thuật.

Từ những lập luận nên trên, TTU khẳng định không có sai phạm trong vấn đề cấp bằng cho sinh viên cũng như việc tăng học phí trong năm học 2016-2017 và TTU không có hiệu phó phụ trách chuyên môn như trong các đơn nêu là không có cơ sở

Đề nghị Công an vào cuộc

Trước tình hình vụ việc diễn biến ngày càng phức tạp, có dấu hiệu của hành vi cố ý gây rối nhằm phá hoại nhà trường, đầu tháng 11/2016, TTU đã có văn bản gửi Công an tỉnh Long An về việc “Trình báo hành vi cố ý gây rối nhằm phá hoại Trường Đại học Tân Tạo”.

Mô tả ảnh
Đơn TTU gửi Công an tỉnh Long An "Trình báo hành vi cố ý gây rối nhằm phá hoại TTU".

Văn bản có nội dung: Do vi phạm quy chế của TTU, vi phạm đạo đức người thầy, gây hậu quả nghiêm trọng và quá tuổi lao động (82 tuổi), ngày 22/9/2016. Hội đồng Quản trị TTU đã quyết định bãi miễn chức vụ Trưởng khoa Y và chấm dứt mọi quyền lợi đối với ông B.D.T.

Sau đó, do sự xúi giục của ông B.D.T, bà T.T.K.M, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, không có con học tại ĐH Tân Tạo, mạo danh cha mẹ sinh viên để xúi giục, kích động, tổ chức lôi kéo, tụ tập phụ huynh, sinh viên, tập hợp đơn từ, đi Hà Nội và gửi đơn ở địa phương và Trung ương.

Ông B.D.T thường khoe, ông đã từng chữa bệnh cho các quan chức lớn, đã có quan chức Chính phủ đến gặp bà T.T.K.M tại một khách sạn ở Hà Nội. Theo những người có trách nhiệm ở TTU thì đây là sự lòe bịp và là hành vi bôi nhọ cán bộ, đặc biệt xúi giục nộp đơn kiến nghị đòi giải thể TTU và chuyển trường cho sinh viên khoa Y; tuyên truyền bịa đặt các giảng viên khoa Y đồng loạt xin nghỉ và hăm dọa sinh viên không ký vào đơn sẽ bị tẩy chay và đe dọa không được giúp đỡ để chuyển trường.

là có một nguồn tài chính khá dồi dào được gửi về để chi trả cho toàn bộ các chi phí liên quan, thết đãi hậu hĩnh một số người tham gia khiếu nại. Chúng tôi rất mong được sự hỗ trợ của cơ quan chứa năng, để xác minh, tìm ra chủ mưu, gây rối, phá hoại. Vì nếu là phụ huynh thực sự bức xúc đi gửi đơn để bảo vệ con em mình thì sẽ không ai lại quay lén video quang cảnh phòng làm việc, cán bộ tiếp và làm việc với mình, sử dụng video đó để báo cáo, lập công hay còn mục đích nào khác!?

Đến nay, hiện tượng xúi giục một số sinh viên và cha mẹ sinh viên ký đơn gây rối khoa Y của TTU với ý đồ cá nhân, thậm chí đòi giải thể TTU vẫn còn tiếp diễn. Một số sinh và cha mẹ sinh viên không biết hết ý đồ cá nhân của người xúi giục, nên ký vào đơn thư.

Đây có thể coi là hành vi đẩy sinh viên TTU trở thành nạn nhân của chính ông T. Hậu quả làm cho nhiều sinh viên hoang mang, không tập trung vào nhiệm vụ học tập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác đào tạo của nhà trường. Một số phụ huynh, sinh viên trước đây đã bị ông T. lợi dụng ký tên vào đơn thư, nay đã nhận rõ động cơ cá nhân và âm mưu gây rối, phá hoại TTU của ông T.

TTU cũng đã nhận được nhiều ý kiến của cha mẹ sinh viên, phản ánh cho biết là có một sự trả thù ân oán cá nhân, được giấu kín trong cuộc tranh đấu từ yêu cầu có giải pháp thỏa đáng về học phí sang một hướng khác so với ban đầu. Vì cha mẹ sinh viên đã nhận thấy rằng người ta lợi dụng phụ hynh để phá hoại nên đã khuyến cáo về hành động không chính đáng của người xúi giục cho nhiều phụ huynh sinh viên.

HĐQT TTU đã ra thông báo gửi đến toàn thể cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên, sinh viên và phụ huynh sinh viên về việc kỷ luật sa thải và cảnh báo hành động phạm pháp của ông B.D.T.

Vì vậy, TTU đề nghị Công an tỉnh Long An, điều tra tìm ra được chủ mưu, ngăn chặn những hành vi gây rối, phá hoại TTU như đã nêu trên. (còn nữa).

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 26/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 26/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã có thể gặp...
 
Gợi ý cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp nhất 2023
(Tieudung.vn) Mâm cúng Rằm Trung thu tháng 8 thường bao gồm những lễ vật sau: Hương nhang, đèn dầu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 25/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 25/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử nhận được nhiều...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.58115 sec| 919.641 kb